Kinh nghiệm xin học bổng

Khi bạn có mong muốn có cơ hội để học tập tại các nước tiên tiến trên thế giới thì việc apply một học bổng nào đó là một điều khá cần thiết. Tuy nhiên, lần đầu tiên xin học bổng khiến bạn còn nhiều băn khoăn, trăn trở.

Kinh nghiệm xin học bổng hữu ích.

Kinh nghiệm xin học bổng hữu ích.

Đừng lo lắng vì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm xin học bổng hữu ích nhất.

Lên kế hoạch săn học bổng

Tùy theo ngành bạn muốn học, sở thích của bạn với văn hóa nước nào đó…. bạn có thể chọn cho mình một quốc gia để du học và một học bổng tối ưu nhất.

Một số quốc gia có nền giáo dục hiện đại được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm du học là: Mỹ, Anh, Đức, NewZealand… Một kinh nghiệm xin học bổng hữu ích là bạn nên cố gắng chọn học bổng phù hợp với ngành học, xem xét thật kĩ lưỡng các tiêu chí để đạt được học bổng đó trước khi có quyết định apply.

Chuẩn bị tâm lí quyết tâm hoàn thành các tiêu chí để apply học bổng

Mỗi học bổng đều đòi hỏi người đăng kí những điều kiện khác nhau. Càng những học bổng danh giá thì càng có những tiêu chí “khó nhằn” khiến người apply phải chuẩn bị khá kĩ càng. Việc gì cũng gặp phải những khó khăn và với việc săn học bổng cũng sẽ gặp vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn có một sự quyết tâm cao độ thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng.

Bạn hãy nghĩ đến lí do mà bạn muốn xin học bổng để tạo động lực thường xuyên, hãy mở rộng tâm hồn của mình để suy nghĩ thoáng hơn. Hãy nghĩ đến việc đi du học giúp bạn mở mang kiến thức, để hiểu hơn về thế giới và văn hóa các nước, để có một CV đẹp, có một công việc tốt hơn….

Đôi lúc bạn nên tìm đến những anh chị, những người có kinh nghiệm đi du học để được giải đáp những khó khăn, thử thách đang gặp phải. Chắc chắn rằng việc nhận những chia sẻ từ họ sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Chuẩn bị các điều kiện để xin học bổng

Khi đã xác định được học bổng muốn xin và chuẩn bị tâm lí tốt để kiên trì với việc đi du học tại một nước khác, bạn nên tập trung ngay vào việc chuẩn bị các điều kiện để xin học bổng. Tùy loại học bổng bạn muốn xin mà bạn sẽ phải chuẩn bị các tiêu chí như: Tiếng anh, Kinh nghiệm xã hội, Giấy tờ cá nhân, Bảng điểm….

Trình độ Tiếng Anh

Đa số các học bổng hiện nay quy định người xin học bổng phải có trình độ tiếng Anh đạt 6,5 IELTS. Điều đó đồng nghĩa với việc, bạn phải chuẩn bị cho mình một chứng chỉ IELTS có giá trị trong 2 năm. Ở một số quốc gia khác có thể là 7.0.

Nếu bạn xác định đến du học ở một nước nói Tiếng Anh thì IELTS chỉ mới là nền tảng, bạn nên học Anh ngữ một cách nghiêm túc để thuận lợi cho việc học tập, sinh sống và làm việc tại quốc gia đó sau khi bạn bắt đầu du học. Bạn cũng nên dành thời gian để đọc nhiều, hiểu hơn về văn hóa của nước sở tại cũng giúp bạn có cuộc sống tốt hơn.

Giấy tờ cá nhân

CV

Hãy tìm hiểu kĩ yêu cầu CV mà học bổng đó cần bạn làm, sau đó hoàn thành bản CV tự thiết kế hoặc theo mẫu có sẵn.

Bảng điểm

Bảng điểm là một trong những giấy tờ quan trọng cần được giữ gìn cẩn thận để làm hồ sơ du học. Bạn không nên để bảng điểm lung tung tránh việc phải tìm khi cần.

Nếu bạn đã tốt nghiệp thì việc giữ các bằng cấp: bằng cấp 3, bằng đại học.. cũng nên được chú trọng vì bạn sẽ cần dùng nó tùy theo yêu cầu của từng học bổng.

Chứng minh thư, hộ chiếu

Đừng bỏ qua và tưởng dễ dàng mà không chuẩn bị kĩ những tài liệu này. Đôi khi công chứng cũng mất khá nhiều thời gian và khiến bạn khó chịu đấy.

Lưu ý: Bạn nên tìm hiểu kĩ hồ sơ xin học bổng từ những người có kinh nghiệm để tiết kiệm thời gian làm hồ sơ cũng như tránh việc thiếu sót bất cứ một giấy tờ gì khiến việc xin học bổng bị trì hoãn.

Trên đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng hữu ích dành cho bạn. Hi vọng với những thông tin này, bạn sẽ không gặp bất cứ một khó khăn nào trong việc hoàn thành hồ sơ học bổng.