Học gia sư online hiệu quả như offline: Trọn bộ công cụ và giải pháp

Thông thường việc học gia sư online thường không mang lại kết quả tốt như học offline bởi nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, có nhiều cách để việc học gia sư online trở nên dễ dàng và hiệu quả. Bài viết này sẽ cùng nêu ra các công cụ và giải pháp để việc học gia sư online hiệu quả như offline.

Học gia sư từ lâu đã được biết đến là hình thức học hiệu quả do việc dạy và học 1-1 nâng cao tương tác giữa người dạy và người học, chương trình dạy được tối ưu hóa tùy theo năng lực và đặc điểm của người học. Lâu nay, việc học gia sư thường được ưu tiên học offline vì nâng cao tương tác giữa người dạy và người học. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh hoặc các tình huống bắt buộc, việc học gia sư online cũng mang lại nhiều kết quả tích cực nếu chúng ta sử dụng đúng phương pháp và có những giải pháp thực thi tốt. Bài viết này sẽ cùng nêu ra bộ công cụ và giải pháp giúp việc học gia sư online hiệu quả như offline. 

Công cụ tìm gia sư online

Với tiến bộ của cuộc cách mạng 4.0, việc tìm gia sư online hiện nay đã trở nên rất dễ dàng và đơn giản nhờ nền tảng gia sư công nghệ Blacasa. Nền tảng gia sư công nghệ Blacasa cho phép người dùng kết nối với hơn 20,000 gia sư có trên nền tảng một cách tự động. Người dùng có thể chủ động lựa chọn những gia sư mình ưa thích rồi chủ động kết nối hoặc chỉ cần đăng tải nhu cầu học và chờ những gia sư phù hợp gửi đề nghị dạy. Để truy cập vào nền tảng gia sư công nghệ Blacasa người dùng sử dụng đường dẫn www.blacasa.vn. Hàng chục ngàn gia sư trên hệ thống đều được cung cấp thông tin chi tiết tại đường dẫn www.blacasa.vn/teacher?key=all để người dùng lựa chọn. Nếu muốn đăng tải nhu cầu học để gia sư gửi đề nghị dạy, người dùng sử dụng đường dẫn sau: www.blacasa.vn/tao-lop-hoc. Việc thao tác trên nền tảng tương đối đơn giản và dễ dàng. Quan trọng hơn, người dùng hoàn toàn không phải trả bất kỳ mức phí nào để sử dụng và tìm kiếm gia sư trên nền tảng. 

Hình: Blacasa - Nền tảng tìm gia sư online số 1 Việt Nam

Công cụ kết nối trong quá trình học

Để có thể học online, ngoài việc tìm kiếm được gia sư phù hợp, người dùng cũng cần chọn công cụ để kết nối online với gia sư. Trong thời đại ngày nay, có rất nhiều cách kết nối. Người dùng nên lựa chọn hình thức kết nối dựa trên các tiêu chí: Chất lượng kết nối, Giá cả và Các chức năng hỗ trợ việc học online. 

Chất lượng kết nối

Chất lượng kết nối ở đây được hiểu là chất lượng video và hình ảnh khi bạn tương tác với gia sư. Một ứng dụng có chất lượng kết nối tốt sẽ xử lý được tối ưu chất lượng hình ảnh và âm thanh theo băng thông đường truyền bạn có. Việc học online chỉ có thể xảy ra suôn sẻ nếu âm thanh và hình ảnh rõ nét, không bị giật hay gián đoạn. Cùng một đường truyền, một ứng dụng có chất lượng kết nối tốt hơn sẽ cho âm thanh và hình ảnh tốt và ổn định hơn. Nhiều ứng dụng cũng cho phép bạn chủ động lựa chọn chất lượng video để tránh việc mất ổn định trong quá trình học. 

