Mất gốc môn Toán là gì? Nguyên nhân và bí quyết khắc phục

Mất gốc toán là việc mất đi những kiến thức cơ bản của môn toán. Đối với môn học này, nếu không nắm vững được gốc thì sẽ rất khó khăn trong việc tiếp nhận kiến thức sau này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số nguyên nhân và cách để khắc phục mà hầu hết học sinh đều sử dụng.
 

Mất gốc Toán là gì? Tình trạng học sinh mất gốc Toán hiện nay như thế nào?

Mất gốc toán có thể hiểu đơn giản là việc mất đi kiến thức cơ bản về môn toán. Hiện nay tình trạng mất gốc diễn ra ở mọi cấp học, mọi môn học. Trong đó mất gốc toán đang phổ biến hơn cả. Biểu hiện rõ ràng nhất của việc mất gốc hiện nay là học sinh không biết cách làm thế nào để có thể giải được một dạng toán. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc mất gốc toàn bộ chương trình học.
học sinh mất gốc toán
Mất gốc Toán nếu không được khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình học của học sinh.
 

Lợi ích của việc học toán

Toán là một môn học có tác động mạnh mẽ đến thực tiễn đời sống, sản xuất và các ngành khoa học khác. Nói đơn giản từ việc tính toán những con số nhỏ nhất để có thể chi tiêu tiền cho đến việc vận dụng những phép toán phức tạp hơn như xác suất, thống kê, đưa ra các dự tính trong tương lai. Đối với học sinh, học toán còn giúp đạt được điểm số cao. Toán học xuất hiện hầu hết các khối thi, mang lại nhiều hơn các sự lựa chọn, cơ hội cho riêng bản thân mình. Hầu hết các doanh nghiệp, công ty đều tuyển dụng các nhân viên thành thạo toán học và biết áp dụng vào công việc. Nói tóm lại, môn toán đem lại các lợi ích sau:
 
  • Học những kiến thức cơ bản giúp học sinh nắm được các khái niệm, định lý, định nghĩa cần thiết. Đây là nền móng cho việc học tập cho các trình độ cao hơn hoặc đơn cử như sử dụng trong cuộc sống thường ngày.
  • Giúp học sinh có cái nhìn bao quát về toán học từ đó ứng dụng vào những chuyên ngành mà mình sẽ định theo đuổi sau này. Có rất nhiều công việc trong tương lai liên quan đến toán. Chính vì vậy, việc tăng cường kiến thức toán học là vô cùng cần thiết.

Nguyên nhân dẫn đến việc mất gốc toán

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mất gốc môn toán, trong đó có các nguyên nhân chính dưới đây:

Nguyên nhân chủ quan

Thứ nhất, không phải chỉ có những học sinh học yếu, kém mới mất gốc. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp học sinh có học lực khá nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà dẫn đến việc hổng kiến thức. Bản thân ở lứa tuổi học sinh dễ xảy ra tình trạng thiếu tập trung trong quá trình học, không chuyên tâm vào việc nghe giảng. Hơn nữa, bài tập được giáo viên cho về nhà để ôn tập lại kiến thức đã học lại không làm, không chuẩn bị bài hoặc làm bài tập một cách đối phó. 
 
Thứ hai, cách tư duy về tính toán còn chậm, phân phối thời gian học tập chưa hiệu quả. Nhiều học sinh sau khi mất gốc môn toán sẽ xuất hiện tình trạng giấu dốt, không tìm ra cách giải bài toán cũng không dám hỏi.
 
Thứ ba, đối với học sinh xác định thi các khối, các trường khoa học xã hội thường có tâm lý ngại môn toán hoặc chỉ học để đạt điểm trung bình, khá.  

Nguyên nhân khách quan

Giáo viên giảng bài cùng lúc cho một số đông học sinh, tốc độ giảng bài nhanh dẫn đến việc một số học sinh bị chậm so với tốc độ giảng bài. Bên cạnh đó, nhiều giáo viên không tạo ra được sự hứng thú đối với môn học. Phương pháp dạy mang tính lý thuyết trừu tượng, không có các ví dụ minh họa giúp học sinh dễ hiểu, dễ hình dung. Khi học sinh không theo kịp được cách giảng của giáo viên sẽ dẫn đến tình trạng chán nản, lâu dần bị mất gốc toán. Hơn nữa, một số giáo viên chỉ quan tâm đến số lượng bài tập học sinh đã làm mà không kiểm tra chất lượng.
 
