Học online thế nào cho hiệu quả: Hướng dẫn từ A - Z

Học online đang trở nên ngày càng quan trọng bên cạnh hình thức học offline truyền thống. Vậy có những hình thức học online nào, nên sử dụng công cụ nào để học, giải pháp nào để học online hiệu quả như offline? Bài viết này sẽ cùng làm rõ những nội dung đó.

Phân biệt các hình thức học online

Hiện nay, rất nhiều người hay nói đến khái niệm học online nhưng học online là một khái niệm rộng bao hàm nhiều hình thức học trong đó. Một cách phổ biến nhất, việc học online hiện nay chia làm ba hình thức chính: Học online thông qua khóa học ghi hình sẵn, học online thông qua hình thức livestream, video live và học online thông qua phần mềm chuyên dụng. Bài viết này sẽ đi sâu nhiều hơn về việc học online qua phần mềm chuyên dụng.

Học online thông qua khóa học ghi hình sẵn

Đây là hình thức phổ biến có từ lâu trên thế giới và tại Việt Nam. Các khóa học được ghi hình sẵn, đóng gói dưới dạng các video, bộ video và được bán thông qua các nền tảng bán khóa học online hoặc thông qua các website của những người cung cấp khóa học. 

Đặc điểm của những khóa học loại này là có chi phí tương đối rẻ, chỉ khoảng 1-2 triệu đồng là người học có thể có trọn bộ các khóa học mà nếu học offline có thể kéo dài trong hàng năm trời. Người học cũng chủ động thời gian học mà không phải phù thuộc vào bất cứ đối tượng nào khác. Nhiều khóa học online cung cấp các bài test và các chứng chỉ vào cuối khóa nếu học viên vượt qua bài test. 

Nhược điểm của hình thức học này là không có tương tác giữa người dạy và người học. Trong  quá trình xem video nếu gặp các vướng mắc người học không thể liên hệ ngay với giáo viên để làm rõ vấn đề của mình. Hình thức này phù hợp với những người có tính chủ động và khả năng tự học cao, đặc biệt là những người đi làm bị hạn chế về thời gian. 

Học online thông qua hình thức live stream, quay video live

Đây là hình thức học khá phổ biến hiện nay nhưng chỉ hiệu quả đối với các buổi diễn thuyết, buổi gặp gỡ giữa fan- thần tượng hoặc cộng đồng bán hàng online. Người đứng lớp sẽ tiến hành livestream trực tiếp quá trình chia sẻ của mình. Những người tham gia sẽ join vào buổi livestream đó để nghe. Hình thức này cho phép nhiều người cùng tham gia vào một buổi livestream do một người tiến hành. 

Việc tương tác được tiến hành thông qua việc gõ tin nhắn và tin nhắn sẽ hiện lên trên màn hình. Người livestream có thể đọc ngay tin nhắn  và trả lời tin nhắn của người tham gia. Như trên đã nói, hình thức này đặc biệt phù hợp với những người bán hàng online hơn là học tập nghiêm túc. 

Học online thông qua các phần mềm chuyên dụng

Đây là hình thức có thể nói là hiệu quả nhất đối với việc học online. Phần mềm chuyên dụng cho phép học 1-1 hoặc 1 giáo viên với nhiều học viên cùng lúc. Phần mềm chuyên dụng được thiết kế để có chất lượng video rõ ràng, việc tương tác giữa người học và người dạy hiệu quả thông qua các chức năng bổ sung. Đa số các phần mềm chuyên dụng hiện nay chỉ thu phí đối với những tính năng nâng cao. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng tốt các tính năng miễn phí cho việc học tập của mình mà không gặp phải trở ngại nào quá lớn. 