Giá cả

Hầu hết các ứng dụng kết nối hiện nay đều cho phép kết nối miễn phí qua internet, nên mức giá người dùng phải trả gần như bằng 0. Một số ứng dụng có chức năng nâng cao có thể hạn chế những chức năng nâng cao đối với người dùng không trả phí, tuy nhiên những chức năng miễn trả phí đã là tương đối tốt đối với người dùng phổ thông. Học viên không nhất thiết phải phải sử dụng ứng dụng có trả phí để học, tuy nhiên các gia sư chuyên nghiệp có thể tự trang bị cho mình những tài khoản nâng cao để việc dạy học trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. 

Hình: Skype là phần mềm hỗ trợ học gia sư online miễn phí

Các chức năng hỗ trợ việc học online

Không chỉ hỗ trợ kết nối, các ứng dụng được thiết kế riêng cho việc học online  còn cho phép gia sư và người học có nhiều tương tác hơn là chỉ nghe và nói thông qua ứng dụng. Những chức năng hỗ trợ phổ biến bao gồm bảng viết, chia sẻ file, chơi trò chơi, kho bài giảng...Có rất nhiều ứng dụng đưa ra một loạt chức năng phụ thêm nhưng theo kinh nghiệm của người viết bài, chỉ cần một số chức năng hỗ trợ chính là đủ. Những chức năng phụ thêm không cần thiết sẽ làm rối rắm và làm người dùng cảm thấy khó khăn trong việc học cách sử dụng ứng dụng

Các ứng dụng học online phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, 3 ứng dụng học online phổ biến nhất là Zoom.us, Skype và Facebook, Zalo video call. 

Zoom.us là ứng dụng của Mỹ được thiết kế chuyên biệt cho việc học online. Ứng dụng có bảng viết và các tính năng nâng cao tương tác của người dạy và người học. Ứng dụng còn cho phép một người dạy kết nối với nhiều người học cùng lúc. Người học chỉ cần có một mã số là có thể tham gia vào buổi học tại bất kỳ thời điểm nào. Chất lượng đường truyền của ứng dụng này cũng rất tốt và dường như không có khách hàng nào phàn nàn về chất lượng đường truyền hiện tại. Tuy nhiên, nếu sử dụng tài khoản không trả phí thì buổi học của bạn sẽ bị gián đoạn sau mỗi 40 phút học. 

Skype là một ứng dụng rất nổi tiếng hiện đang thuộc hệ sinh thái của Microsoft. Skype rất mạnh về kết nối nhóm và được sử dụng rất phổ biến trong các cuộc họp hiện nay. Skype cho phép gọi miễn phí không giới hạn thời gian giữa những tài khoản Skype với nhau và gọi trả phí giữa một tài khoản Skype và một số điện thoại. Skype còn cho phép nhiều người cùng thảo luận cùng một lúc như trong một cuộc họp offline. Điểm hạn chế của Skype trong việc học online là không có các chức năng bổ sung như bảng viết , kho tài liệu. Việc học Skype phù hợp nhất đối với việc học ngoại ngữ. 

Facebook/ Zalo video call cũng là một công cụ được nhiều người sử dụng để kết nối . Ưu điểm của hai công cụ này là rất dễ sử dụng với tất cả mọi người do ai cũng từng sử dụng ứng dụng này và không mất thời gian để cài đặt và học cách sử dụng. Tuy nhiên, ứng dụng này không hỗ trợ mạnh các chức năng để học online và chất lượng âm thanh hình ảnh chưa được ổn định như Zoom.us hay Skype. 

Công cụ kiểm soát buổi học

Bên cạnh việc sử dụng một công cụ tốt để kết nối thì việc học online sẽ rất hiệu quả nếu người dạy và người học có một công cụ để kiểm soát mỗi buổi học. Một công cụ kiếm soát buổi học tốt sẽ như là một nhật ký học tập giúp người dùng theo dõi quá trình học của mình, những buổi đã học, những bài đã học và những ghi chú đối với từng buổi học. 

