Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Blacasa
x
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
1 + 1 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.

Nên học ngành nghề gì để dễ xin được việc làm sau khi tốt nghiệp?

10/05/2021 Blacasa

Trước mỗi kỳ thi, việc lựa chọn ngành nghề khiến cho rất nhiều bố mẹ và các bạn học sinh phải đau đầu. Nên học ngành nghề gì là câu hỏi được đặt ra khá nhiều cho các chuyên gia giáo dục cũng như các đơn vị tư vấn tuyển sinh của từng trường đại học. Vậy nên lựa chọn ngành nghề mà mình sẽ theo học như thế nào cho hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số thông tin về sự lựa chọn ngành nghề dựa trên sở trường của các bạn. Cùng nhau tìm hiểu nhé.

Đối với các bạn yêu thích các môn tự nhiên

Thông thường, các bạn yêu thích môn tự nhiên thì sẽ đam mê các công việc có liên quan đến kinh tế. Còn đối với các bạn nam thì sẽ có thiên hướng về các ngành công nghệ thông tin hay kỹ sư, xây dựng…

 

Nếu các bạn yêu thích kinh tế thì có thể lựa chọn ngành ngân hàng, kinh tế, quản trị kinh doanh, logistic, luật kinh tế, kiểm toán… 

 

Còn các bạn yêu thích ngành công nghệ thông tin thì có thể học lập trình, điện tử viễn thông hoặc các ngành về kỹ thuật cầu đường, kỹ thuật hạ tầng, kỹ sư xây dựng…

 

Các bạn yêu thích ngành học này có thể lựa chọn các trường sau: 

 • Trường Đại học Ngoại thương (FTU)
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)
 • Học viện ngân hàng (BAV)
 • Học viện tài chính (AOF)
 • Trường Đại học Xây dựng (NUCE)
 • Trường Đại học Bách khoa (HUST)
 • Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (UEB)
 • Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội (UET)
 • Học viện Bưu chính Viễn Thông (PTIT)
 • Trường Đại học Y Hà Nội (HMU)
 • Học viện Ngoại giao (DAV)
 • ...

Đối với các bạn yêu thích môn xã hội

Nếu các bạn yêu thích các ngành về xã hội thì có thể lựa chọn các ngành như báo chí, văn học, sử học, nghiên cứu về văn hóa, tâm lý học, chính trị… Mặc dù các ngành này có số lượng tuyển sinh hạn chế hơn rất nhiều so với kinh tế. Tuy nhiên, đây là các ngành được đánh giá là vô cùng tiềm năng trong tương lai. 

 

Với một số trường đặc thù về nghiên cứu các môn khoa học xã hội, bạn sẽ được phát triển bản thân và tiếp nhận rất nhiều kiến thức đáng quý về chính con người. Đây cũng là một trong những ngành học vô cùng hữu ích trong tương lai sau này của chúng ta. 

 

Đối với các ngành học về môn xã hội, bạn có thể lựa chọn các trường như sau:

 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội (USSH)
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC)
 • Trường Đại học Văn hoá Hà Nội (HUC)
 • Trường Đại học Luật Hà Nội (HLU)

 

Các bạn có thể lựa chọn các ngành nghề liên quan đến các môn học về xã hội

Đối với các bạn có năng khiếu về ngoại ngữ

Trong thời buổi đất nước hội nhập như hiện nay, nhu cầu về việc học ngoại ngữ cũng như giao tiếp bằng ngoại ngữ trong đời sống là rất lớn. Do đó, trong tương lai đây là một trong những ngành học vô cùng tiềm năng dành cho các bạn trẻ đang có nhu cầu làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài hoặc đi du học. 

 

Bên cạnh đó, việc biết và sử dụng ngoại ngữ một cách thành thạo còn đem lại cho các bạn rất nhiều cơ hội lớn trong tương lai. Ngay cả đến các công ty thuộc các ngành nghề và các lĩnh vực khác nhau cũng rất cần đến những người có khả năng về ngoại ngữ. Chính vì thế, nếu các bạn yêu thích ngôn ngữ thì có thể đăng ký học tại các trường sau đây:

 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS)
 • Trường Đại học Hà Nội (HANU)
 • Ngoài ra, một số các trường về kinh tế, xã hội cũng có đào tạo các chuyên ngành về ngôn ngữ, các bạn có thể tham khảo để tìm ra được sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho mình. 

