Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Blacasa
x
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
13 + 0 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.

Con học giỏi nhưng thi bị điểm thấp, cha mẹ nên ứng xử ra sao?

08/06/2021 Blacasa

Con học giỏi nhưng thi bị điểm thấp sẽ có tâm lý như thế nào? Cha mẹ nên làm gì trong trường hợp này? Bản thân các con cũng nên đối mặt thế nào và cách khắc phục ra sao?

Con là học sinh giỏi nhưng thi bị điểm thấp thì cần phải xem 2 trường hợp: Con giỏi thật, bình thường được điểm cao nhưng thỉnh thoảng “học tài thi phận” nên bị điểm kém. Hay là học sinh khá giỏi chỉ là thành tích, những bài kiểm tra trên lớp do thầy cô của nhà trường chấm thì điểm cao nhưng khi đi thi các cuộc thi lớn học thật thi thật nên bị điểm kém. Trong phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến trường hợp 1. 

Tâm lý học sinh giỏi nhưng thi bị điểm thấp

Khi con học khá giỏi thật mà kiểm tra hay thi lại bị điểm kém thì sẽ có cảm giác thế nào? Chắc chắn là lo lắng, chán nản, mặc cảm, tự ti, mất cân bằng, mất niềm tin và động lực, cảm thấy bản thân thất bại, hối hận và tự trách mình rất nhiều. 

 

 

Con học giỏi nhưng thi bị điểm kém đã rất buồn rồi

Nguyên nhân con học giỏi nhưng khi thi bị điểm thấp

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến việc học sinh giỏi thi điểm thấp:

  • Con bị tâm lý khi thi, kiểm tra: Nhiều bạn “học tài thi phận” là vậy. Khi học trên lớp thì rất chắc nhưng cứ bước vào kỳ thi hoặc kiểm tra là run, tâm lý không ổn định, quá lo lắng, không tự tin. 
  • Con chủ quan: Chính vì nghĩ mình giỏi nên học sinh giỏi đôi khi cũng chủ quan, để rồi mắc những lỗi sơ đẳng không đáng có, khi nhìn lại thì tự trách mình sao lại mắc những lỗi ngớ ngẩn như vậy.
  • Lười suy nghĩ: Không phải cứ học sinh giỏi thì sẽ hay đào sâu suy nghĩ mà ngược lại, học sinh giỏi cũng hoàn toàn có thể lười suy nghĩ. Đó là lý do nhiều học sinh thông minh nhưng điểm số lại không cao hoặc đã đạt điểm cao nhưng sau đó lại thấp dần. Đặc biệt là khi thầy cô hay cha mẹ hay khen ngợi rồi lấy học sinh giỏi làm tấm gương cho các học sinh khác.
  • Con đến giai đoạn phát triển mới: Có rất nhiều trường hợp con học giỏi ở tiểu học, trung học cơ sở, nhưng càng lên cao thì học càng kém đi và việc bị điểm kém khi thi là điều dễ gặp phải. 
  • Những yếu tố khách quan: Hoàn cảnh sống, hạnh phúc gia đình, lôi kéo của bạn bè, môi trường học ở trường lớp,... cũng có thể ảnh hưởng đến việc học và thi của con. 

Cha mẹ nên làm gì khi con học giỏi nhưng thi bị điểm thấp?

Đầu tiên là cha mẹ không nên la mắng con. Khi bạn thấy con mình học giỏi bạn thường tự tin rằng con sẽ đạt điểm cao, nên khi con bị điểm thấp bạn sẽ rất buồn. Nhưng bạn cũng nên biết rằng con còn buồn hơn bạn. Vì vậy, cha mẹ không nên đào sâu thêm vào nỗi buồn của con.

