Làm gia sư dễ hay khó

Bất kể công việc nào cũng đều có những khó khăn và thuận lợi riêng. Nghề gia sư cũng vậy. Đừng chỉ vì những bất lợi nho nhỏ mà từ bỏ công việc yêu thích để kiếm thêm thu nhập.

Nghề gia sư từ lâu đã trở thành công việc làm thêm quen thuộc, thu hút được đông đảo các bạn sinh viên, giáo viên và cả người đi làm. Công việc gia sư tưởng chừng như nhàn rỗi, thu nhập cao, ít chịu áp lực trong công việc nhưng cũng có những khó khắn nhất định. Để trả lời cho câu hỏi làm gia sư dễ hay khó, hãy cùng Blacasa phân tích những khía cạnh sau:

Những khó khăn của nghề gia sư

Gia sư đi dạy gặp phụ huynh khó tính

Có rất nhiều phụ huynh khó tính trong việc thuê gia sư về dạy cho con em mình. Ai đã từng đi làm gia sư mới thấu hiểu được nỗi khổ tâm đè nặng trong lòng người dạy. Không phải gia sư nào đi dạy cũng may mắn gặp được những phụ huynh tâm lý, dễ tính.

Nhiều phụ huynh nghi ngờ cách dạy của gia sư còn ngồi theo sát cả quá trình gia sư đến dạy, khiến gia sư cảm thấy không thoải mái, tự nhiên.

Nhiều phụ huynh phó mặc hết tất cả trách nhiệm cho gia sư, chỉ quan tâm đến kết quả học tập của con mà không đánh giá được năng lực thực sự của con mình, khi thấy bảng kết quả học tập không tốt lại tỏ ra khó chịu, cho rằng gia sư dạy không hiệu quả, không làm tròn trách nhiệm của mình.

Cũng có những phụ huynh chậm trễ trong việc thanh toán tiền lương vì một vài lý do nào đó. Tiền nong là một vấn đề nhạy cảm, khi phụ huynh tháng nào cũng quên lại khiến gia sư cảm thấy ngại phải đòi gây ấn tượng không tốt cho cả đôi bên.

Gia sư gặp khó khăn khi dạy học sinh lười, không nghe lời

Gia sư đi dạy thêm ai cũng mong muốn được dạy những học sinh ngoan ngoãn, nghe lời. Nhưng không phải ai cũng có may mắn như vậy. Có rất nhiều em có học lực chưa thật sự tốt, mất kiến thức căn bản, các em này luôn có tâm lý “ngại học” và lười suy nghĩ, hay nghiêm trọng hơn là nghịch phá và tỏ thái độ chống đối với gia sư Đối với những bạn gia sư ít kinh nghiệm, không nghiêm khắc thường mang tâm lý chán nản và bất lực vì bị học sinh “bắt nạt”, không dám đưa ra hình phạt với học sinh vì sợ mất lòng phụ huynh.

Gia sư gặp phải trung tâm lừa đảo

Một khó khăn nữa mà rất nhiều các bạn sinh viên gặp phải đó là chọn nhầm trung tâm không uy tín hay chính xác là lừa đảo. Các trung tâm nhận phí cao nhưng lại giao lớp không  phù hợp, không rõ ràng. Lớp bị hủy vì nhiều lý do lại không được hỗ trợ một cách thỏa đáng. Rất nhiều bạn gia sư chịu mất tiền oan khi năm lần bảy lượt đến trung tâm kiến nghị mà không được giải quyết.

Để thực sự an toàn và chắc chắn, các bạn sinh viên nên tìm đến những trung tâm gia sư trực thuộc trường đại học nơi các bạn đang học tập hoặc nhờ bạn bè giới thiệu. Các bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phân biệt các trung tâm gia sư để tránh bị mắc bẫy.

Bên cạnh những khó khăn của nghề gia sư thì cũng có không ít những lợi ích khi các bạn gia sư lựa chọn công việc này.

Nghề gia sư đem lại nhiều kỹ năng và cơ hội cho tương lai

Những lợi ích của việc làm gia sư

Làm gia sư giúp sinh viên ôn luyện lại kiến thức

Khi các bạn sinh viên làm gia sư chính là cơ hội để các bạn thực hành kỹ năng sư phạm, giúp các bạn có đủ tự tin và năng lực cho sau này khi vẫn còn là sinh viên.

Với lượng kiến thức rộng lớn luôn luôn thay đổi thì việc học không bao giờ là đủ, cho dù bạn có học nhiều đi chăng nữa. Khi sinh viên đi dạy thêm vừa là cách để củng cố lại kiến thức của mình đồng thời cũng là cách giúp mình tự học một cách hiệu quả.

Nghề gia sư đem lại nhiều kĩ năng và cơ hội cho tương lai

Nếu gia sư làm tốt vai trò của mình, các bạn sẽ xây dựng được niền tin ở phụ huynh và được học trò quý mến. Nhiều phụ huynh vui mừng khi có gia sư thì kết quả học tập của con em mình tiến bộ rõ rệt, ngoan ngoãn và biết nghe lời hơn. Nhiều gia sư còn được gia đình học sinh coi như con, cháu trong nhà và đối xử rất tốt. Một số bạn may mắn còn được nhận vào các công ty của phụ huynh để thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp. Đó chính là những điều kiện thuận lợi, tạo động lực cho các bạn gia sư sinh viên tiếp tục theo đuổi công việc của mình.

Bên cạnh đó khi làm gia sư, sinh viên sẽ được rèn luyện thêm kỹ năng tự tin, khả năng diễn đạt, thuyết trình phục vụ rất nhiều cho cuộc sống sau này.

Thời gian làm gia sư linh hoạt, chủ động

Một lớp học bình thường sẽ diễn ra 2 buổi/tuần, mỗi buổi học 1,5h đến 2h vào các buổi tối hoặc cuối tuần. Nghề gia sư là công việc trí óc không giống như những công việc lao động chân tay khác, không mất quá nhiều thời gian khiến cho việc học bị ảnh hưởng, vì thế nghề gia sư luôn là nghề được các bạn sinh viên ưu tiên lựa chọn.

Kết luận

Bất kể công việc nào cũng đều có những khó khăn và thuận lợi riêng. Đừng chỉ vì những bất lợi nho nhỏ mà từ bỏ công việc yêu thích để kiếm thêm thu nhập. Bạn không nên quá lo lắng mà hãy chuẩn bị cho mình những hành trang thật tốt để giúp bạn có thể vượt qua được những khó khăn, thách thức để trưởng thành hơn và thành công trong nghề gia sư nhé.