4 cách học gia sư Toán online hiệu quả gấp đôi trong mùa dịch

Để phòng ngừa dịch bệnh Corona, học Toán online đang trở thành giải pháp được nhiều phụ huynh ưa chuộng. Tuy nhiên, cũng không ít bà mẹ băn khoăn về chất lượng thực sự mà các buổi học Toán qua mạng mang lại. Bài viết 4 cách học gia sư Toán online gấp đôi hiệu quả mùa dịch sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Lựa chọn một gia sư dạy Toán online phù hợp

Điều quan trọng nhất để đảm bảo chất lượng học Toán online là phụ huynh phải tìm được một gia sư Toán online phù hợp thực sự. Đó không chỉ là một người thầy có trình độ chuyên môn để đảm bảo có kiến thức sâu rộng, am hiểu về các kiểu bài, dạng bài để giúp học sinh hiểu và xử lí được bài tập, đề thi. Người gia sư đó còn phải có khả năng truyền cảm hứng, truyền đạt bài học một cách sáng tạo để học sinh luôn cảm thấy hứng thú trước, trong và sau giờ học. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong học tập cảm xúc luôn đóng vai trò quyết định đến kết quả. Nếu học viên được hướng dẫn từ một người thầy mà họ thích, việc đi đến mục tiêu sẽ là điều dễ dàng thực hiện . Bởi bạn thân họ cũng sẽ luôn ở trạng thái phấn chấn, tích cực với việc học tập và sau dần sẽ hình thành tình yêu với môn học, sẵn sàng cố gắng và nỗ lực nâng cao trình độ mà không cảm thấy khó khăn, nhàm chán, mệt mỏi.

Với bất cứ bố mẹ nào, khi chọn hình thức học Toán online cho con, việc đau đầu nhất là lựa chọn gia sư như thế nào?. Để tìm một người có thể truyền đạt kiến thức và giảng bài không phải là một chuyện khó khăn, nhưng tìm đúng người để con em có thể theo lâu dài, và đạt được kết quả mong muốn mới là điều phải suy nghĩ. Không một phụ huynh nào muốn thay đổi gia sư nhiều lần vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập cũng như tốn thời gian phải học lại phần kiến thức của gia sư trước.

Các gia sư dạy qua online vẫn đảm bảo được chất lượng của bài giảng thông thường sẽ là những người dạy có tính cách vui vẻ, hòa đồng, nhiệt tình cống hiến và thường xuyên kiểm tra để khắc sâu kiến thức cho học viên. Đó cũng là những người biết cách truyền tải thông điệp đơn giản, dễ nhớ, dễ hiểu.

Cách tốt nhất để tìm một gia sư dạy Toán online chất lượng  là nên chọn lựa qua đơn vị uy tín cung cấp gia sư. Sau đó kết nối và học thử một đến hai buổi để cảm nhận chất lượng thực sự. Việc học tập phải luôn có kế hoạch ngay từ đầu về mục tiêu, thời gian, giáo trình.. Vì vậy phụ huynh nên dành thời gian cùng người dạy xây dựng phương án, đốc thúc học sinh để việc học có hiệu quả thực sự.

Sử dụng nền tảng tốt để học gia sư Toán online

Không thể phủ nhận một điều là việc học online sẽ hạn chế về mặt tương tác hơn so với học gặp mặt trực tiếp. Vì thế, chất lượng cũng sẽ giảm sút hơn và không như mong đợi nếu bạn gặp trục trặc trong quá trình học.

Ảnh: Một số nền tảng tốt để học gia sư Toán online

Bởi vậy, việc ưu tiên đầu tiên, phụ huynh nên chủ động lựa chọn một nền tảng học online ổn định, có thể gọi qua video và âm thanh một cách “ ngon lành cành đào”. Dưới đây là gợi ý một số phần mềm chuyên dụng và được dùng phổ biến trong việc học Toán online:

  1. Zoom.us: Bạn có thể cài đặt miễn phí phần mềm này, thích hợp nhất cho việc học online 1-1, nếu gọi nhóm thì sẽ bị giới hạn chỉ 40 phút. Đây đang là một trong những nền tảng đi đầu trong việc học trực tuyến vì một số ưu điểm sau: Tốc độ gọi video nhanh, ổn định,hình ảnh rõ ràng, âm thanh chuẩn; Có thể dùng trên tất cả các thiết bị từ máy tính để bàn, máy tính xách tay, iphone, Ipad…; Có thể share màn hình, gửi file, độ bảo mật cao.

  2. Skype: Có thể nói đây là nền tảng học Toán online  thứ 2 được khá nhiều người dùng với việc tiện lợi để tương tác, duy trì ổn định và dung lượng thì khá nhẹ so với Zoom. Skype đặc biệt thích hợp trong việc học nghe nói Tiếng Anh nhưng nếu học Toán thì có vẻ như Zoom sẽ tốt hơn.

