Làm thế nào để nhận được lớp sau buổi đầu dạy thử

Buổi dạy thử bao giờ cũng là buổi dạy quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình đi dạy của bất kỳ gia sư nào. Có khá nhiều việc phải chuẩn bị cho buổi dạy thử nhưng nhìn chung trong buổi dạy thử bạn phải trao đổi với phụ huynh, phải trao đổi và nắm bắt được tình hình học của học sinh và phải đưa ra được kế hoạch dạy học cho học sinh của mình. Vậy, cần phải làm thế nào để thuyết phục được phụ huynh và học sinh đồng ý làm việc với mình?

 

Trao đổi đầu buổi với phụ huynh

Hầu hết phụ huynh đều gặp gỡ và trao đổi với gia sư trong buổi dạy đầu tiên bởi phụ huynh muốn biết rõ người sẽ dạy học cho con mình là ai, trình độ như thế nào, trông có đáng tin cậy không. Phụ huynh sẽ đánh giá gia sư thông qua cách gia sư liên lạc hẹn gặp, trang phục đi dạy, tính đúng giờ, cách trao đổi công việc và cách gia sư làm việc với học sinh.

 

Bạn không cần có một buổi “ra mắt” phụ huynh hoàn hảo, tuy nhiên, hãy tỏ ra thật chuyên nghiệp và có sự chuẩn bị. Bạn hãy đặt hẹn với phụ huynh trước ít nhất một ngày trước hôm bạn đến. Hãy nắm rõ địa chỉ nhà phụ huynh để không bị trễ lịch hẹn. Nếu đến sớm, đừng gõ cửa nhà phụ huynh ngay mà hãy đợi trước khi đến giờ hẹn 5 phút. Hãy chắc chắn rằng trang phục của bạn là phù hợp với hình ảnh một gia sư. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết 5 cách gây thiện cảm với phụ huynh trong buổi dạy đầu tiên để có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc gặp của mình.

Khi gặp phụ huynh, hãy giới thiệu cơ bản về bản thân mình, được giới thiệu lớp thông qua đơn vị nào, đã có kinh nghiệm dạy với những trường hợp nào. Ở điểm này, bạn phải thực sự tỏ ra trung thực và đáng tin cậy. Phụ huynh có thể hỏi thêm bạn để xác thực một số thông tin. Hãy luôn chuẩn bị CMT và thẻ sinh viên của mình trong buổi đầu gặp mặt nhé.

Trao đổi đầu buổi với phụ huynh

Sau khi giới thiệu về bản thân rồi, bạn hãy trao đổi với phụ huynh về tình hình của học viên. Tùy theo việc học viên của bạn có tham dự cùng cuộc trao đổi hay không mà bạn cần đưa ra các câu hỏi phù hợp. Mục tiêu của việc này là bạn nắm được các thông tin cơ bản về học viên, đánh giá của phụ huynh về con mình và kỳ vọng của phụ huynh về con mình. Đây là các thông tin quan trọng bởi nhiều phụ huynh có thể đánh giá không đúng về con mình và có những kỳ vọng phi thực tế. Sau khi lắng nghe đánh giá của phụ huynh về con và kỳ vọng của phụ huynh, gia sư nên xin phép gặp và làm việc trực tiếp với học viên.

 

Làm việc và trò chuyện với học viên

Việc quan trọng nhất trong buổi dạy đầu tiên không phải là bạn nhồi được bao nhiêu kiến thức, mà là bạn cố gắng hiểu rõ về học viên của mình. Hãy tỏ ra thân thiện và gần gũi với học viên, đặt câu hỏi và lắng nghe để hiểu rõ và đánh giá chính xác về học viên. Nhiều bạn dạy ngoại ngữ có thói quen dùng một bài kiểm tra nhỏ để kiểm tra trình độ của học viên trong buổi học đầu tiên, tuy nhiên việc này cũng không dễ áp dụng với các môn học hoặc trình độ khác.

Làm việc và trao đổi với học viên trong buổi học đầu tiên

Hãy xem vở học của học viên, xem điểm các bài kiểm tra gần nhất và trò chuyện để hiểu rõ vấn đề thực sự học viên đang gặp phải là gì. Tiếp đó, hãy nghe học viên chia sẻ về mục tiêu học tập của học viên. Sau khi bạn đã có những đánh giá ban đầu và nắm được mục tiêu của học viên, bạn cần thống nhất với học viên về mục tiêu chung của bạn và học viên cũng như phương pháp để đạt được mục tiêu đó. Việc này nhằm tạo ra sự đồng thuận ban đầu giữa người học và người dạy, đồng thời là nội dung bạn sẽ trao đổi với phụ huynh vào cuối buổi.

 

Trao đổi lại với phụ huynh trước khi ra về

Đừng ra về ngay sau khi đã kết thúc buổi dạy. Bạn nên xin phép trao đổi riêng với phụ huynh trong khoảng 15 phút. Ở phần này, bạn trao đổi lại với phụ huynh các thông tin về lực học, mục tiêu và các vấn đề liên quan của học viên. Bạn đồng thời chia sẻ mục tiêu dạy của bạn và phương pháp dạy bạn sẽ áp dụng đối với học viên này. Đừng ngần ngại để nghị phụ huynh tăng số buổi nếu bạn nhận thấy cần thêm thời gian để đạt được mục tiêu. Nếu nhận thấy năng lực bản thân mình thực sự không đáp ứng được đối với trường hợp học viên này, hãy thẳng thắn trao đổi.

Trên đây là ba nội dung quan trọng nhất mà bạn cần thực hiện trong buổi dạy đầu tiên của mình. Nếu thực hiện tốt cả ba nội dung nêu trên, chắc chắn sẽ không phụ huynh nào từ chối bạn sau buổi dạy đầu tiên cả. Chúc các bạn luôn thực hiện tốt công việc của mình và có thêm những niềm vui mới với công việc gia sư đầy ý nghĩa.