Gia sư tiếng Anh quận Thủ Đức chia sẻ mẹo phát âm chuẩn như người bản xứ

Ngày nay, nhu cầu giao tiếp tiếng Anh chuẩn đang vô cùng phổ biến. Thế nhưng không phải ai cũng có thể phát âm và sử dụng tốt ngôn ngữ này. Bạn đang là học sinh và muốn cải thiện kỹ năng của bản thân nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? Hãy xem ngay bài viết dưới đây để nghe gia sư tiếng Anh quận Thủ Đức chia sẻ kinh nghiệm học phát âm chuẩn nhé.

Lợi ích của việc phát âm tiếng Anh chuẩn

Đối với tiếng Anh nói riêng và tất cả các ngôn ngữ trên thế giới nói chung, phát âm chuẩn là một trong những điều kiện cần thiết để có thể giao tiếp. Tuy rằng, trong một số trường hợp có thể người đối diện vẫn hiểu được bạn biểu đạt điều gì ngay cả khi nói sai. Thế nhưng, ở những tình huống quan trọng, nói sao cho đúng và chuẩn giúp người nghe có thể dễ dàng hiểu được nội dung mà người nói muốn truyền đạt.

 

Đồng thời, phát âm chuẩn còn bổ trợ cho các kỹ năng như nghe, nói. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc học tập cũng như công việc, cuộc sống của bạn trong tương lai. Chính vì thế, để tạo được thiện cảm cho người nghe, hãy học cách phát âm chuẩn ngay hôm nay thông qua việc chăm chỉ luyện tập

Gia sư tiếng Anh quận Thủ Đức chỉ ra khó khăn khi phát âm

Nhấn trọng âm

Trọng âm là một trong những yếu tố quan trọng giúp người học có thể phát âm chuẩn. Thế nhưng quy tắc nhấn trọng âm cũng rất đa dạng và phức tạp. 

 

Trong khi đó, việc nhấn trọng âm đúng làm người nghe sẽ hiểu được nghĩa mà mình muốn biểu đạt. Thế nhưng thực tế cho thấy tại Việt Nam, không có nhiều người quan tâm đến trọng âm khi nói. Ví dụ như tính từ, danh từ sẽ có các quy tắc nhấn nhá khác nhau. Nếu bạn nói sai thì nghĩ của câu sẽ bị thay đổi. Chính vì thế đây là một trong những lý do dẫn đến việc nói sai.

 

 

Gia sư tiếng Anh quận Thủ Đức cho rằng muốn phát âm tốt cần chú ý đến quy tắc trọng âm

Phát âm nối từ

Lỗi này dường như rất phổ biến, nó gây ra khó khăn đối với người nghe nếu không hiểu rõ quy tắc này. Không chỉ riêng mình tiếng Anh mà kể cả một số ngôn ngữ khác trên thế giới, nếu từ đằng trước kết thúc bằng phụ âm thì sẽ nối từ nếu phía sau là nguyên âm. 

 

Do đó, nếu người nghe không thường xuyên trò chuyện, nghe người bản xứ nói thì không thể hiểu được họ đang muốn nhắc đến từ nào.

Âm gió, âm câm

Trong tiếng Anh, có một số âm tiết khi phiên âm ra vẫn gọi là âm gió. Cách đọc của những từ này là bật hơi âm đầu, sau đó nói tiếp những âm phía sau như bình thường. 

 

Một số người nếu không tìm hiểu, học kỹ về các phần này sẽ dẫn đến trường hợp không biết từ đấy có âm gió đầu. Dẫn đến họ sẽ nói và phát âm như bình thường. Đây là một trong những lỗi sai thường gặp khi phát âm. 

Âm cuối

Khác với tiếng Việt, trong một từ của tiếng Anh có thể có nhiều hơn một phụ âm. Chính vì thế, khi nói chúng ta vô tình quên các âm cuối đó. Âm cuối được chia thành ba trường hợp đó là: âm gió, phụ âm hữu thanh và một số trường hợp khác. Thế nhưng dù có là âm nào, chúng ta cũng cần phải luyện tập thành thục thì mới có thể cải thiện được khả năng của mình.

Ngữ điệu

Tiếng Anh không có các dấu rõ ràng như tiếng Việt. Chính vì thế, chúng ta sẽ dễ bị đánh lừa bởi việc chúng không có ngữ điệu. Thực tế không phải như vậy. Hơn nữa, trong giao tiếp họ còn sử dụng nhiều hơn ngôn ngữ cơ thể như một điểm nhấn ngữ điệu khi nói.

 

Ví dụ như nếu chúng ta nhấn mạnh ở cuối câu hỏi và khi bắt đầu câu cảm thán thì người nghe sẽ có thể dễ hình dung hơn mục đích mà mình đang muốn nhắm đến là gì.

