Tóm gọn tất cả công thức đạo hàm giúp bạn đọc một lần nhớ mãi

Đạo hàm là một trong những kiến thức quan trọng của môn Toán học. Đó là một mảng xuất hiện trong kì thi THPT Quốc gia và gây không ít khó khăn cho học sinh.

Nhưng bạn hãy yên tâm vì công thức đạo hàm sẽ nhanh chóng vào đầu bạn và trở thành kiến thức nhớ mãi không quên ngay sau khi bạn đọc bài viết này.

Đạo hàm là gì?

Để học tốt đạo hàm, bạn cần biết chính xác đạo hàm là gì?. Đó chính là tỉ số giữa số gia của hàm số và số gia của đối số tại điểm x0. Giá trị của đạo hàm thể hiện chiều biến thiên của hàm số và độ lớn của biến thiên này.  Chính vì vậy, đạo hàm có ý nghĩa quan trọng và được ứng dụng trong hình học và vật lí.

Theo Wikipedia, đạo hàm của một hàm số thực là sự biến thiên của hàm số đó tại một điểm nào đó. Trong hình học, đạo hàm có biểu diễn hình học là hệ số góc của tiếp tuyến với đồ thị biểu diễn hàm số, về vật lý đạo hàm biểu diễn vận tốc tức thời của một chất chuyển động hoặc cường độ dòng điện tức thời tại một điểm trên dây dẫn.

Tóm gọn công thức đạo hàm

22 công thức tính đạo hàm phổ biến do blacasa sưu tầm:

Công thức đạo hàm.

Công thức đạo hàm.(Ảnh sưu tầm trên internet)

Công thức đạo hàm lượng giác:

Công thức đạo hàm lượng giác.

Công thức đạo hàm lượng giác.(Ảnh sưu tầm trên internet)

Những lưu ý giúp bạn học công thức đạo hàm dễ nhớ, lâu quên.

Đạo hàm vốn là những công thức khá khô khan, nếu chỉ dùng cách học thuộc thì không có nhiều bạn học viên nhớ được lâu dài. Trong khi đó các bài tập áp dụng đạo hàm thường khó, đòi hỏi khá nhiều về tư duy logic của học sinh. Bạn Nguyễn Nhật Lệ - học sinh chuyên Toán lớp 11 trường THPT Chuyên Amsterdam cho biết:” Đạo hàm là phần kiến thức khá khó và phức tạp, mà để học tốt cách duy nhất là rèn luyện qua thật nhiều bài tập”. Đó không chỉ là bài tập cơ bản trong sách giáo khoa, bài tập của các thầy cô yêu cầu làm trên lớp mà còn là những đề thi khó nhằn trong khi học thêm, học gia sư Toán Blacasa...

Ngoài ra, bản thân học sinh luôn phải có thái độ học, không nên nản hay dễ chán mà cần kiên trì để tự rèn luyện thêm các dạng Toán  khó về đạo hàm. Internet phát triển cũng giúp các bạn có thể trao đổi dễ dàng hơn với bạn và thầy cô những khúc mắc gặp phải khi gặp đề khó, cũng như có nhiều cách khác nhau giúp bạn thấu hiểu về đạo hàm. Bạn hoàn toàn có thể chủ động học tập thêm từ các diễn đàn Toán học, Group học Toán về đạo hàm trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram.... hoặc các website trên Internet.

Một vấn đề nữa là việc học làm sao hiệu quả để học sát đề phần đạo hàm cũng nên được chú ý. Vì có không ít bạn học khá tốt và luyện nhiều đề về kiến thức này nhưng khi đi thi THPTQG lại không thể làm tốt bài. Lí do các bạn mới chỉ học ở mức biết chứ chưa thực sự hiểu bản chất của đề bài, học không sát đề, dẫn tới tâm lí lo lắng, hoang mang vì cơ chế thi hiện nay thay đổi từng năm và đề thi cũng có yếu tố bất ngờ, khác biệt khá nhiều với các dạng bài truyền thống từ những năm trước.

Để học công thức đạo hàm nhanh và dễ nhớ, bạn cũng nên tập trung vào việc học tốt phần tính giới hạn của hàm số ( gọi tắt là lim) và sự thay đổi giới hạn của hàm số tùy thuộc vào các đại lượng toán học.

Nếu bạn gặp quá nhiều khó khăn để học tốt công thức đạo hàm sẽ là vấn đề khá lớn để bạn có thể chuẩn bị tốt cho kì thi THPT Quốc Gia. Vì thế, bạn có thể củng cố và cải thiện kiến thức bằng việc học công thức đạo hàm với gia sư Toán chất lượng cao trên Blacasa.

Gia sư toán tiêu biểu trên hệ thống của blacasa

Nguyễn Đình Ngọc

Giới thiệu chung và kinh nghiệm giảng dạy

Kinh nghiệm 10 năm dạy Toán, Lý cấp 2,3 và ôn thi đại học cho nhóm học sinh từ 1-3 học sinh. Phương pháp dạy dễ hiểu cho học sinh trung bình, có thể giúp học sinh học nâng cao, học Toán, Lý theo chương trình dạy bằng tiếng Anh

Nguyễn Trà Giang

Giới thiệu chung và kinh nghiệm giảng dạy

Năng động, nhiệt tình. Có kinh nghiệm giảng dạy. Học Đại học Ngoại Thương. Chủ động, tận tâm. Rảnh nhiều buổi trong tuần, có thể sắp xếp lịch dạy linh hoạt. Kiến thức vững. Không được giảng dạy về chuyên môn nhưng vẫn có kiến thức cơ bản trong việc giảng dạy. Yêu trẻ con. Biết chủ động tìm kiếm thông tin. Trách nhiệm, biết lắng nghe. Biết giải quyết các bài toán khó. Biết thu hút sự tập trung chú ý của học sinh. Đúng giờ, chăm chỉ. Thông minh, tâm huyết. Ân cần, quan tâm mọi người.

Giới thiệu chung và kinh nghiệm giảng dạy

Mình tên là Nguyễn Quốc Sỹ ,sinh viên năm 3 trường khoa học tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh,chuyên ngành công nghệ kỹ thuật môi trường, hiện tại mình đang học tập tại quận 5 ,mình đã từng đi gia sư một vài nơi qua giới thiệu của trung tâm gia sư nhân văn chính vì vậy nên cũng có một chút ít kinh nghiệm về giảng dạy và kiến thức về những môn học mà mình đã đăng kí dạy, ngoài ra mình còn có một chút kỹ năng chơi đàn guita và những trải nghiệm trong cuộc sống .Rất mong được hợp tác với Balacasa