Đối với các bạn có năng khiếu thẩm mỹ, cảm thụ nghệ thuật 

Nếu thí sinh là những người có khả năng cảm nhận và con mắt nghệ thuật tốt, có tài năng mỹ thuật và thiết kế thì các bạn nên lựa chọn những ngành học liên quan đến nghệ thuật chẳng hạn như thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang… Ngoài ra các công việc liên quan đến kiến trúc hay một số công việc như làm đẹp, photographer cũng rất cần đến con mắt về nghệ thuật. 

 

Thực tế cho thấy, nghệ thuật là một trong những lĩnh vực học được phân chia và tách biệt so với các ngành học khác. Tuy nhiên, nhìn chung trong đời sống con người rất cần có năng khiếu về thẩm mỹ. Do đó, nếu bạn đơn giản chỉ là một người yêu thích cái đẹp và sự sáng tạo thì hoàn toàn có thể lựa chọn ngành học này. 

 

Đối với các bạn có niềm đam mê lớn về nghệ thuật, các bạn sẽ có một số sự lựa chọn về trường học như sau: 

 • Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU)
 • Trường Đại học Sân khấu điện ảnh (HATC) 
 • Trường Đại học Mỹ thuật Việt nam
 • Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
 • Trường Đại học FPT

 

Các bạn trẻ rất quan tâm đến chủ đề nên học ngành nghề gì khi có đam mê về nghệ thuật 

Đối với các bạn đam mê âm nhạc

Đối với các bạn có năng khiếu về âm nhạc và có ước mơ trở thành một ca sĩ trong tương lai thì các ngành về thanh nhạc, nhạc cụ sẽ là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Trong quá trình học, bạn sẽ được đào tạo bài bản để trở thành một nghệ sĩ trong tương lai, đem tiếng hát và năng lực của mình để đóng góp cho xã hội. 

 

Các bạn yêu thích âm nhạc thì sẽ có các sự lựa chọn sau: 

 • Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (VNAM)
 • Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương
 • ...

Đối với các bạn đam mê diễn xuất

Đối với các thí sinh có đam mê diễn xuất và mong muốn trở thành diễn viên trong tương lai thì các bạn có thể lựa chọn các ngành học liên quan đến nghề nghiệp này. Hiện nay có khá nhiều hình thức tuyển diễn viên liên quan đến rất nhiều loại hình nghệ thuật. Do đó, bạn sẽ dễ dàng xin được một công việc ổn định liên quan đến diễn xuất sau khi tốt nghiệp. 

 

Đối với các bạn đam mê diễn xuất, các bạn có thể lựa chọn trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. 

Đối với các bạn đam mê thể dục thể thao

Những bạn đam mê ngành nghề liên quan đến thể dục thể thao thì có thể nộp hồ sơ đăng ký vào Trường Đại học Thể dục Thể thao. Khi học tập tại ngôi trường này, ngoài việc được thường xuyên rèn luyện sức khỏe và các môn thể thao mình theo học thì các bạn còn được dạy những kiến thức để sau này có thể trở thành huấn luyện viên hoặc các giáo viên chuyên dạy về thể dục thể thao. 

 

Điều này được cho rằng là rất cần thiết đối với tương lai của các bạn. Bởi lẽ quy luật thông thường của thể thao là khi còn trẻ thì sẽ trực tiếp tham gia vào các giải đấu nhưng đến khi có tuổi thì bắt buộc phải về với công tác huấn luyện. Do đó, khi học tại trường thể dục thể thao này thì bạn sẽ được đào tạo đầy đủ những kiến thức để phục vụ cho việc huấn luyện. 

 

 

Nên học ngành nghề gì là một trong những câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm

 

Trên đây là một số thông tin vô cùng bổ ích để giải đáp giúp các bạn nên học ngành nghề gì. Hy vọng rằng từ những chia sẻ trên, các bạn sẽ có thêm cơ sở để đưa ra được sự lựa chọn về ngành nghề dành cho mình. Việc lựa chọn nghề phù hợp sẽ giúp cho các bạn có nhiều cơ hội lớn sau khi tốt nghiệp. Chúc các bạn thành công và gặp nhiều may mắn trong kỳ thi đại học sắp tới!

Nếu bạn có bài viết muốn chia sẻ, xin hãy gửi về email blacasavn@gmail.com.
Hot Blacasa đang cung cấp kênh kết nối tìm gia sư theo công nghệ 4.0. Đây là tâm huyết và đóng góp của Blacasa cho xã hội nhằm tiết kiệm chi phí tìm gia sư, và đảm bảo chất lượng dạy và học cao nhất. Hãy trải nghiệm sự khác biệt và tiện lợi này.

Tìm gia sư Trở thành gia sư