Hình: Học gia sư online 1-1 thông qua các phần mềm chuyên dụng mang lại hiệu quả cao

Các công cụ hỗ trợ học online hiệu quả hiện nay

Như đã chia sẻ, khi lựa chọn công cụ học online thì có ba yếu tố cần quan tâm nhất là chất lượng truyền dẫn video, chi phí khi tiến hành việc học và các chức năng nâng cao bổ sung hỗ trợ cho việc học. Các công cụ hỗ trợ học online nổi bật hiện nay bao gồm Zoom.us, Skype và Facebook/ Zalo video call

Học online bằng Zoom.us

Zoom.us là một công cụ hỗ trợ học online của Mỹ. Công cụ này ra đời chưa lâu nhưng hiện nay được xem là công cụ phổ biến bậc nhất thế giới cho việc học online. Zoom cho phép một giáo viên có thể dạy cùng lúc nhiều học viên với các chức năng nâng cao như bảng viết, chia sẻ file, chia sẻ màn hình, trò chơi…

Để tiến hành một buổi học, giáo viên tạo ra một buổi học sau đó chia sẻ mã số của buổi học cho các học viên. Các học viên lên trang Zoom.us hoặc sử dụng ứng dụng Zoom trên điện thoại, nhập mã code để join vào buổi học.

Hiện nay, Zoom cho phép các tài khoản miễn phí được tiến hành các buổi học kéo dài 40 phút mỗi lần. Sau mỗi lần thì phải vào lại ứng dụng để bắt đầu lại 40 phút tiếp theo. Nếu không muốn bị giới hạn thời gian thì người dạy phải sử dụng tài khoản nâng cao có trả phí với mức phí 15$ mỗi tháng. 

Truy cập trang web của Zoom tại đây: https://zoom.us/

Tải ứng dụng Zoom trên điện thoại tại đây:

IOS:  https://apps.apple.com/us/app/zoom-cloud-meetings/id546505307

Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=us.zoom.videomeetings&hl=en

Học online qua Skype

Skype là công cụ kết nối online được biết đến từ lâu, hiện nay đang là một sản phẩm trong danh mục sản phẩm của Microsoft. Skype cho phép kết nối giữa các tài khoản Skype với nhau và giữa tài khoản Skype với một số điện thoại. Nếu sử dụng tài khoản miễn phí thì bạn chỉ có thể kết nối giữa các tài khoản Skype. 

Điểm khác biệt của Skype với Zoom là khi sử dụng tài khoản miễn phí bạn sẽ không bị giới hạn thời gian sử dụng. Tuy vậy, Skype lại thiếu đi một số tính năng nâng cao cho việc học như bảng viết hay chơi chung trò chơi. Vì vậy, Skype thích hợp với việc thực hiện các cuộc họp hơi là việc học online. Skype cung cấp một chất lượng truyền dẫn hình ảnh, âm thanh rất tốt và ổn định nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng về việc này. 

Để sử dụng Skype thì người dùng phải add tài khoản Skype của nhau và cùng tham gia những nhóm trò chuyện để tiến hành video call. Không như Zoom, Skype cho phép mọi người cùng trao đổi cùng một lúc chứ không hạn chế từng lượt trao đổi của từng người. 

Hình: Skype là công cụ kết nối miễn phí có chất lượng tốt

Để sử dụng Skype thì các bạn tải ứng dụng về cài đặt trên máy tính hoặc cài đặt trên điện thoại, đăng ký sử dụng miễn phí và bắt đầu sử dụng cho việc học online của mình. Nếu học online ngôn ngữ thì Skype là một lựa chọn đáng suy nghĩ hơn Zoom. 

Tải Skype cho máy tính tại địa chỉ: https://www.skype.com/en/get-skype/

Tải Skype cho điện thoại tại đây: 

IOS: https://apps.apple.com/us/app/skype-for-iphone/id304878510

Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.skype.raider&hl=en

Facebook/ Zalo video call

Facebook và Zalo đã quá phổ biến đối với tất cả mọi người. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Facebook và Zalo cho việc học. Tuy nhiên, hai ứng dụng này không được thiết kế tối ưu cho việc học online mà chỉ được thiết kế cho việc trò chuyện thấy hình giữa mọi người với nhau. Do đó, hai ứng dụng này thiếu đi một số chức năng hỗ trợ cho việc học online. 