BMentor là một ứng dụng kiểm soát buổi học được thiết kế bới Blacasa Việt Nam và hiện đang có mắt trên hai nền tảng di động lớn nhất là Android và IOS. Bmentor cho phép người dùng checkin, checkout từng buổi học. Như vậy thời gian học của từng buổi sẽ được ghi lại trong nhật ký. Ứng dụng Bmentor còn cho phép nhắc lịch học, ghi lại nội dung của từng buổi học đã diễn ra. 

Hình: Bmentor giúp kiểm soát từng buổi học gia sư online hiệu quả

Công cụ BMentor rất thuận lợi cho việc cha mẹ theo dõi việc học online của con mình dù không trực tiếp phải tham gia vào từng buổi học. Khi quá trình học được theo dõi đầy đủ, việc nâng cao chất lượng học hoặc trả lương cho gia sư sẽ rất thuận lợi và minh bạch. Ứng dụng này còn cho phép phụ huynh trả lương gia sư sau mỗi buổi dạy và đánh giá gia sư đối với từng buổi dạy. 

Giải pháp đảm bảo học phí khi dạy online dành cho gia sư

Qua một quá trình làm việc lâu dài trong lĩnh vực kết nối dạy và học, người viết nhận ra rằng một trong những điều lo lắng của gia sư khi dạy online là không an tâm về vấn đề thù lao dạy học. Nếu như dạy offline cho phép người dạy đến tận nhà học viên và có cơ hội trao đổi trực tiếp với phụ huynh thì việc học online bị hạn chế điều này. Nhiều khi người dạy và người học ở xa nhau hàng ngàn cây số thì việc này càng trở nên bức thiết. 

Thông thường người dạy sẽ e ngại hai điều liên quan đến chuyện lương dạy học. Thứ nhất là nhắc phụ huynh khi đến lịch nhận lương. Điều này tương đối nhạy cảm và không phải gia sư nào cũng dễ dàng trao đổi với phụ huynh. Thứ hai là liên quan đến mức lương. Nhiều khi sau khi nhận lương gia sư thấy mức lương không đúng hoặc phụ huynh trả không đủ số buổi nhưng rất ngại trao đổi lại. 

Những vướng mắc nêu trên hoàn toàn được giải quyết triệt để nếu các bạn gia sư tham gia chương trình gia sư Bmentor của Blacasa. Bmentor cho phép gia sư nhận lương sau mỗi buổi dạy và kiểm soát hoàn toàn quá trình dạy học. Khi tham gia chương trình Bmentor gia sư sẽ được đảm bảo mức lương, nhận lương sau mỗi buổi dạy và giải tỏa hoàn toàn lo lắng về vấn đề tiền lương. Gia sư chỉ cần thực hiện việc check in trên phần mềm trước mỗi buổi học và check out sau mỗi buổi học để được hệ thống ghi nhận và nhận lương từ hệ thống. 

Giải pháp đảm bảo chất lượng gia sư dành cho học viên

Khi học offline, học viên có cơ hội gặp mặt trực tiếp và trao đổi với gia sư trước khi quyết định việc học. Tuy nhiên khi việc học chuyển đổi sang online thì việc đánh giá năng lực của gia sư trở nên khó khăn hơn đối với học viên. 

Để tránh phải đối mặt với vấn đề rắc rối này, học viên nên lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ gia sư chất lượng để hoàn toàn yên tâm về chất lượng gia sư. Như đã liệt kê ở phần trên, học viên hoàn toàn có thể sử dụng nền tảng Blacasa để tìm kiếm cho mình một gia sư phù hợp nhất. Ngay cả khi bạn không có thời gian cho việc tìm kiếm gia sư thì đội ngũ chăm sóc khách hàng của Blacasa cũng sẽ nhiệt tình hỗ trợ bạn. 

