Lấy lại mật khẩu
x

Lợi ích và nhược điểm của việc học nhóm mà bạn cần phải biết

22/04/2021 | Blacasa Education

Đa phần các bậc phụ huynh khi định hướng cho trẻ làm việc nhóm thường quan tâm đến lợi ích và nhược điểm của việc học nhóm để làm cơ sở đưa ra sự lựa chọn cho các con. Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá sự hiệu quả trong học tập. Vậy học nhóm đem lại những lợi ích gì cho trẻ? Có những hạn chế nào của hình thức học nhóm mà bố mẹ cần giúp con lưu ý? Hãy cùng Blacasa tìm kiếm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích của việc học nhóm là gì?

Gia tăng động lực học cho bản thân

Với lợi thế về số lượng người học, các thành viên trong nhóm sẽ cùng thúc đẩy nhau trở nên tiến bộ hơn. So với việc chỉ có một mình, khi gặp khó sẽ dễ dàng chán nản, không muốn tiếp tục học tập thì các con có thể nhận được sự động viên từ những người bạn. Những thành viên trong nhóm sẽ giúp các con gia tăng được năng lực tích cực để những giờ học trở nên hiệu quả hơn. 

 

Bên cạnh đó, việc nhìn thấy được sự tiến bộ và thành tích mà những người bạn của mình đã đạt được sẽ giúp cho trẻ trở nên nỗ lực hơn rất nhiều. Học nhóm đồng nghĩa với việc thúc đẩy nhau cùng tiến bộ. Chỉ cần những người bạn của con tốt, chất lượng thì trẻ ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng bởi những người bạn. 

Tiếp thu kiến thức tốt hơn

Thay vì việc trẻ phải tiếp thu kiến thức và học tập chỉ có một mình thì học tập với bạn bè sẽ giúp con nâng cao được khả năng tiếp thu kiến thức. Đầu tiên có thể kể đến việc trong quá trình học nếu có bất kỳ chỗ nào không hiểu thì có thể trực tiếp tìm người giải đáp. Việc này khiến cho lượng kiến thức tiếp thu vào đầy đủ và không bị gián đoạn. 

 

So với việc ngại hỏi, ngại nhờ người khác giải quyết vấn đề giúp mình thì có chung một nhóm học tập sẽ làm giảm thiểu hẳn tình trạng hổng kiến thức và mất gốc trong quá trình học. 

 

 

Lợi ích và nhược điểm của việc học nhóm là câu hỏi được khá nhiều bố mẹ quan tâm

Có cái nhìn đa chiều hơn 

Thông thường, hầu hết trẻ em đều sẽ tiếp thu kiến thức theo một hướng. Điều này có thể chỉ phù hợp với một số môn học có tính đúng/ sai rõ ràng. Còn đối với các môn học xã hội, cần đặt mình vào vị trí của tác giả, của người viết thì sẽ rất khó để hiểu tường tận những nhắn nhủ của tác giả dành cho mình. 

 

Những suy nghĩ này sẽ được xóa bỏ nếu các con bắt đầu hình thức học tập nhóm cùng với bạn bè. Thông qua quá trình phân tích, đánh giá của các thành viên trong nhóm. Trẻ sẽ nắm bắt được các cách nhìn nhận vấn đề khác nhau. Từ đó có cái nhìn khách quan và đa chiều hơn đối với bất kỳ một vấn đề nào đó. 

 

Đây cũng là một trong những điểm khác biệt khi con học nhóm với số lượng thành viên đông. Cái nhìn đa chiều sẽ giúp trẻ tư duy vấn đề thấu đáo hơn. 

Rèn luyện được khả năng làm việc nhóm

Để duy trì được nhóm học tập, giữ gìn sự hòa thuận giữa các thành viên trong nhóm thì rất cần các con biết được nguyên tắc làm việc nhóm. Thông thường, bất kỳ một nhóm học tập nào cũng đều có những quy tắc riêng thì mới có thể hoạt động được một cách có hiệu quả. Do đó, đây là một hình thức học nhằm giúp trẻ có thể hoàn thiện được khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm tốt hơn. 

 

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập, con có thể dễ dàng tạo dựng được mối quan hệ thân thiết với những người bạn. Việc làm này vừa giúp trẻ trở nên hòa đồng, thân thiện hơn vừa biết cách làm thế nào để giữ gìn được mối quan hệ tốt đẹp với những người bạn của mình. 