 

 

La mắng khi con bị điểm kém không giải quyết được vấn đề mà còn khiến trẻ thêm áp lực

  • Cùng con tìm ra nguyên nhân khiến con bị điểm kém, hay tệ hơn là bị điểm kém liên tục. Nguyên nhân là gì thì sẽ tìm ra giải pháp phù hợp. 
  • Đừng gây áp lực quá lớn lên con, muốn con phải giỏi toàn diện, muốn con luôn duy trì phong độ đỉnh cao. Đó là điều không phải ai cũng làm được. 
  • Cha mẹ nên thường xuyên, sát sao với việc học hành của con, động viên con. Có thể bạn không kiểm tra bài vở của con hàng ngày nhưng hãy để tâm đến. Việc được cha mẹ quan tâm đã khiến con cảm thấy yên tâm về mặt tâm lý rất nhiều và sẽ cố gắng nhiều hơn.
  • Giữ liên lạc với thầy cô giáo của con để cập nhật tình hình của con thường xuyên trên lớp, phối hợp với thầy cô để giúp con học hành tốt hơn. 

Dạy con đối mặt thế nào khi bị điểm kém?

Chấp nhận việc bị điểm kém

Hãy dạy con nhìn thẳng vào vấn đề và chấp nhận việc bị điểm kém này. Việc đó có ích cho việc cân bằng tâm lý cho con. Đừng quá khắt khe với bản thân bởi một hai lần bị điểm thấp không phải dấu chấm hết. Con thất vọng chỉ vì kỳ vọng quá nhiều. Và tránh trừng phạt bản thân vì bị điểm kém. Hãy học hỏi từ sai lầm đó và quyết tâm làm tốt hơn trong những lần sau. 

Xử lý cảm xúc để ổn định tâm lý

Hãy giúp con đối mặt với cảm xúc của mình vì việc kìm nén sẽ khiến con cảm thấy tồi tệ hơn và không có lợi về lâu dài. Con có thể tâm sự với cha mẹ, bạn thân hoặc thầy cô để sớm vượt qua tình trạng này, và khi đã vượt qua thì không nên giữ nó lại rồi lâu lâu để nó quay trở lại khiến con khó chịu. Bạn có thể đi dạo, tập thể dục, nghe nhạc hay làm những hoạt động thú vị với con để xoa dịu cảm giác lúc này. 

 

 

Tìm ra nguyên nhân khi bị điểm kém sẽ giúp bạn khắc phục trong những lần sau tốt hơn

Sửa sai trong những lần sau

Hãy tìm ra những dạng lỗi sai mà con thường mắc phải. Việc này bạn có thể phối hợp với thầy cô và cả con. Việc tìm các lỗi sai thường gặp là cách tốt nhất để giúp con tránh lặp lại. 

Hãy hỏi thầy cô xem con nên trả lời thế nào sẽ đạt điểm cao hơn thay vì hỏi tại sao con bị điểm kém. 

Con cũng có thể tham khảo kết quả của các bạn cùng lớp để thấy vấn đề có phải xuất phát từ con hay không. Nếu các bạn có điểm số cao hơn, hãy hỏi bí quyết của họ. 

Khi đã nhận ra những gì cần thay đổi thì con cần quyết tâm cải thiện tình hình và lên kế hoạch để thực hiện điều đó, tìm cơ hội ghi thêm điểm để bù lại số điểm đã mất.  

Và quan trọng hơn đó là tiếp tục cố gắng trong hành trình học tập của con. Mặc dù có thể không thay đổi được điểm số nhưng chỉ cần con đã cố gắng hết sức và bạn nhận ra con hạnh phúc trên chặng đường đó đã là rất vui rồi. Một hai điểm kém không phải yếu tố quyết định năng lực và tương lai của con. 


 

Nếu bạn có bài viết muốn chia sẻ, xin hãy gửi về email blacasavn@gmail.com.
Hot Blacasa đang cung cấp kênh kết nối tìm gia sư theo công nghệ 4.0. Đây là tâm huyết và đóng góp của Blacasa cho xã hội nhằm tiết kiệm chi phí tìm gia sư, và đảm bảo chất lượng dạy và học cao nhất. Hãy trải nghiệm sự khác biệt và tiện lợi này.

Tìm gia sư Trở thành gia sư