Nên học gia sư hay đến các trung tâm?

Khi con em mình bước vào các giai đoạn cần tăng tốc để thi vượt cấp hoặc thi vào đại học, một trong những băn khoăn của các bậc cha mẹ là cho con em đến trung tâm hay thuê 1 gia sư về dạy riêng tại nhà. Mỗi giải pháp nêu trên đều có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với các đối tượng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp các bậc cha mẹ tìm ra hình thức học tốt nhất để tiếp sức cho con em mình trong các giai đoạn quan trọng.

Học trung tâm – mô hình tiếp thu kiến thức một chiều

Các trung tâm hay các thầy dạy tại nhà là một địa chỉ tin cậy được các bậc phụ huynh thường tìm đến. Tại Hà Nội, có nhiều trung tâm luyện thi uy tín và thu hút được rất đông học sinh. Các thầy dạy tại các địa chỉ này thường là những thầy nổi tiếng, có kinh nghiệm và có nhiều học sinh đã học và đạt kết quả cao. Các thầy thường áp dụng cùng một bài giảng và cùng một phương pháp dạy cho tất cả các học sinh tham gia. Do vậy, các thầy cũng chỉ dạy mà không có tương tác hai chiều với các con. Do khối lượng bài giảng nhiều và số lượng học sinh lớn, các thầy phải rất khẩn trương nên sẽ không có thời gian để quan tâm đến mức độ hiểu bài của từng em, giải đáp thắc mắc của từng em. Do vậy, nếu các em có lỡ nhịp bài giảng ở một đoạn nào đó thì rất khó bắt kịp và hiểu bài ở các đoạn tiếp theo. Với các đặc điểm như vậy, việc học trung tâm thường thích hợp với các em học sinh có học lực khá, đã nắm vững các kiến thức cơ bản và có nhu cầu luyện thi ở giai đoạn nước rút. Đi học trung tâm, các em phải học tập thực sự chăm chú và tự giác để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

gia sư blacasa

gia sư blacasa

Học gia sư – Học chủ động theo yêu cầu

Nếu như học tại trung tâm chỉ mang lại tương tác một chiều và bài giảng cứng cho tất cả các học sinh thì việc học gia sư mang lại lợi ích rất khác biệt cho các em học sinh. Với hình thức học này, học sinh có cơ hội tương tác hai chiều với gia sư và như vậy có thể đề nghị gia sư giải đáp các thắc mắc, nhắc lại các mục chưa hiểu. Có rất nhiều nội dung, chỉ cần gia sư dành thời gian gợi mở và trao đổi, các em học sinh sẽ hiểu bài rất nhanh và nhanh chóng tiến bộ trong quá trình học. Các gia sư giỏi cũng thường tùy biến bài giảng và phương pháp linh hoạt tùy theo đặc điểm của từng học sinh. Theo cách này, bài giảng sẽ được tiếp thu một cách hiệu quả nhất. Học gia sư cũng cho phép các phụ huynh và học sinh bố trí thời gian và tần suất học tập linh hoạt để đạt được kết quả học tập tối ưu nhất.

gia sư và các con cùng thảo luận mang lại sư tương tác cao

gia sư và các con cùng thảo luận mang lại sư tương tác cao

Với các đặc điểm như vậy, việc tìm gia sư thường thích hợp với các em học sinh bị hổng kiến thức, cần người giúp hệ thống hóa và khái quát lại toàn bộ kiến thức. Gia sư riêng cũng giúp các em học sinh học thụ động và không chịu khó giao tiếp trong lớp học thay đổi cách tiếp thu kiến thức để học hiệu quả hơn. Ngày nay, một số hệ thống gia sư công nghệ cho phép các phụ huynh nhanh chóng tìm được gia sư phù hợp cho con em mình chỉ với một cú click chuột. Cuối cùng, nếu có nhu cầu tìm gia sư riêng, các phụ huynh nên bắt đầu từ đầu năm học để có thời gian cho sự tiến bộ của con em mình.

La Mer