Một gia sư giỏi là một gia sư có kiến thức chuyên môn tốt và có khả năng truyền đạt và diễn đạt hiệu quả. Kinh nghiệm của gia sư cũng rất quan trọng, đặc biệt là kinh nghiệm dạy học online do việc học online có những đặc thù khác biệt so với việc học offline.

Giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học trong quá trình học online

Như các phân tích đã nêu trên, để có thể nâng cao chất lượng học gia sư online, người học có thể sử dụng một số giải pháp sau. 

Thuê gia sư online để hỗ trợ học viên sử dụng các học liệu có sẵn

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, rất nhiều phụ huynh bỏ ra hàng chục triệu để mua các học liệu có sẵn cho con bao gồm các video bài giảng ghi hình sẵn và các bộ đề thi, các kho học liệu. Tuy nhiên, vì các kho học liệu tương đối nhiều tài liệu nên thường gây khó khăn cho học viên trong việc sử dụng hiệu quả. 

Lúc này, một gia sư online sẽ là hữu ích. Nhiệm vụ của gia sư là giúp học viên lên kế hoạch học tập và sử dụng hiệu quả những học liệu này. Với những bài khó hay những đoạn khó hiểu, gia sư sẽ giảng giải lại cho học viên. Cách dạy kèm này cũng khiến cho học viên đỡ nhàm chán và có hiệu quả rõ rệt trong việc sử dụng các học liệu làm sẵn. 

Thuê gia sư online để hỗ trợ học viên sau mỗi buổi dạy live stream của giáo viên

Rất nhiều thầy cô hiện nay đang tổ chức dạy học kiểu live stream cho học viên. Trong khi học offline đã hạn chế khả năng tương tác thì học online kiểu livestream càng khiến việc tương tác giữa người dạy và người học khó khăn hơn. Sẽ có rất nhiều phần học viên không hiểu hoặc xao nhãng nhưng không có cơ hội được hỏi để làm rõ những thắc mắc. 

Lúc này, cách làm hiệu quả là có một gia sư để hỗ trợ học viên. Học viên sẽ ghi lại những phần chưa rõ hoặc nêu ra những thắc mắc với gia sư. Sau đó, gia sư sẽ giảng giải lại bài học và giúp học viên không bỏ sót những kiến thức mà mình chưa tiếp thu được trong quá trình học trên lớp. 

Thuê gia sư online để chủ động học tập theo lộ trình định sẵn

Một vài phụ huynh có con chuẩn bị thi vượt cấp đang rất lo lắng vì chưa biết rõ lịch thi và khối lượng thi. Để thoát khỏi những lo lắng này thì cách làm chủ động là cứ tiến hành học theo lộ trình như thể lịch thi và khối lượng thi sẽ không có thay đổi so với các năm. Cách làm này giúp phụ huynh và học viên hoàn toàn chủ động trong việc tham gia các kỳ thi. Nếu đề thi được giảm tải, lịch thi được giãn ra thì là điều tốt, nếu không, cũng không có gì phải lo lắng thì tất cả các kiến thức đã được chủ động học tập từ trước. 

Hình: Chủ động học tập theo lộ trình để đối diện các kỳ thi

Lời kết

Bài viết trình bày một loạt giải pháp giúp học viên và những người quan tâm biết cách sử dụng các công cụ và các  giải pháp để tiến hành học online trong mùa dịch hiệu quả như học offline. Để đảm bảo hiệu quả, người học cần chọn được một gia sư tốt, lựa chọn một công cụ học tập tốt, sử dụng ứng dụng theo dõi quá trình học và lựa chọn giải pháp học kết hợp phù hợp. 

Cách duy nhất để không bị bị động trước hoàn cảnh là chủ động lựa chọn giải pháp cho bản thân và kiên quyết lựa chọn giải pháp đó. Chúng ta đang ở trong cuộc cách mạng lần thứ 4 và việc thích ứng với học tập và làm việc online là cần thiết để không bị tụt hậu trong xã hội. Chúc các bạn học tập và làm việc online hiệu quả.