  3. Zalo: Zalo là mạng xã hội khá quen thuộc với các phụ huynh, do việc sử dụng zalo như một công cụ văn phòng, gia đình khá rộng rãi. Tuy việc học Toán online qua mạng Zalo cũng ổn nhưng zalo sẽ tối ưu trong việc gọi call và chất lượng âm thanh.

  4. Facebook: Mặc dù Facebook có Messenger hỗ trợ học qua video và âm thanh nhưng nền tảng này dễ khiến người học mất tập trung khi dễ nhận thông báo bình luận, tin nhắn liên tục. Vì thế, để học gia sư Toán online một cách hiệu quả, không mấy phụ huynh lựa chọn nền tảng này.

Trong 4 nền tảng trên, bạn nên ưu tiên chọn Zoom hoặc Skype, và đừng quên kiểm tra tốc độ mạng ngay trước mỗi buổi học. Mặc dù có thể sử dụng tiện lợi trên các hệ điều hành và thiết bị khác nhau nhưng bố mẹ nên cài đặt và cho con mình học Toán online qua máy tính. Vì điều này đảm bảo hình ảnh trong lúc học không bị biến dạng, méo hình vì học sinh rất khó để ngồi yên một chỗ nếu học với điện thoại hoặc máy tính bảng.

Rèn luyện thái độ học gia sư Toán online đúng

Đề ra mục tiêu cụ thể

Bất cứ một việc gì cũng sẽ thành công nếu có mục tiêu cụ thể để hướng tới. Và điều này cũng không sai trong việc học Toán online. Phụ huynh hoặc nên dành thời gian để xác định thật chính xác năng lực học Toán hiện tại của con mình, sau đó vạch ra những mục tiêu cải thiện rõ ràng. Lưu ý là đích hướng tới này phải phù hợp với học lực của con, không nên quá xa vời vì sẽ khó thực hiện. Nguyên tắc là phải đảm bảo con nắm vững được các kiến thức cơ bản, đã vận dụng được đa số trong các bài tập cơ bản và thông dụng. Nếu con đã làm tốt bước này, bố mẹ mới nên nhờ gia sư dạy Toán online  hướng con học các chương trình nâng cao, đòi hỏi nhiều hơn về tư duy, kiến thức.

Ghi chép bài thường xuyên

Thói quen này cần phải được duy trì khi học Toán online, bố mẹ nên chuẩn bị cho con một cuốn sổ đẹp để tạo cảm hứng để con  thích sử dụng ghi chép các kiến thức từng buổi học. Nội dung một bài học thông thường sẽ có khá nhiều kiến thức, nếu không hình thành cho con việc ghi bài thì việc học sẽ rất dễ bị trôi, mau quên, con sẽ không khắc sâu và hiểu bản chất của bài giảng.

Và sau cùng là lóng ngóng trong việc thực hành, không làm được bài tập và dễ chán môn học. 

Nếu con chưa có ý thức học, lười học thì cần có người lớn hỗ trợ để nhắc nhở những hôm đầu tiên học online, sau đó khi đã quen rồi, các bé sẽ có ý thức tự làm được.

Tự giác chuẩn bị bài

Để việc học gia sư Toán online mang lại kết quả như mong đợi, bố mẹ nên hướng dẫn con có ý thức chuẩn bị bài trước khi học một nội dung mới. Đó là cách để con tiện tìm hiểu bài học và có thời gian ghi lại những thắc mắc . Điều này cũng gián tiếp làm tăng sự tương tác giữa thầy trò, tạo ra các chủ đề tranh luận khiến tiết học Toán online trở nên vui vẻ. Học viên sẽ học được nhiều hơn và hiểu bài hơn, dễ dàng nắm được bản chất của bài học. 

Bố mẹ nên chuẩn bị cho con một cuốn sổ dành riêng để con thỏa sức ghi lại những thắc mắc của mình. Ở không gian đó con thỏa sức sáng tạo, ghi, vẽ….các câu hỏi và  đáp án cho bài học một cách riêng mà con thích. 

Làm bài tập đầy đủ

Sau mỗi bài học, con cần làm hết các bài tập liên quan đến chủ đề đã học qua phiếu bài tập, hoặc là các công cụ online thầy giao cho. Qua đó củng cố kiến thức mới, khám phá những quy luật để làm đề một cách nhanh nhất, sáng tạo nhất. 

Khi làm bài tập đầy đủ và thường xuyên, các con cũng dần xây dựng được nền tảng vững chắc để tiếp thu tốt những bài học tiếp theo. 

Thường xuyên tự kiểm tra kiến thức.