Tuy nhiên, do chúng ta đã sử dụng quá thường xuyên hai công cụ này cho việc giải trí nên khi sử dụng cho việc học, tâm lý của chúng ta sẽ dễ bị ảnh hưởng và có thể sẽ kém tập trung hơn là sử dụng các công cụ chuyên dụng khác. 

Lời khuyên là chỉ sử dụng công cụ này trong tình huống gấp gáp hoặc đối với những người khó có khả năng sử dụng công các công cụ hiệu quả. Trong trường hợp có thể được, bạn nên sử dụng Zoom hoặc Skype để học để nâng 

Vì sao học online không hiệu quả như học offline

Nhiều cha mẹ rất băn khoăn khi cho con học online. Không chỉ vì sợ con lên mạng không kiểm soát được việc học mà còn là lo lắng việc học online không hiệu quả như offline, gây lãng phí tiền của và thời gian. Ba nguyên nhân chính dẫn tới việc học online bị xem là kém hiệu quả hơn học offline bao gồm: Hạn chế về tương tác, Hạn chế về đường truyền và Hạn chế về tâm lý. 

Do hạn chế về tương tác

Đây là thứ có thể nhận thấy rõ nhất. Khi chúng ta tiến hành những trao đổi qua điện thoại thì rõ ràng không thể hiệu quả bằng trao đổi gặp mặt trực tiếp. Lý do là bên cạnh lời nói thì ánh mắt, cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể cũng là những tín hiệu giúp truyền đạt thông tin tốt hơn. Học viên hoàn toàn có thể đặt câu hỏi cho gia sư một cách trực tiếp khi học online, tuy nhiên, những giao tiếp bằng mắt, bằng ngôn ngữ cơ thể sẽ bị hạn chế và do đó, việc truyền đạt kiến thức cũng như lĩnh hội kiến thức sẽ bị hạn chế. Việc vẽ một hình ảnh minh họa trên bảng cũng dễ hơn rất nhiều việc vẽ nó trên máy tính. 

Hình: Học online giới hạn tương tác giữa người dạy và người học

Do hạn chế về đường truyền

Không phải ai cũng có một đường truyền internet đủ tốt để tiến hành việc học. Nếu cả người dạy và người học đều ở thành phố lớn, sử dụng cáp quang và kết nối di động 4G để học tập thì kết nối không phải là vấn đề gì quá lớn. Tuy nhiên, nếu một trong hai người tham gia buổi học online có đường truyền yếu thì chất lượng toàn bộ buổi học sẽ bị ảnh hưởng. Đường truyền ADSL và 3G là không đủ cho việc học online trực tuyến. 

Thêm một điều nữa là nếu người dạy hoặc người học ở các châu lục khác nhau thì việc học còn bị ảnh hưởng bởi tốc độ của cáp quang xuyên biển. Thời gian gần đây rất nhiều khi cáp quang xuyên biển bị đứt và việc học online xuyên biên giới bị ảnh hưởng trầm trọng. 

Do hạn chế về tâm lý

Tâm lý cũng là một rào cản khiến việc học online bị kém hiệu quả. Chúng ta lâu nay hay quan niệm lên mạng để giải trí, để tìm kiếm thông tin hơn là lên mạng để tiến hành việc học. Vì vậy người học, nhất là các bạn nhỏ hay bị xao nhãng trong quá trình học online do các bạn thường ngồi vào máy tính hoặc sử dụng Ipad khi giải trí. 

Nhiều cha mẹ cũng rất nghi ngại việc này vì sợ không quản lý được con khi cho phép con học online. Cha mẹ không thể luôn ngồi cạnh con khi con học vì tốn thời gian và vì người dạy và người học sẽ không tự nhiên. Do đó, để học online hiệu quả thì tâm lý cũng đóng một vai trò quan trọng. 

