Du học ở đâu và khi nào

Du học hiện nay đang là cụm từ khá “sang chảnh” đối với các bạn học sinh, sinh viên. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn là sinh viên một trường đại học lớn trên thế giới với cơ sở hạ tầng hiện đại và văn hóa độc đáo. Bạn sẽ được học tập trong một môi trường quốc tế và kết bạn với những người bạn từ khắp nơi trên thế giới. Vậy câu hỏi thường gặp là du học ở đâu và khi nào nên đi du học? Hãy cùng giải đáp thắc mắc trên thông qua bài viết này nhé.

Du học ở đâu?

  • Câu trả lời đơn giản là ở những đất nước có nền giáo dục tiên tiến hơn Việt Nam. Nhưng như vậy chưa hề đủ. Việc lựa chọn điểm đến cho chặng đường học tập phía trước của bạn là không đơn giản và cần xem xét nghiêm túc dựa trên nhiều yếu tố:
  • Thế mạnh của quốc gia về ngành học bạn lựa chọn: Mỗi quốc gia có một thế mạnh giáo dục khác nhau tùy theo ngành học mà bạn lựa chọn. Bạn hãy chọn Mỹ nếu muốn học khoa học máy tính, nhưng hãy chọn Pháp để học về ẩm thực hay chọn Đức để học về cơ khí và tự động hóa. Hãy nghiêm túc xem xét điều này trước khi chuyển sang những bước tiếp theo.
  • Khả năng xin học bổng, hỗ trợ tài chính hoặc số giờ được làm thêm: Sau ngành học là đến mức độ khả thi về tài chính. Bạn nên ưu tiên những quốc gia dễ xin học bổng hơn. Nếu có học bổng, bạn sẽ không bận tâm quá nhiều về vấn đề tài chính và có thời gian để học tập và trải nghiệm cuộc sống. Nếu không có học bổng, hãy xem xét kỹ hơn về những hỗ trợ và chính sách của quốc gia đối với du học sinh cũng như thời gian cho phép làm thêm để trang trải cuộc sống.
  • Khí hậu, văn hóa, ẩm thực: Những vấn đề này tuy không nặng nề như vấn đề ngành học hay vấn đề tài chính, nhưng nếu phù hợp thì sẽ luôn khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và trải nghiệm cuộc sống. Khí hậu không phù hợp có thể khiến bạn luôn cảm thấy không khỏe. Văn hóa quá xa lạ sẽ khiến bạn cảm thấy lạc lõng. Cuối cùng nếu bạn không thể ăn được thức ăn nơi bạn ở, cũng không tiện đi siêu thị để mua đồ về nấu món Việt thì thật là tệ hại và bạn cũng không giữ được sức khỏe cho các quãng đường phải chiến đấu phía trước.

Du học nhật bản.

Du học nhật bản.

Đi du học khi nào?

Du học đại học cho phép bạn trải nghiệm nền giáo dục đại học tại nước ngoài. Bạn có quãng thời gian dài hơn để trải nghiệm cuộc sống và môi trường đại học. Ở lứa tuổi này, bạn cũng đủ lớn để sống tự lập xa quê hương và có thể tự giải quyết được các vấn đề bạn gặp phải trong cuộc sống. Có tấm bằng đại học tại nước ngoài cho phép bạn tìm được một công việc sau khi ra trường và có thể hướng tới mục tiêu định cư nếu bạn yêu thích cuộc sống tại đó. Tuy nhiên, để có thể đi du học khi bắt đầu đại học thì bạn phải chuẩn bị cho việc này từ cấp 3. Hai nội dung chuẩn bị quan trọng nhất là chuẩn bị ngoại ngữ và lựa chọn ngành học. Nếu lựa chọn đi du học ở bậc đại học thì bạn nên chuẩn bị từ đầu năm lớp 11 và thật chú tâm cho mục tiêu này.

Du học sau đại học: Nhiều người lựa chọn học đại học tại Việt Nam và đi học sau đại học tại nước ngoài. Lý do là ở lứa tuổi 23 sau khi tốt nghiệp đại học, họ cảm thấy sẵn sàng đối mặt với những khó khăn khi ra nước ngoài học tập. Họ cũng có đủ thời gian để chuẩn bị ngoại ngữ và đánh giá nghiêm túc về ngành học mà mình lựa chọn sau đại học. Thời gian học đại học cũng cho phép bạn hiểu được phần nào môi trường làm việc ở Việt Nam và xác định rõ mục tiêu công việc trong tương lai.

Du học sinh.

Du học sinh.

Du học sau khi đi làm. Có nhiều người đi làm một thời gian và nhận ra những hạn chế của bản thân mình. Họ quyết định dừng làm và đi học tiếp để có hiểu biết chuyên sâu về một ngành nào đó. Những người lựa chọn đi du học theo hình thức này thường không gặp nhiều khó khăn và băn khoăn vì họ đã xác định rõ mọi thứ. Họ cũng có nền tảng hiểu biết xã hội và nguồn lực tài chính đủ tốt để có thể hoàn thành quá trình học.

Lời kết: Có một số lưu ý khi lựa chọn nơi du học bao gồm quốc gia phù hợp với ngành học, khả năng cân bằng tài chính tại đất nước lựa chọn và khí hậu, văn hóa & ẩm thực. Đối với thời điểm du học thì có 3 thời điểm chính là sau khi tốt nghiệp THPT, sau khi tốt nghiệp đại học và sau khi đi làm một thời gian. Tùy theo điều kiện, mục tiêu và hoàn cảnh cá nhân, bạn có thể lựa chọn cho mình câu trả lời phù hợp.