Một số gia đình chưa có điều kiện về thời gian và kinh tế để đầu tư cho kiến thức nền tảng. Cũng giống như việc xây nhà, trước tiên là phải có móng. Giáo viên chỉ dạy học sinh thời gian ngắn, phần lớn vẫn là do học sinh tự giác và có sự quan tâm sát sao từ các bậc phụ huynh. Có nhiều gia đình vì bố mẹ quá bận rộn, không có thời gian dẫn đến việc học của con bị gián đoạn, xuất hiện nhiều lỗ hổng trong kiến thức.
Mất gốc Toán do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan
Mất gốc Toán do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.
 

Bí quyết khắc phục mất gốc môn toán

Tìm ra nguyên nhân dẫn đến việc mất gốc môn toán của bản thân                                                                                                                                                                                                                                        

Môn toán được xây dựng nên từ nền tảng kiến thức cơ bản. Các dạng toán có liên quan chặt chẽ với nhau, yêu cầu phải nắm kĩ bài trước thì mới có thể học được bài sau. Mất gốc toán có thể do bản thân đã bị gãy kiến thức phần nào đó. Mỗi một người đều có những lý do khác nhau dẫn đến xao nhãng chuyện học toán. Trước hết phải tìm hiểu xem bản thân bị hổng ở phần nào. Tại sao mình lại hổng ở phần đó? Cách thức học toán của mình đã đúng hay chưa? Từ những câu hỏi trên mới tìm ra phương pháp để bổ sung một cách chính xác và hiệu quả. Nếu nguyên nhân dẫn đến việc mất gốc toán là do khách quan thì chúng ta nên trò chuyện cùng với những người liên quan để tìm ra hướng giải quyết phù hợp.
 
  • Nếu nguyên nhân là do cách giảng dạy của thầy cô giáo, bản thân mình cũng có thể mạnh dạn đề xuất, nói ra những phần mà mình tự cảm thấy còn yếu kém và mong muốn của mình. Từ đó, giáo viên có thể có những điều chỉnh nhất định để phù hợp hơn với khả năng học của bản thân.
  • Nếu nguyên nhân là do các bậc phụ huynh, chúng ta trao đổi rõ với cha mẹ. Họ sẽ tìm ra hướng giải quyết hoặc sẽ giúp đỡ mình nếu có điều gì khó khăn.

Nắm vững lý thuyết cơ bản

Tuy rằng môn toán là một môn khoa học tự nhiên, nhưng các tính chất, định lý, công thức cần phải nhớ một cách chính xác. Một số dạng toán cần áp dụng lý thuyết để chứng minh, phân tích. Môn toán là một môn học mang tính trừu tượng, việc học lý thuyết không giống như cách học thuộc các môn khoa học xã hội hay học vẹt. Phần lớn kiến thức đều nằm ở sách giáo khoa vì thế đây là một kênh thông tin bắt buộc phải học. Trong quá trình học toán khi không hiểu bất kỳ cái gì hãy giải quyết ngay. Bỏ qua một phần trong toán học, bản thân càng cảm thấy sợ hãi, dẫn đến việc hổng kiến thức.
 