 

Hơn nữa, có một số người mặc dù biết những quy tắc cơ bản về ngữ điệu. Thế nhưng để đọc được đúng một từ đã khó nên họ thường bỏ qua các quy chuẩn này.

 

 

Gia sư tiếng Anh quận Thủ Đức cho rằng ngữ điệu rất quan trọng

Mẹo để phát âm chuẩn của gia sư tiếng Anh tại Thủ Đức

Chú ý đến các quy tắc phát âm trong tiếng Anh

Từ những lỗi sai kể trên, bạn nên học cách phát âm sao cho đúng, cụ thể như sau:

  • Đối với trọng âm, bạn nên nắm kỹ được các quy tắc về nhấn nhá của từng loại từ. Từ đó sẽ có thể đọc đúng tiếng Anh được
  • Đối với nối từ, khi nói cần phải chú ý đến các từ của mình có kết thúc bằng phụ âm và ở sau là nguyên âm không. Nếu có, hãy đọc nối chúng với nhau
  • Đối với âm gió, không có cách nào khác là bạn nên quan tâm đến phiên âm của từ để biết rằng chúng có thuộc trường hợp âm gió không
  • Đối với âm cuối, trước tiên bạn hãy tìm hiểu phiên âm của từ và cố gắng đừng bỏ quên âm cuối. Những từ bất quy tắc về từng loại đuôi thì cần phải nắm chắc để có thể đọc đúng được
  • Cuối cùng là ngữ điệu. Trước tiên muốn thành thạo được cách nói một cách tự nhiên, có nhấn nhá, bạn cần phải nắm chắc được các quy tắc phát âm trên. Sau khi mình đã có thể đọc đúng được, thì hãy xem thêm một số bộ phim, trò chuyện nhiều hơn với người bản xứ, tìm hiểu về body language để phát triển ngữ điệu của mình.

Luyện tập hàng ngày từ dễ đến khó

Không có phương pháp nào có thể giúp bản thân phát âm tốt hơn ngoại trừ luyện tập. Để có thể nói đúng được cần có một quá trình trau dồi. Ngay từ đầu khi mình chưa thể nói tốt được hãy bắt đầu từ những từ dễ, sau đó nâng cao mức độ dần.

 

Trải qua một thời gian dài luyện tập, bạn sẽ có được cho mình những kỹ năng cần thiết khi phát âm tiếng Anh. 

Nghe cách phát âm của người bản xứ

Nghe người bản xứ phát âm cũng là một cách giúp nhìn nhận ra những lỗi sai của mình. Nếu bạn không có cơ hội được trò chuyện trực tiếp thì có thể thông qua các trang mạng xã hội nghe các bài hát, đoạn hội thoại, xem phim để biết được cách họ nói. 

Tìm người hỗ trợ học phát âm

Nếu bạn cảm thấy học phát âm một mình không mang lại hiệu quả có thể tìm đến sự giúp đỡ từ những người xung quanh như thầy cô, bạn bè, bố mẹ… Hoặc thông qua những mạng xã hội. Học với gia sư cũng là một trong những cách để phát âm tốt hơn vì họ sẽ chỉnh sửa được những lỗi sai mà bạn thường mắc phải khi nói.

 

 

Học phát âm cùng gia sư tiếng Anh quận Thủ Đức sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ

Ghi âm lại chính những thứ mình nói hoặc nói chuyện với gương

Những lúc chỉ có một mình, hãy tạo thói quen nói ra những thứ mình nghĩ sau đó ghi âm lại. Đây là cách để bạn có thể so sánh đối chiếu giữa mình và phát âm chuẩn để biết được mình sai ở đâu.

 

Tự bản thân phát hiện ra lỗi sai của mình và thay đổi nó là một cách để việc học phát âm tiếng Anh trở nên tiến bộ hơn.

Học phát âm cùng gia sư tiếng Anh quận Thủ Đức

Để có thể phát âm tiếng Anh tốt hơn, bạn có thể liên hệ đến tổ chức giáo dục Blacasa theo số hotline tư vấn miễn phí: 1900.63.63.42 hoặc truy cập link sau và điền vào form đăng ký học thử: https://www.blacasa.vn/lp/tro-ly-hoc-tap-bmentor.

 

Với mô hình gia sư Bmentor của Blacasa, bạn sẽ nhận được một số lợi ích như:

  • Được học và nhận được sự tư vấn từ đội ngũ gia sư và chuyên gia giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc ôn luyện phát âm
  • Có ứng dụng riêng quản lý thời gian học, đồng thời phụ huynh có thể đưa ra đánh giá, góp ý cho gia sư
  • Mức chi phí phù hợp kể cả với những gia đình điều kiện kinh tế tầm trung
  • Các chính sách đảm bảo quyền lợi đều được công khai, minh bạch

Hi vọng với những chia sẻ về cách phát âm chuẩn của gia sư tiếng Anh quận Thủ Đức sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin và giao tiếp tốt hơn. Chúc các bạn thành công!