Những điều cần lưu ý khi quyết định làm gia sư

Làm gia sư là một công việc đang được rất nhiều các bạn sinh viên lựa chọn để làm thêm. Nhưng có rất nhiều bạn sinh viên còn băn khoăn không biết nghề gia sư có khó không và cần đòi hỏi những yêu cầu gì?

Trong xã hội phát triển như hiện nay việc tìm một nghề cho sinh viên làm thêm không hề khó, có rất nhiều công việc để sinh viên lựa chọn để kiếm thêm thu nhập phục vụ cho những nhu cầu chi tiêu của bản thân và phụ giúp gia đình, tuy nhiên nghề gia sư được đánh giá là nghề mà nhiều bạn sinh viên lựa chọn để làm thêm nhất.

Nhưng có rất nhiều bạn sinh viên còn băn khoăn không biết nghề gia sư có khó không và cần đòi hỏi những yêu cầu gì? Sau đây Blacasa sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Làm gia sư cần lưu ý những gì ?

Người học là ai ?

Xác định đối tượng mà mình sẽ dạy là một trong những yếu tố rất quan trọng. Dựa vào vốn kiến thức, kinh nghiệm và trình độ hiện tại của từng gia sư mà lựa chọn cho mình một đối tượng học phù hợp. Nếu bạn yêu trẻ con, tính cách mềm mỏng, kiên nhẫn thì nên lựa chọn dạy học sinh tiểu học. Nếu bạn vừa thi Đại học xong, vốn kiến thức của bạn vẫn còn mới và chắc chắn, bạn thích những học sinh lớn tuổi và có mục tiêu học tập rõ ràng thì nên chọn học sinh cấp 3. Hoặc nếu bạn chỉ dạy ngoại ngữ hoặc các môn năng khiếu thì cũng lựa chọn những đối tượng học sinh phù hợp,…. Điều này sẽ giúp gia sư và học viên thuận tiện trong giao tiếp và dễ dàng tiếp cận mục tiêu học tập, đạt kết quả tốt hơn.

 

Học phí cho gia sư, thanh toán như thế nào

Tùy từng cấp bậc, học lực hiện tại của học viên, kỳ vọng của hoc viên trong môn học mà sẽ có mức học phí khác nhau. Việc này phải được thỏa thuận rõ ràng giữa gia sư và phụ huynh trước khi bắt đầu dạy. Việc thanh toán lương như thế nào cũng phải được thống nhất từ đầu. Với việc dạy tại nhà, gia sư có thể nhận lương sau mỗi cuối tháng bằng tiền măt. Với việc dạy online gia sư cần thỏa thuận hình thức thanh toán tiền thật chắc chắn. Một vài trường hợp có thể yêu cầu phụ huynh thanh toán tiền trước hoặc thanh toán hàng tháng bằng chuyển khoản.

Xác định địa chỉ cụ thể nhà phụ huynh, học sinh

Có một số gia sư không biết rõ địa chỉ nhà phụ huynh trước khi đến dạy, không tra bản đồ trước khi nhận lớp, đến lúc gần dạy mới thấy xa quá lại nghỉ, hoặc chủ quan không sắp xếp đi sớm hơn để tìm nhà trước dẫn đến việc trễ giờ dạy. Việc tra bản đồ nhà phụ huynh trước khi nhận lớp rất quan trọng, nhiều bạn đi bus lại không tiện đường, đi dạy rồi mới biết không thuận tiện. Các bạn cần lưu ý kỹ vấn đề này trước khi nhận lớp để tránh mất thời gian cho cả hai bên.

Buổi học thử đầu tiên

Trong buổi gặp mặt đầu tiên, gia sư nên ăn mặc gọn gàng, tác phong tự tin, nghiêm túc, chuyên nghiệp. Giới thiệu bản thân đầy đủ, rõ ràng, kinh nghiệm học tập và làm việc. Gia sư nên làm quen với học viên, tạo cảm giác thân thiện, cởi mở. Điều quan trọng là phải làm bạn được với học sinh để tạo cảm giác thoải mái, gia sư sẵn sàng chia sẻ các vướng mắc trong học tập từ đó có thể gắn kết lâu dài.

Lên lộ trình học tập cụ thể cho học sinh

Buổi đầu sau khi làm quen và kiểm tra trình độ hiện tại của học sinh thì gia sư nên ngồi trao đổi với gia đình và đưa ra lộ trình học tập cụ thể cũng như phương pháp dạy phù hợp để phụ huynh nắm được và cũng là để thể hiện sự chuyên nghiệp của gia sư. Mỗi học sinh sẽ có một lộ trình riêng phù hợp với trình độ của mỗi em nên việc định hướng ban đầu sẽ rất quan trọng để gia sư bám sát quá trình học và đánh giá sự tiến bộ của học sinh.

Gia sư lên lộ trình học tập cụ thể cho học sinh

Làm gia sư cần chuẩn bị những gì ?

      -  Nghề gia sư đòi hỏi sinh viên phải có lượng kiến thức chuyên môn vững, có kỹ năng truyền đạt kiến thức, người dạy phải có lòng yêu nghề, và kỹ năng sư phạm cơ bản.

      -  Gia sư cần phải có sự nghiêm túc và trách nhiệm khi nhận việc, để đảm bảo uy tín của gia sư lẫn trung tâm.

      -  Việc làm gia sư cần được đảm bảo tính trung thực và chất lượng tuyệt đối nên khi nhận lớp sinh viên cần có những chứng từ kèm theo như chứng minh thư, thẻ sinh viên, bằng, chứng chỉ (nếu có).

7. Kết luận

Với những chia sẻ trên hi vọng các bạn gia sư đã có được những bước khởi đầu khi quyết định làm gia sư. Thông qua những kinh nghiệm này, hi vọng bạn sẽ ngày càng hoàn thiện để trở thành một gia sư chuyên nghiệp và tích lũy thêm được nhiều kiến thức, kỹ năng mới cho bản thân cũng như có thêm nhiều thu nhập hấp dẫn từ nghề gia sư.