Bổ sung kiến thức cho nhau

Mỗi một trẻ trong nhóm đều có những điểm mạnh, yếu khác nhau. Chính vì thế, học nhóm là một trong những cách giúp trẻ có thể bù đắp và bổ sung kiến thức cùng nhau sao cho trở nên tốt hơn. 

 

Thông qua quá trình trao đổi, thảo luận nhóm, các con sẽ biết được mình cần gì, muốn gì, thiếu ở đâu và dễ dàng nhờ cậy những người bạn của mình giải đáp giúp. Việc nhờ bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, nhất là trong bối cảnh nhóm học tập đã được thành lập. Chính vì thế, bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm rằng các con sẽ được tiếp thu kiến thức chính xác và đầy đủ nhất khi tự hoàn thiện lẫn nhau. 

 

 

Học nhóm giúp bổ sung kiến thức cho nhau dễ dàng hơn

Giúp những giờ học trở nên thú vị hơn

Đôi khi, những giờ học tập một một mình sẽ trở nên rất khô khan khi chỉ có một mình. Do đó, nếu số lượng thành viên đông thì sẽ giúp cho những giờ học trở nên sôi nổi hơn. Điều này giúp cho trẻ không phải chịu quá nhiều áp lực, có thể trao đổi dễ dàng với bạn bè để giảm bớt được gánh nặng kiến thức cho bản thân. 

 

Học nhóm là một trong những hình thức dễ dàng khơi dậy được sự độc lập và ý thức tự giác của trẻ. 

Nhược điểm của việc học nhóm là gì?

Sự xung đột xảy ra trong nhóm

Trong quá trình học nhóm, với số lượng thành viên lớn sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng xung đột. Rất khó để tránh khỏi mỗi người trong nhóm sẽ có những quan điểm, tính cách khác nhau nên sự hòa hợp trong nhóm sẽ có đôi lúc không thuận lợi. 

 

Điều bạn cần làm đó là dung hòa tính cách của từng thành viên trong nhóm. Khi một trong số các con có xảy ra xung đột thì các thành viên trong nhóm nên khuyên nhủ và phân tích ý kiến của từng người. Nếu vấn đề khó giải quyết và không thể khắc phục trong nội bộ nhóm thì bố mẹ sẽ nên là người giúp đỡ các con thực hiện việc này. 

Dễ gây mất tập trung

Nhóm học tập sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sự tập trung của từng thành viên trong nhóm. Nhất là đối với những môn học xã hội, cần phải ghi nhớ kiến thức thì học nhóm hoàn toàn không phải sự lựa chọn tối ưu. 

 

Chính vì vậy, các con không nên lựa chọn hình thức học nhóm khi bản thân không phải là người dễ tập trung và hay bị phân tâm bởi các vấn đề thường xuyên diễn ra ở một nhóm có số lượng thành viên lớn. 

 

 

Bố mẹ cần cân nhắc giữa lợi ích và nhược điểm của việc học nhóm để tìm ra hình thức học phù hợp cho con

Thời gian học bị phụ thuộc

Thời gian học sẽ bị chi phối bởi số lượng thành viên trong nhóm. Chính vì thế, khi các con gặp phải bất kỳ vấn đề gì hoặc gia đình có công việc thì cũng sẽ rất khó để có thể mong chờ những người khác sẽ đáp ứng được khoảng thời gian học của mình. 

 

Học nhóm sẽ dẫn đến hạn chế là thời gian bị phụ thuộc. Tự mình không thể quyết định được khoảng thời gian mình sẽ học mà cần có sự đồng tình của các thành viên khác trong nhóm. 

Dễ bị ảnh hưởng bởi những người bạn xấu

Trong quá trình học tập, chắc chắn trẻ sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng bởi tính cách của những người bạn. Do đó, nếu lựa chọn được những người bạn tốt thì con sẽ ảnh hưởng bởi những tính cách tốt và ngược lại. 

 

Điều này khiến cho trẻ nếu không lựa chọn nhóm học tập kỹ càng thì sẽ dễ gặp phải trường hợp bị ảnh hưởng xấu. Việc này khiến cho hiệu quả học tập bị giảm sút rất nhiều.

 

Bài viết trên đã thông tin cho phụ huynh những lợi ích và nhược điểm của việc học nhóm. Để có thể giúp các con tìm được hình thức học tập hiệu quả và phù hợp thì bố mẹ nên cân nhắc nhiều hơn đến những mặt lợi và hại của hình thức học này. Từ đó, có thêm cơ sở để củng cố cho sự lựa chọn của mình. Chúc các bạn thành công!