Kèm con học ở nhà liệu có hiệu quả

Bố mẹ là người thầy tốt nhất của con, điều này quả không sai. Chưa đề cấp tới câu chuyện homeschooling, việc bố mẹ dành thời gian kèm con học ở nhà chắc hẳn sẽ mang lại hiệu quả tích cực nhất. Dành thời gian kèm con học ở nhà không chỉ dạy con kỹ năng, kiến thức học tập mà còn có dịp đồng hành cùng con như một người bạn.

Kèm con học ở nhà

Kèm con học ở nhà

Kèm con học ở nhà, xây dựng cho con thói quen tốt

Chắc hẳn, ngay từ những năm tháng đầu tiên của bậc tiểu học, bố mẹ nên dành thời gian kèm con học ở nhà để hình thành thói quen ngồi vào bàn mỗi tối và sau đó mới là niềm đam mê với việc học. Điều này thực sự quan trọng, hình thành ý thức và thói quen tự giác trong suốt quá trình 12 năm học phổ thông và cả mai này.

Nhiều bố mẹ thắc mắc kèm con học ở nhà như thế nào? Bởi bây giờ phương pháp học đã khác. Kèm con học ở nhà hiểu theo nghĩa rộng là đồng hành cùng con thay vì kè kè theo dõi con từng ly từng tý. Ở thời gian đầu, thì có thể con ngồi vào bàn học, bố mẹ cũng cần xuất hiện để học cùng, con học bài của con, bố mẹ đọc sách của riêng mình.

Như vậy sẽ dần hình thành thói quen tốt, như một tấm gương cho con học theo. Và con cũng cần sự độc lập nhất định, bố mẹ chỉ là người nhắc nhở, kiểm tra hoặc giải đáp những thắc mắc của con. Bởi vậy đôi khi bố mẹ không giải đáp được bài tập của con vẫn có thể kèm con học ở nhà hiệu quả bằng cách cùng con nghiên cứu và tìm ra lời giải chính xác.

Kèm con học ở nhà cái chính là khích lệ con

Khi bố mẹ và thầy cô ở lớp đồng hành cùng con thì chắc chắn kết quả mang lại sẽ là sự tiến bộ đáng kể. Bố mẹ quan tâm sát sao việc học của con cũng là cách để khích lệ con, động viên những nỗ lực của con mình. Thay vì áp sát con, bố mẹ nên vạch ra cho con thời gian biểu mỗi tối học ở nhà: Thời gian hoàn thành bài tập, thời gian ôn bài và thời gian thư giãn, đọc sách…

Bố mẹ cũng không nên đặt kỳ vọng quá cao ở con mình, cần hiểu con hơn ai hết và khích lệ những thành tích con đã đạt được. Ghi nhận là điều nên làm như cách tôn trọng danh dự của con trẻ và sau đó, có thể ngồi cùng con xem lại những thiếu sót để cùng đồng ý với nhau cách khắc phục.

Dành thời gian cho con là để làm bạn cùng con

Để hiểu con thì cần làm bạn cùng con. Dành thời gian dạy kèm con học ở nhà hiệu quả cũng là cách để bố mẹ trao đổi với con như những người bạn. Câu chuyện có thể bắt đầu từ khi đi học về, hỏi về các bạn, các hoạt động trên lớp… cho tới khi ăn cơm xong và tới giờ học tập ở nhà. Bố mẹ có thể trò chuyện cùng con là cách để hiểu tâm trạng con, hôm nay con vui hay con buồn, có vấn đề gì con gặp phải trên lớp hoặc với các bạn….

Như vậy bố mẹ sẽ có lời giải thích xác đáng cho kết quả học tập của con, nếu con gặp vấn đề gì có thể cùng nhau trò chuyện và cuối cùng là để tạo không khí học tập thoải mái, nhiều hào hứng nhằm mang lại hiệu quả cao