Lấy lại mật khẩu
x

Nguyên nhân con học yếu kém và giải pháp giúp học sinh tiến bộ

26/05/2021 | Blacasa Education

Con học yếu kém là nỗi lo không chỉ của học sinh mà còn của phụ huynh và giáo viên. Trước khi đi tìm giải pháp thì cả học sinh và phụ huynh cần hiểu rõ những nguyên nhân con học yếu kém là do đâu.

Nguyên nhân con học yếu kém

Có rất nhiều nguyên nhân khiến học sinh học yếu kém. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. 

 

 

Có rất nhiều nguyên nhân học sinh học yếu kém

Nguyên nhân chủ quan từ học sinh

 • Học sinh lười học: Đầu tiên, lười học chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sa sút, yếu kém, kết quả học tập thấp. Các con không dành nhiều thời gian cho việc học tập ở nhà, trên lớp thì không chú ý, không ghi bài, không làm bài tập, khiến con bị hổng kiến thức lớn. Tình trạng này kéo dài càng khiến cho con lười, ngại học, nhắc đến là tìm lý do để trốn tránh. 
 • Không có phương pháp học: Tình trạng học vẹt không có phương pháp cũng dẫn đến việc học hành yếu kém. Các em chỉ nghe lý thuyết, chép bài nhưng không hiểu bài, không áp dụng được vào làm bài tập.
 • Không có mục đích, động lực học: Điều này gây tình trạng chán nản, không thích học, từ đó không dành ưu tiên cho việc học. 
 • Không biết tự học: Chính vì không thích, chán học nên không có niềm say mê tự học, tự tìm tòi khám phá, học một cách chống đối, học cho người khác mà không vì bản thân.

Nguyên nhân từ giáo viên

 • Người giáo viên hay trường lớp có tác động không nhỏ đến việc học hành của học sinh. Không chỉ ở việc tiếp thu kiến thức mà còn ở thái độ, động lực học tập của các em.
 • Phương pháp dạy chưa phù hợp: Nhiều giáo viên dạy giỏi nhưng áp dụng phương pháp không phù hợp hay linh hoạt với từng em học sinh sẽ dẫn đến tình trạng có em thì thích học thầy cô này nhưng có em thì không. 
 • Chưa quan tâm đúng mức đến học sinh: Đặc biệt là học sinh đặc biệt, cần có sự kiên nhẫn và quan tâm hơn, giúp các em vượt qua những rào cản đến với việc học trước khi giúp các em tập trung vào việc tiếp thu kiến thức. Với những em tiếp thu chậm hơn các em cũng cần giáo viên giảng bài chậm hơn. 
 • Chưa tâm huyết với nghề, chưa truyền được động lực cho các em: Khiến các em không hứng thú với việc học, cách truyền đạt không hấp dẫn, không có những ví dụ thực tế, dễ hiểu. 

 

Thầy cô cần có sự quan tâm, tạo hứng thú học tập cho các em

Nguyên nhân từ phụ huynh

 • Không quan tâm đến việc học của con: Nhiều gia đình vì công việc mà không có thời gian dành cho con, phó mặc cho thầy cô và nhà trường.
 • Quá nuông chiều con cái: Con muốn nghỉ học, đi chơi, du lịch,... cũng để ảnh hưởng đến việc học.
 • Hoàn cảnh gia đình khó khăn: khiến con cái gián đoạn việc học hay phải phụ giúp gia đình nhiều, không còn thời gian cho việc học.

Giải pháp khắc phục tình trạng học sinh học yếu kém

Theo những nguyên nhân trên thì từng đối tượng đều cần có ý thức khắc phục và gắn kết với nhau để đem lại kết quả tốt nhất là con em/ học sinh của mình học hành tiến bộ.

 

Về phía học sinh, các em cần tự xác định được mục đích, động cơ học tập là cho bản thân để tự mình cố gắng vươn lên, dành nhiều thời gian cho việc học, tự học, tự tìm tòi khám phá kiến thức, áp dụng những phương pháp học khác nhau để tìm ra phương pháp hiệu quả, tránh sự tác động của người hay hoàn cảnh vào việc học.

 

Về phía giáo viên cần có đủ tâm huyết với nghề để tìm ra phương pháp giảng bài dễ hiểu, phù hợp với từng em học sinh, chủ động quan tâm đến từng em, đặc biệt là các học sinh đang ở trong tình trạng sa sút, yếu kém để giúp các em tiến bộ. Giáo viên cũng cần tạo hứng thú, động lực học cho học sinh, giúp các em yêu thích việc học môn của mình. 

 

Giáo viên cũng cần gần gũi, chăm lo, động viên học sinh trong quá trình nỗ lực vươn lên. Đồng thời bù lấp phần kiến thức bị hổng cho các em để có thể theo kịp tốc độ của các bạn trong lớp. Sau một thời gian, thầy cô nên kiểm tra đánh giá học sinh theo lộ trình để xem các em thay đổi như thế nào và tiếp tục đổi mới giải pháp.

 

 

Sự gắn kết giữa gia đình và nhà trường sẽ giúp các em khắc phục tình trạng học yếu kém

Về phía phụ huynh, đừng bao giờ phó mặc việc học hành của con cho nhà trường. Bởi giáo dục gia đình là cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển, trưởng thành của con. 

Phụ huynh cần có sự quan tâm đúng mức đến con cái, đặc biệt ở từng lứa tuổi từ nhỏ tới thiếu niên rồi đến khi trưởng thành. Nếu có điều kiện nên để con được tập trung cho việc học, tránh sự ảnh hưởng của gia đình đến việc học của các em.

 

Ngoài ra, cần có sự kết nối giữa gia đình và nhà trường, trao đổi thường xuyên về tình hình của các em để giúp các em phát triển tự nhiên, thuận lợi.