Học online phù hợp với những đối tượng nào?

Thông thường việc học online chỉ xoay quanh 3 nhóm chính bao gồm: Học ngoại ngữ online, Học các môn văn hóa online và học các môn năng khiếu online. 

Học online ngoại ngữ

Đây là dạng học online phổ biến nhất hiện nay. Có hai lý do chính cho việc này. 

Thứ nhất là học ngoại ngữ chủ yếu là giao tiếp và không nặng về các tương tác khác. Do đó, học online đáp ứng cao việc học ngoại ngữ, đặc biệt là học ngoại ngữ giao tiếp khi người dayj và người học chỉ luyện phát âm, luyện khả năng nói. 

Thứ hai, học ngoại ngữ sẽ hiệu quả hơn nếu học với người bản xứ. Mà để có thể có giáo viên bản xứ kèm 1-2 offline thì chi phí là rất lớn. Do đó, việc học ngoại ngữ online với người bản xứ hiện nay đang rất phổ biến và tương đối hiệu quả. 

Học online các môn văn hóa

Lâu nay, các môn văn hóa không được chú trọng học online do hạn chế về khả năng tương tác giữa người dạy và người học. Tuy nhiên, khi dịch bệnh xảy ra hoặc vì các lý do khách quan mà người học và người dạy không thể gặp gỡ trực tiếp thì việc dạy học online các môn văn hóa vẫn có thể được tiến hành. 

Để học online các môn văn hóa tốt thì nên lựa chọn giáo viên có kinh nghiệm dạy online, cùng với sử dụng phần mềm dạy học online chuyên dụng như Zoom, Skype. 

Học online các môn năng khiếu và kỹ năng

Đây là trường hợp rất không hiệu quả vì các môn năng khiếu và kỹ năng đòi hỏi việc tương tác rất lớn trong quá trình học. Nếu vẫn muốn học online nhóm môn học này vì không thể có điều kiện học offline thì người học chỉ nên kết hợp như một hình thức bổ trợ chứ không nên dành toàn bộ hi vọng cho hình thức này. 

Biện pháp phối hợp học online mang lại hiệu quả trong mùa dịch

Hiện nay, chúng ta đang đối diện với dịch bệnh lan tràn và trong tương lai điều này sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Vì vậy, việc thích ứng với học online và tìm cách học online hiệu quả là việc hết sức cần thiết. Học online cũng cho phép chúng ta tiếp cận với các giáo viên giỏi, các chuyên gia với chi phí hạn chế. 

Trong mùa dịch bệnh hiện nay, có hai giải pháp kết hợp học online mà người viết thấy các phụ huynh nên áp dụng cho con mình. 

Gia sư online kết hợp với các học liệu được mua sẵn

Rất nhiều học liệu được các bên cung cấp sẵn trên thị trường như tuyển tập đề thi, bài tập, video giảng bài theo từng chương, từng chuyên đề của các giáo viên nổi tiếng. Cha mẹ hoàn toàn có thể mua trọn bộ các học liệu này và tìm thêm một gia sư online để giúp con sử dụng hiệu quả học liệu. Gia sư sẽ chỉ rõ những phần con chưa hiểu trọng học liệu, giúp con cách truy cập các học liệu và cách sử dụng các học liệu hiệu quả. 

Gia sư online kết hợp với học livestream cùng thầy cô

Nhiều thầy cô hiện nay thay vì giảng bài trên lớp thì chuyển sang livestream bài giảng. Đây là một cách để truyền đạt kiến thức nhưng có hạn chế về tương tác, khi học viên không hiểu bài học viên rất khó trao đổi với giáo viên để nắm được nội dung bài học. Do đó, phụ huynh cần tìm một gia sư để giúp các con rà soát lại các bài giảng của giáo viên, giải đáp các thắc mắc, hướng dẫn làm bài tập để không bị hổng kiến thức trong quá trình học online. 

