Lấy lại mật khẩu
x

Làm thế nào để con tự giác học tập? Bí kíp dành cho cha mẹ

23/06/2021 | Blacasa Education

Làm thế nào để con tự giác học chắc hẳn là câu hỏi mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng phải đau đầu tìm hiểu. Bởi có rất ít trẻ thích học và tự giác học ngay từ khi còn nhỏ. Thói quen tốt nào cũng phải mất thời gian và công sức để xây dựng. Vậy cha mẹ nên làm gì để dạy con tự giác học tập?

Dạy con có trách nhiệm

Phụ huynh nên xác định tư tưởng và dạy con rằng mỗi người trong nhà đều có công việc phải làm và việc học là việc của con. Cha mẹ không phải là người đi theo suốt ngày để giúp đỡ con quá nhiều. 

 

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng phải làm gương cho con trong việc học và đọc sách. Thay vì ngồi xem tivi, điện thoại thì bạn nên dành thời gian cho việc tự học như học thêm chuyên môn, học ngoại ngữ, đọc sách,... 

 

Phụ huynh hãy cho con biết việc học là trách nhiệm của con và cha mẹ cần phải làm gương cho con, chứ không phải giúp con quá nhiều.

 

 

Cha mẹ dạy con tự giác học bằng cách chỉ cho con việc học là trách nhiệm của con

 

Trong việc dạy con học, cha mẹ chỉ nên là người hướng dẫn, có câu hỏi cần giúp đỡ, không làm bài tập hộ con, không ngồi sát cạnh con mà chỉ nên ngồi gần và đọc sách, học hay làm việc. Sau khi con làm xong bài tập thì cha mẹ chỉ kiểm tra lại xem đã chính xác hay chưa. Nếu con làm sai thì hướng dẫn con hoặc để con lắng nghe phần chữa bài của thầy cô. 

Tạo góc học tập cho con

Trẻ không thể tập trung học bài trong môi trường có tiếng ồn của tivi hoặc trẻ con đang chơi,... Cha mẹ nên tạo góc học tập cho con ở phòng riêng hoặc một nơi có đủ ánh sáng, xa tivi và các thiết bị điện tử, xa đồ chơi và nơi nhiều người nói chuyện. Bàn học nên vừa với chiều cao của trẻ để ngồi được thoải mái và đúng tư thế. 

Tạo thói quen học tập cho con

Khi xây dựng được thói quen học, làm bài tập cho con hàng tối thì cha mẹ sẽ không phải theo sát nhắc nhở con thường xuyên, mà cứ đến giờ là con ngồi vào bàn học. 

 

Khi con học lớp 1 thì nên hoàn thành bài vở trong 15 phút vào mỗi tối. Khi con lên lớp 2 thì tăng lên 25 phút, lớp 3 thì trong 35 phút,... Có nghĩa trẻ cứ lên một lớp thì tăng thời lượng học lên 10 phút. Đây là nghiên cứu của Hiệp hội Giáo viên - Phụ huynh của Mỹ. 

 

Bạn có thể giao kèo với con hoàn thành việc này trong 21 ngày. Nếu con làm được sẽ thưởng cho con một món quà nhỏ. Sau đó có thể bạn không cần nhắc nhở là con đã có thói quen học bài. 

Tạo thói quen dọn dẹp bàn học sau khi học

Bàn học phải luôn luôn sạch sẽ, gọn gàng. Thói quen này giúp cho ngày hôm sau khi con ngồi vào bàn học sẽ không mất công dọn dẹp, mất thời gian và hứng thú học tập. 

Bên cạnh đó, đồ dùng học tập hay nước để ở nơi có sẵn trong tầm tay để con không phải đứng lên ngồi xuống đi lấy nhiều lần. 

Không phàn nàn, trách mắng con khi học

Cha mẹ tuyệt đối không phàn nàn, trách mắng con trong giờ học bài. Nếu con bị điểm kém, hãy nói chuyện và trao đổi với con vào lúc khác, ví dụ lúc con đi học về, hoặc lúc hoàn thành bài tập xong thay vì ngay khi ngồi vào bàn học. 

Khen thưởng đúng cách

Việc thưởng phạt không đúng cách có thể khiến trẻ chỉ học đối phó để được thưởng và tránh bị phạt. Vì vậy cha mẹ nên khen thưởng trẻ vì quá trình có tiến bộ, có sự nỗ lực và kiên trì, thay vì khen “con giỏi quá” sẽ khiến trẻ tự tin thái quá và chủ quan trong học tập. Nhất là các bạn nhỏ chưa nhận thức được việc học là tốt cho tương lai sau này. 

 

Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ bằng phần thưởng "mặt cười", "ngôi sao". Ví dụ bạn giao kèo với con mỗi tuần sẽ học 5 bài tiếng Anh và 3 bài đàn. Khi con hoàn thành mỗi bài học thì bạn thưởng cho con một ngôi sao. Khi nào đạt đủ 30 ngôi sao thì con sẽ được xem youtube 30 phút hoặc được mua một món đồ chơi chẳng hạn. Khi có mục tiêu cụ thể thì việc học sẽ trở thành động lực và niềm yêu thích của con. 

 

Khi đã được 30 mặt cười, tất cả lại quay trở về bảng trống để làm lại từ đầu. Chỉ sau vài tháng thì trẻ đã hình thành thói quen. Không cần thưởng, trẻ vẫn tự giác làm.

 

 

Khi con học, cha mẹ cũng nên học hoặc làm việc, đọc sách

Cho con thấy kết quả của sự lựa chọn

Cha mẹ hãy cho con thấy mỗi lựa chọn của con đều dẫn đến kết quả khác nhau, để từ đó hướng con đến những điều tích cực. Chẳng hạn như nếu con chơi điện tử quá nhiều sẽ dẫn đến hại mắt, mệt mỏi, điểm kém nhưng nếu con tự giác học tập con sẽ nhận được lời khen từ cha mẹ, cô giáo và sẽ được nhận những phần thưởng hấp dẫn. 

Kiên nhẫn

Cha mẹ cần ghi nhớ rằng, ngày trước khi ở tầm tuổi của con, chúng ta cũng mải chơi, cũng không nghe lời bố mẹ. Vậy nên con cái đều cần thời gian để uốn nắn, để phát triển tính cách bằng năm, tháng chứ không dễ gì thực hiện ngày một, ngày hai. Hiểu được điều này sẽ giúp cha mẹ giảm áp lực lên con cái, để con phát triển một cách tự nhiên.

 

Trên đây là một số bí kíp dạy con tự giác học tập để cha mẹ không phải vất vả quát mắng con hàng ngày. Hy vọng các bậc phụ huynh sẽ thực hiện được để xây dựng tính tự giác, tự lập cho con em mình không chỉ trong học tập mà cả trong cuộc sống.