Học Toán online chỉ đạt chất lượng tốt thực sự nếu trải qua quá trình thường xuyên kiểm tra trình độ. Đó là hệ thống bài tập sau mỗi chủ đề học, là các bài kiểm tra thường niên: một tháng, hai tháng, một kì…

Bố mẹ qua những bài kiểm tra đó sẽ nắm được tình hình học thực sự của con. Phụ huynh cũng thuận lợi trong việc cùng gia sư lên kế hoạch học sắp tới để đảm bảo con bứt phá hơn. Mỗi lần kiểm tra và xác định lại trình độ, cũng là cơ hội để mẹ có thể  phán đoán chính xác vấn đề tồn đọng của con. Đó có thể là việc tiếp thu kiến thức chưa tốt, thái độ ngại học, niềm yêu thích môn học… Từ đó có những phương án chính xác để thúc đẩy ý thức yêu việc học, mong muốn cải thiện tốt hơn.

Đối với học sinh cuối cấp lớp 5, 9, 12 khi học Toán online hiệu quả việc tự kiểm tra và đánh giá lại càng có ý nghĩa quan trọng.

Kết hợp đa phương tiện khi học gia sư Toán online

Học có bảng viết.

Đặc trưng của môn Toán ở tất cả các cấp học là có hệ thống công thức khá nhiều. Chính vì thế, ngay cả khi học gặp mặt trực tiếp môn học này cũng gặp phải không ít khó khăn, dễ khiến học sinh nản vì cảm thấy phức tạp. Bởi vậy phụ huynh có thể đề xuất gia sư nên chuẩn bị bảng viết ( càng lớn càng tốt) để truyền đạt được các công thức một cách dễ dàng nhất.

Ảnh: Học gia sư dạy Toán online có bảng viết. 

Nếu gia sư có sẵn các phương tiện dạy học tại nhà như bảng gắn tường, hoặc máy chiếu sau đó quay qua các nền tảng online thì nên tận dụng để làm sao cho bài giảng giống gặp mặt trực tiếp nhất.  Với đối tượng học online là học sinh, sinh viên nếu có thói quen học trực tiếp khi chuyển sang hình thức học online càng gần gũi với lối học truyền thống thì mức độ tiếp thu kiến thức càng tăng cao.

Học sinh cũng có thể mua một chiếc bảng cầm tay nhỏ, để ghi lại những điều chưa hiểu để gia sư hỗ trợ thêm trong quá trình học Toán online qua mạng.

Học theo sơ đồ tư duy

Toán học là môn học về tư duy và có sự logic giữa các nội dung tương đối chặt chẽ. Khi một gia sư dạy kèm Toán online chỉ biết tập trung vào lý thuyết thì bài giảng gần như không mang lại bất cứ hiệu quả nào cho học viên. Vì vậy, tích hợp kiến thức thành các sơ đồ tư duy sẽ giúp cho bài học trở nên mới lạ, kích thích được sự tò mò và ham muốn tìm hiểu, khám phá.

Hiện nay, cũng có nhiều công cụ online cho phép tạo sơ đồ tư duy dễ dàng, vì thể cả giáo viên và học sinh đều có thể sử dụng để nâng cao chất lượng dạy và học. Gia sư dùng sơ đồ để hệ thống hóa kiến thức, truyền tải một cách cụ thể và chi tiết. Còn với học sinh, phụ huynh tạo sơ đồ để hoàn thành bài tập, ghi nhớ kiến thức, vận dụng linh hoạt và có kế hoạch.

Học theo cách kể chuyện

Mùa dịch, mọi thứ đều trì trệ khiến học sinh thường không có cảm giác tích cực khi ngồi học.Bởi vậy, thầy cô có thể biên soạn bài giảng thành các câu chuyện thú vị có các phép toán để tạo cảm hứng học cho học sinh.

Với đối tượng học sinh tiểu học, trung học thì cách học này mang lại hiệu quả tức thì trong việc biến những giờ học Toán online qua mạng thật vui, hấp dẫn và bổ ích. 

Phiếu bài tập hoặc các công cụ hỗ trợ làm bài tập online

Để duy trì hiệu quả khi học Toán online, gia sư nên giao bài tập kiểm tra kiến thức cho các bé tiểu học dưới dạng phiếu bài tập. Phụ huynh có thể in ra cho con mình và nhắc nhở các bạn thực hiện. Bởi lẽ, học sinh cấp 1 chưa thành thạo trong việc sử dụng công nghệ, cần tránh sử dụng quá nhiều giờ các thiết bị điện tử trong một ngày, dễ sao nhãng khi truy cập vào mạng…

Đối với học sinh cấp 2 và cấp 3 trở nên, các bài tập nên được sửa chữa một cách trực tiếp qua việc sử dụng qua word, google doc…., để dễ dàng nắm bắt được lỗi sai mình gặp phải. 

Tùy theo trình độ học và mục tiêu mong muốn, phụ huynh và học viên cũng có thể ôn luyện Toán qua các phần mềm học Toán online trên điện thoại, máy tính hoặc thường xuyên làm bài tập về nhà, chủ động sưu tầm các đề bài liên quan đến mỗi chuyên đề học và nhờ gia sư cho nhận xét, góp ý để cải thiện chất lượng nhanh nhất.