Mất gốc toán bậc THCS: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Tình trạng mất gốc toán THCS hiện nay đang diễn ra vô cùng phổ biến. Nhiều người khi ôn luyện lại không biết bản thân đang kém ở đâu và cách học để mang lại hiệu quả cao nhất. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn cách học môn toán hiệu quả dành cho học sinh mất gốc được nhiều người áp dụng và đã thành công.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc toán bậc THCS

Nguyên nhân chủ quan

Ở lứa tuổi này, học sinh đang có những thay đổi nhất định về nhận thức. Chính vì thế, trong quá trình học có thể thiếu tập trung, không chú ý nghe thầy cô giảng bài. Việc này ảnh hưởng lớn đến tiếp thu kiến thức mới của bài học. 
Bên cạnh đó, khi được giao bài tập về nhà làm. Bởi vì không nắm được lý thuyết nên không biết bắt đầu làm như thế nào, dẫn đến tình trạng không làm bài hoặc làm đối phó, không mang lại hiệu quả. Mặc dù, có rất nhiều học sinh tư duy tính toán ổn, học lực khá nhưng vì thiếu tập trung mà trở nên hổng kiến thức.

Nguyên nhân khách quan

Với thời lượng một tiết học kéo dài 45 phút, giáo viên phải tập trung tối đa giảng để kịp kết thúc bài. Chính vì thế, có một số chỗ tốc độ nhanh, khiến cho học sinh không kịp tiếp nhận. 
Một số học sinh khác yêu thích cách học gắn liền với thực tiễn, không muốn học theo phương pháp khô khan. Điều này dẫn đến tâm lý chán nản, không có hứng thú với môn học nên kết quả giảm sút.
Bên cạnh đó, gia đình cũng là một yếu tố then chốt đối với việc học toán. Một số phụ huynh vì công việc mà chưa có thời gian quan tâm nhiều đến việc học của con, không đầu tư thời gian và kinh tế để giúp con xây dựng kiến thức cơ bản.
 
Nguyên nhân chính dẫn đến việc mất gốc toán là do bản thân người học

Cách học toán bậc THCS hiệu quả dành cho học sinh mất gốc

Có niềm đam mê với môn toán

Trước hết, học sinh phải yêu thích môn toán thì mới có thể tìm ra cách học chất lượng cho bản thân được. Trên thực tế, môn học này mang lại rất nhiều lợi ích cho người học trong cả công việc và đời sống.
Việc hiểu được những ứng dụng quan trọng mà học toán tốt mang lại sẽ tăng khả năng đam mê môn học này.

Lên kế hoạch học tập chi tiết

Đầu tiên để học môn toán một cách có hiệu quả, chúng ta nên mục đích rõ ràng khi ôn tập. Bản thân có thể đặt ra những mong muốn của mình đối với môn học để làm động lực thúc đẩy mình đạt được.
Sau khi có cho mình đích đến, chúng ta nên đặt ra câu hỏi làm thế nào đạt được cái mà mình mong muốn. Để trả lời cho câu hỏi này, học sinh tiến hành xây dựng lộ trình học tập (thời gian học, nghỉ ngơi, phương pháp, cách thức…). Đây là những yếu tố cần thiết để có một kế hoạch hoàn hảo cho việc ôn luyện của người mất gốc môn toán.

Nghe giảng và ghi chép bài

Tập trung vào bài giảng và ghi chép bài hiệu quả là hai việc làm cần thiết để tiếp nhận kiến thức môn toán. Những kiến thức được thầy cô truyền đạt ở trên lớp là phần cơ bản nhất của bài học. Chính vì thế, học sinh nên nghe giảng kỹ để tiếp thu được phần lý thuyết.
Song song với quá trình nghe giảng, người học cần ghi chép một cách có hệ thống, từ các khái niệm, định nghĩa, phân chia các mục sao cho hợp lý. Đến khi về nhà học sẽ dễ hiểu và nắm bắt được phần kiến thức mình ôn tập, tránh tình trạng ghi quá nhiều nhưng không mang lại chất lượng.
 
 
Ghi chép bài theo hệ thống là một kỹ năng cần thiết để học môn toán tốt hơn

Tự học ở nhà

Tiết học trên lớp rất ngắn, chính vì thế, khi về nhà học sinh cần dành thêm thời gian cho việc tự học. Thông thường, người học cần đảm bảo được ba bước sau:
  • Học lại lý thuyết: Từ phần kiến thức đã được giảng trên lớp, khi về nhà học sinh nên hệ thống lại qua các biểu đồ hoặc sơ đồ tư duy để ghi nhớ được lâu hơn. Trong khi ôn tập, người học nên liên hệ với các ví dụ từ thực tiễn đời sống để hiểu được gốc rễ của kiến thức. Đây là cách học mang lại hiệu quả cao bởi vì chúng ta không áp dụng lối học vẹt, dễ nhớ, dễ quên.
  • Làm bài tập: Sau khi đã nắm bắt được kiến thức cơ bản, học sinh bắt đầu tiến hành ôn luyện từ các bài trong sách giáo khoa, từ dễ cho đến khó. Mỗi một bài toán, chúng ta nên ghi rõ các bước và làm cho đến khi thật thuần thục. Sau đó bắt đầu nâng cao dần để tiếp xúc với những thứ khó hơn. Bên cạnh đó, học sinh nên tìm ra nhiều cách giải khác nhau để tối ưu được thời gian làm bài.
  • Chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp: Việc đọc bài ở nhà sẽ giúp học sinh nắm sơ bộ được kiến thức, khi nghe giảng tiếp thu bài nhanh hơn, biết được đâu là phần trọng tâm cần phải lưu ý. Do đó, để học tốt cần đọc qua bài học mới ở nhà.

Học với gia sư

 
 
Học kèm với gia sư là phương pháp học phổ biến hiện nay dành cho học sinh mất gốc
 
Học sinh mất gốc toán THCS nên lựa chọn phương pháp học tập này để cải thiện năng lực của bản thân bởi vì những ưu điểm của nó. 
Gia sư sẽ có những phương pháp và chương trình giảng dạy chất lượng, phù hợp với trình độ của học sinh. Hơn nữa, với những vấn đề mà bản thân chưa hiểu, khi học kèm 1:1 có thể dễ dàng hỏi chi tiết hơn. 
Thông qua việc trực tiếp dạy học, người dạy kèm cũng sẽ nắm bắt được khả năng tiếp thu và mức độ tiến bộ, trao đổi với phụ huynh để điều chỉnh hướng dạy nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đối với việc học toán của học sinh. 
 
Trong bài viết trên đã cung cấp những nguyên nhân dẫn đến việc mất gốc toán bậc THCS và cách học hiệu quả. Hi vọng với những thông tin bổ ích trong bài viết mà chúng tôi đã cung cấp, học sinh sẽ tìm ra phương pháp phù hợp nhất với mình để bù đắp các lỗ hổng kiến thức.