Giải pháp học online cực hiệu quả của Blacasa Việt Nam

Blacasa là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin vào giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực giáo dục. Để tiến hành học online hiệu quả, học viên và phụ huynh có thể sử dụng bộ giải pháp của Blacasa bao gồm Giải pháp tìm gia sư online, Giải pháp học online và Giải pháp kiểm soát quá trình học online sau đây. 

Tìm gia sư online qua nền tảng Blacasa.vn

Blacasa là nền tảng gia sư lớn nhất Việt Nam với 20,000 gia sư. Nền tảng được thiết kế tối ưu để người dùng có thể tìm được gia sư tốt nhất và nhanh nhất theo nhiều cách. Người dùng có thể tự truy cập để tìm kiếm gia sư thích hợp thông qua các bộ lọc thông tin và đề nghị họ trở thành gia sư của mình. Người dùng cũng có thể chỉ cần đăng nhu cầu học, hệ thống sẽ tự động gợi ý những giáo viên phù hợp với yêu cầu học đó. Việc sử dụng nền tảng này là hoàn toàn miễn phí đối với phụ huynh. 

Truy cập nền tảng Blacasa tại: www.blacasa.vn

Tìm kiếm giáo viên phù hợp tại: www.blacasa.vn/teacher?key=all

Tạo yêu cầu học để giáo viên ứng tuyển tại: www.blacasa.vn/tao-lop-hoc

Hình: Blacasa là nền tảng kết nối gia sư số 1 Việt Nam

Học online với công cụ tuyệt vời Zoom.us

Zoom.us là công cụ tuyệt vời để học online với những chức năng được thiết kế chuyên biệt cho việc học. Việc sử dụng Zoom tương đối dễ dàng và trực quan. Người dùng có thể sử dụng trực tiếp Zoom trên máy tính hoặc tải ứng dụng Zoom về điện thoại để sử dụng. 

Truy cập trang web của Zoom tại đây: https://zoom.us/

Tải ứng dụng Zoom trên điện thoại tại đây:

IOS:  https://apps.apple.com/us/app/zoom-cloud-meetings/id546505307

Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=us.zoom.videomeetings&hl=en

Kiểm soát quá trình học với công cụ Bmentor

Bên cạnh việc sử dụng một công cụ tốt để kết nối thì việc học online sẽ rất hiệu quả nếu người dạy và người học có một công cụ để kiểm soát mỗi buổi học. Một công cụ kiểm soát buổi học tốt sẽ như là một nhật ký học tập giúp người dùng theo dõi quá trình học của mình, những buổi đã học, những bài đã học và những ghi chú đối với từng buổi học. 

BMentor là một ứng dụng kiểm soát buổi học được thiết kế bới Blacasa Việt Nam và hiện đang có mắt trên hai nền tảng di động lớn nhất là Android và IOS. Bmentor cho phép người dùng checkin, checkout từng buổi học. Như vậy thời gian học của từng buổi sẽ được ghi lại trong nhật ký. Ứng dụng Bmentor còn cho phép nhắc lịch học, ghi lại nội dung của từng buổi học đã diễn ra. 

Công cụ BMentor rất thuận lợi cho việc cha mẹ theo dõi việc học online của con mình dù không trực tiếp phải tham gia vào từng buổi học. Khi quá trình học được theo dõi đầy đủ, việc nâng cao chất lượng học hoặc trả lương cho gia sư sẽ rất thuận lợi và minh bạch. Ứng dụng này còn cho phép phụ huynh trả lương gia sư sau mỗi buổi dạy và đánh giá gia sư đối với từng buổi dạy. 

Như vậy, bài viết đã đi tương đối chi tiết và đầy đủ về các vấn đề liên quan đến học online. Việc lựa chọn hình thức học online, công cụ học online, môn học sẽ học online hay sử dụng thêm công cụ kiểm soát thêm quá trình học online đã được mô tả rất chi tiết trong bài viết. Hi vọng đây là một bài tham khảo tốt cho những bạn đang có nhu cầu hay đang có ý định học online.