Học sinh yếu kém nên cho đi học thêm hay học gia sư

Khi trẻ có dấu hiệu không theo kịp bạn bè trên lớp thì phụ huynh nghĩ đến việc hỗ trợ thêm cho con trong việc học. Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa hai hình thức là học thêm tại trung tâm hay tìm một gia sư tại nhà lại khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu. Cùng tìm hiểu và lựa chọn xem hình thức nào là phù hợp nhé.

 

gia sư tại nhà là yếu tố cần thiết để con học giỏi 

Nguyên nhân dẫn đến học lực yếu của nhiều học sinh bắt nguồn từ những yếu tố sau:

  • Thầy cô giảng quá nhanh, học sinh không thể theo kịp

  • Học sinh chậm tiếp thu bài giảng của giáo viên

  • Học sinh đã mất gốc từ đầu, càng học càng không hiểu

Dù là 1 hay cả 3 nguyên nhân trên, trẻ cần có phương pháp kèm cặp học tập tập trung mới có thể đạt kết quả tốt nhất.

Thuê gia sư tại nhà là cách thức dạy một thầy một trò. Đây là kiểu gia sư thích hợp với trình độ, từ học sinh yếu kém tới học sinh khá giỏi, là cách thức được nhận định hiệu quả nhất, giúp năng lực của con phát triển nhanh nhất. Chỉ nhờ một vài buổi học, gia sư có khả năng hiểu rõ năng lực của trẻ và đưa ra phương pháp dạy thích hợp với trình độ của trẻ.

Một trong các lợi ích cao nhất của gia sư cho những học sinh kém đó là các bài học được tùy chỉnh nhằm phù hợp cho mỗi học sinh. Khi học tại trường, học sinh sẽ gặp một vài khó khăn, ví dụ như học sinh yếu có tốc độ tiếp thu bài chậm hơn so với các học sinh còn lại trong lớp học, hay cần tập trung nhiều hơn vào khía cạnh nào đó của bài học, vì vậy, gia sư cho học sinh kém sẽ cải thiện các vấn đề này. Việc học tại nhà, phụ huynh sẽ dễ dàng nắm rõ được quá trình học tập của con để có những điều chỉnh hợp lý.

Vì là việc học một thầy một trò giúp cho học sinh được giám sát tỉ mỉ, bảo đảm các em luôn được chữa các lỗi sai nhỏ nhất về nhiều mặt…. Một khi các em đưa ra câu hỏi thắc mắc , gia sư sẽ mau chóng trả lời vừa tiết kiệm thì giờ vừa giúp các em nhớ được lâu hơn. Điều này, nếu đi học tại trung tâm hoặc lớp học của các thầy cô giáo rất khó mà nắm bắt cùng kiểm tra trình độ của riêng từng em một trên lớp.

Tuy nhiên, hình thức này cũng tồn tại nhược điểm đó là là gia đình cần chuẩn bị không gian học và kinh phí. Đặc biệt đối với gia sư cho học sinh mất gốc, bố mẹ cần tìm những gia sư có kinh nghiệm dạy lâu năm, có kỹ năng soạn bài giảng một cách khoa học và dễ hiểu. Và những gia sư có kinh nghiệm lâu năm như vậy, chi phí cho một buổi học không hề nhỏ.  

Trên đây là các phân tích cụ thể ưu, nhược điểm của việc tìm gia sư cho học sinh kém. Phụ huynh có thể tham khảo. Một vài trường hợp, học sinh yếu kém không phải do không tiếp thu được bài học mà chỉ là xao nhãng, kém tập trung, phụ huynh vẫn có thể cho con đến trung tâm hoặc lớp học thêm của các thầy cô giáo. Tuy vậy, bố mẹ cần theo dõi tình hình học tập của con để có những điều chỉnh phương pháp học thích hợp.