Dạy con học Toán hiệu quả

Dạy con học Toán làm sao cho hiệu quả là trăn trở của hầu hết các phụ huynh. Đặc biệt trong giai đoạn trẻ còn ít tuổi, chưa có thói quen và nề nếp học tập, nên song song với việc dạy con những kiến thức cơ bản về môn Toán, mẹ cũng phải định hướng cho con cả phương pháp học. Vì vậy, để giúp con học tốt bố mẹ cũng nên hết sức kiên nhẫn và chịu khó. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý giúp bạn một số bí quyết dạy con học Toán hiệu quả nhất.

4 cách dạy con học Toán hiệu quả

Dạy con niềm đam mê với Toán học
 
Đây là bước quan trọng vô cùng nhưng đa số các bố mẹ lại bỏ qua. Theo đó, bố mẹ nên phân tích thật chi tiết giúp con hiểu rõ vai trò của Toán học trong cuộc sống, những điểm hay ho của Toán học để kích thích trẻ khám phá và sáng tạo. Một khi có động lực, trẻ sẽ vì thế mà quan tâm nhiều hơn tới môn Toán, thích thú và cảm thấy yêu môn Toán.
 
 
Dạy con học Toán ngay từ khi còn nhỏ
 
Dạy con nhận biết các con số
 
Hiện nay trên thị trường có hầu hết các đạo cụ và dụng cụ giúp trẻ em học Toán ngay từ những điều đầu tiên. Đó là những tranh, bảng có vẽ các số và hình dạng đơn giản để tạo nên hình dung ban đầu cho các bé về kiến thức Toán học. 
 
Qua các tranh ảnh minh họa bố mẹ có thể dễ dàng dạy con số đếm, số thứ tự, sau đó cho con tự đếm bằng cách sử dụng những phương tiện trực quan như que tính, các viên bi, các viên kẹo, các món đồ chơi... Thực hành theo cách này trẻ sẽ có hứng thú tiếp thu và không cảm thấy nhàm chán như cách học truyền thống ngồi vào bàn và học như bình thường.
 
Bạn có thể hướng dẫn trẻ biết cách thêm, bớt, cộng, trừ trực quan như cung cấp 3 món đồ chơi có sẵn nếu thêm 2 món nữa thì tổng cộng là bao nhiêu món, nếu có sẵn 5 món bớt đi 2,3,1, món thì còn bao nhiêu?... Thông qua những gợi ý này, chắc chắn bé sẽ hiểu được bản chất của Cộng, trừ ( 2 trong 4 phép tính cơ bản của Toán học).
 
Dạy con học Toán là dạy cách biết tư duy logic

Dạy con học Toán qua những việc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày là cách dễ nhất giúp con rèn tư duy logic. Bởi lẽ Toán học là khoa học về logic và luôn liên quan mật thiết với tư duy logic. Điều đó có nghĩa là bạn định hướng cho con cách suy nghĩ từ chính cuộc sống mà con đang xảy ra. Ví dụ con tranh đồ với bạn hãy phân tích giúp con là con được gì và mất gì. Điều đó cũng phần nào giúp con hình thành sự tính toán, so sánh, đối chiếu....

Tạo cho con sự đa dạng khi học Toán học
 
Dạy con học Toán hiệu quả qua các trò chơi
 
Dạy con học Toán hiệu quả qua các trò chơi
 
Khi tiếp xúc với Toán học do còn ít tuổi, trẻ em sẽ luôn ham chơi và bỏ qua việc học. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng giải quyết những khó khăn này bằng cách dạy Toán cho con qua các trò chơi, tổ chức buổi dã ngoại... để trẻ mở lòng đón nhận môn Toán một cách tự nhiên. Một cách khác là bạn có thể cho con học Toán qua các câu chuyện trên Internet để bé tiếp thu một cách dễ dàng.