Xây dựng phương pháp học tập phù hợp

Lý thuyết môn toán vốn dĩ rất khô khan. Không nên áp đặt quá vào giờ giấc, hãy học khi nào bản thân mình thật sự cảm thấy thoải mái. Vạch ra lộ trình và phương pháp học tập phù hợp. Trước khi xây dựng được phương pháp học tập cho riêng mình, học sinh cần phải hệ thống lại toàn bộ kiến thức mà mình đã được học để xem mình hổng ở đâu. Có nhiều cách để hệ thống lại kiến thức, trong đó phổ biến hơn cả là vẽ sơ đồ cây. Sau khi biết được mình hổng ở phần kiến thức nào thì ngay lập tức phải nghĩ ra cách để tìm lại phần đã bị mất. Trong quá trình học nên đi từ những cái cơ bản đến những cái nâng cao, từ những cái dễ đến những cái khó. Ghi chép cẩn thận lại những thông tin cần thiết khi học toán. Luyện tập nhiều hơn giúp bản thân nắm vững được kiến thức đã được học. Ngoài làm chắc các bài tập đã có trong sách giáo khoa, sách bài tập có thể làm thêm các bài toán trong sách nâng cao phù hợp với trình độ của bản thân hoặc có thể tham khảo thêm các loại đề thi để ôn luyện. Thời gian học tập phải hết sức tập trung, chủ động không chỉ trên lớp mà còn cả khi tự học ở nhà, nghe thật kỹ phần giảng bài của giáo viên. Việc nghe giảng sẽ giúp bản thân không mất thời gian nghiên cứu lại lý thuyết khi về nhà.
 

Tìm người hỗ trợ, trao đổi

Bản thân khi tự học sẽ gặp phải những khúc mắc nhất định. Học sinh nên tìm người có thể giúp mình tháo gỡ nó. Trên thực tế, bạn bè là một kênh thông tin vô cùng hữu ích. Những người bạn sẽ giúp đỡ mình lấp đầy những khoảng trống kiến thức. Phương pháp học tập nhóm cùng bạn bè sẽ giúp nhau cùng tiến bộ. Trao đổi kiến thức không những giúp cho bản thân mình mà còn giúp cho chính bản thân của những người học cùng. Tuy nhiên, việc học nhóm chỉ thật sự hiệu quả khi tất cả các thành viên trong nhóm đều hướng đến một mục đích chung đó là học toán một cách tốt hơn.
 

Chọn lọc người dạy, phương pháp học

Hiện nay, công nghệ đang ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong đời sống của con người. Hình thức học thêm có hai loại là học online vào offline. Mỗi hình thức học đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Song việc có người hỗ trợ và tương tác trực tiếp là rất cần thiết.
 
Tùy từng mục tiêu, nhóm đối tượng với các trình độ không đồng đều sẽ có các hình thức học tập khác nhau. Người dạy cần phải tổ chức dạy học thích hợp, phân bố thời gian hợp lý giữa lý thuyết và thực tiễn. Vai trò của giáo viên cũng như cách học mà họ đem đến cho học sinh quyết định rất lớn đến niềm tin, sự hăng say và yêu thích môn toán. Ở trên lớp, việc dạy phải đảm bảo được nội dung tiết học trong khi thời gian một tiết học rất ngắn. Việc có người hiểu trình độ của mình và phương pháp học tập phù hợp với mình vừa đem lại cho học sinh cảm giác thoải mái, vừa giúp tiến bộ nhanh chóng hơn.
 
Để chữa mất gốc môn Toán cần tìm được địa chỉ uy tín

Trung tâm "chữa" mất gốc Toán uy tín, chất lượng

Blacasa hiện nay đang cung cấp dịch vụ gia sư cả hai hình thức học tập online và offline cùng với các chương trình riêng. Nhằm giảm tải áp lực đối với học sinh trong quá trình tìm lại gốc cho môn toán, việc được tương tác trực tuyến với thầy, cô sẽ góp phần nâng cao việc tiếp thu bài, được hỗ trợ trao đổi mọi lúc, mọi nơi. Blacasa hân hạnh nhận được sự tin tưởng từ học sinh và các bậc phụ huynh. Bên cạnh đó, chương trình hiện đang có tại Blacasa cho phép kiểm soát quá trình học, đánh giá được sự tiến bộ của từng học sinh, tư vấn lộ trình trên app… rất cần thiết đối với việc học tập hiện nay.
 
Bài viết trên đã nêu tình trạng mất gốc toán hiện nay, đồng thời đã là nguyên nhân và cách chữa. Các bạn và quý phụ huynh nên đọc để kịp thời tìm ra hướng lấp đầy các lỗ hổng kiến thức của môn toán.