Nên tự dạy con hay tìm gia sư học cùng con tại nhà?

Cùng so sánh những ưu và nhược điểm của việc tự học cùng con tại nhà và tìm gia sư học cùng con tại nhà trong các nội dung dưới đây nhé

1. Thời gian học cùng con tại nhà

Nếu so sánh về thời gian có thể ở cạnh con nhiều nhất, chắc chắn, bố mẹ mới là người có thể dành nhiều thời gian bên con nhất. Gia sư học cùng con tại nhà chỉ có thể đáp ứng 2 - 3 buỗi mỗi tuần, mỗi buổi 2 - 3 tiếng. Nếu thời gian này tăng lên, đồng nghĩa với việc chi phí tăng lên. Vì vậy, chỉ những gia đình có thu nhập tốt, đáp ứng được mức chi phí cao để chi trả cho gia sư thì gia sư cũng có thể kèm con học tại nhà 7 ngày/tuần.

Trên thực tế, không có đứa trẻ nào có thể học 24/7 và 7 ngày/tuần. Lượng kiến thức quá tải chỉ làm phản tác dụng của việc học mà thôi. Nhưng, bố mẹ lại là nguồn thu nhập chính của gia đình, phải đi làm 8 tiếng/ngày, chưa kể tăng ca. Vậy, sau một ngày đi làm mệt mỏi, bố mẹ còn có thể học cùng con tại nhà nữa hay không? Khi ấy, gia sư lại là một phương pháp học ở nhà cùng con hữu ích nhất.

gia sư dạy kèm tại nhà

2. Kỹ năng giảng bài và khối lượng kiến thức có đáp ứng việc học cùng con

Có nhiều gia đình không tin tưởng vào năng lực của gia sư, bởi lẽ, hầu hết những gia sư có mức giá phù hợp đều là những bạn sinh viên đang đi làm thêm hoặc mới ra trường, kỹ năng sư phạm còn yếu, thậm chí là không có. Những gia sư có trình độ cao hơn một chút, mức học phí sẽ cao hơn và không phải gia đình nào cũng có thể chi trả được. Chính vì thế, nhiều bậc phụ huynh muốn tự mình kèm con học tại nhà, để đảm bảo kiến thức mình truyền tải một cách chính xác nhất. Nhưng bố mẹ chưa xét đến trường hợp, kiến thức chúng ta học đã quá lâu, không phù hợp với cách diễn giải mà bé đang học ngày hôm nay. Không thiếu những trường hợp, gia đình muốn học cùng con tại nhà, nhưng không thể nào diễn giải cho bé hiểu cách làm cũng như các bước làm vì “ngày xưa bố mẹ học như thế này, ngày nay con đã học như thế khác”, và sau đó phải đi tìm gia sư hoặc gửi con đến học các lớp dạy thêm.

Đồng ý rằng, các gia sư là sinh viên đi làm thêm hoặc mới ra trường kinh nghiệm còn hạn hẹp, nhưng độ chênh lệch kiến thức cải cách thấp hơn so với các phụ huynh, thì gia sư lại có thể tìm được tiếng nói chung với các bé.

Blacasa là cộng đồng gia sư trực tuyến mà bố mẹ có thể tìm được những ứng cử viên thích hợp. Bố mẹ được xem profile, kinh nghiệm mà gia sư đã từng giảng dạy và “mặc cả” giá một cách cạnh tranh. Đây là một hướng đi giúp các đình tìm được phương pháp học ở nhà cùng con hiệu quả.