Những công việc bán thời gian nào phù hợp với sinh viên

Là sinh viên đại học, đặc biệt là sinh viên các năm đầu mới vào trường các bạn thường có nhiều thời gian rảnh rỗi. Nhiều bạn học tại các trường kinh tế thường chỉ học khoảng 20 - 24 tín chỉ nên thời gian rảnh khá nhiều. Chính vì vậy, bên cạnh việc học thêm, nhiều bạn sinh viên quyết định tìm thêm một công việc bán thời gian để tăng thêm thu nhập và từng bước độc lập về tài chính. Vậy, những công việc bán thời gian nào thì phù hợp với sinh viên? Có 3 nhóm công việc chính mà các bạn sinh viên thường tham gia, bài viết dưới đây sẽ phân tích từng nhóm công việc theo mức thu nhập, rủi ro có thể gặp phải và những kỹ năng có thể phát triển được. Xem thêm bài viết cùng chủ đề Kiếm tiền rảnh rang nhờ làm gia sư online.

Nhóm công việc bán hàng

Nhóm công việc này thường phù hợp với các bạn nữ hơn các bạn nam, đặc biệt là bán hàng ở các cửa hàng quần áo. Công việc này thường thực hiện theo 1 ca 4 giờ với mức lương trung bình là 20 - 25k/ giờ. Công việc này nhìn chung khá vất vả, đặc biệt là những hôm cửa hàng đông khách hoặc chạy chương trình khuyến mãi lớn. Thu nhập thông thường là 100k/ ca làm việc, nếu bạn làm 5 ngày/ tuần thì có thể đạt mức thu nhập khoảng 2 triệu/ tháng.

 Công việc bán hàng khá vất vả

Một số rủi ro có thể gặp phải bao gồm làm hỏng đồ, làm thất lạc hàng hóa… Tuy nhiên, nếu cẩn thận thì rủi ro là không đáng kể.

Làm công việc này nếu bạn chịu khó quan sát và học tập thì bạn có thể rèn luyện được kỹ năng bán hàng. Đây là kỹ năng rất quan trọng nếu sau này bạn có ý định phát triển các công việc business riêng của mình.

Nhóm công việc telesale, nhập liệu

Nhóm công việc này có đặc thù là không đòi hỏi phải di chuyển. Các bạn sinh viên có thể ngồi nhà và làm việc miễn là hoàn thành yêu cầu. Công việc này mang lại thu nhập không cao vì không có tính sáng tạo lớn. Người quản lý sẽ đưa cho bạn một bảng danh sách các số điện thoại cần liên lạc hoặc các danh sách cần nhập liệu. Việc bạn cần làm là nhập danh sách vào form mẫu có sẵn hoặc gọi điện tới từng số điện thoại trong danh sách được đưa để xác định nhu cầu của khách hàng và tư vấn.

 Công việc telesale không hề nhàn hạ

Công việc này không có rủi ro nào đáng kể, mức thu nhập hoàn toàn phụ thuộc vào năng suất làm việc của bạn.

Kỹ năng duy nhất bạn có thể rèn luyện được từ công việc này là khả năng kiên nhẫn và chịu áp lực. Rất có thể bạn sẽ phải nghe nhiều lời trách mắng của khách hàng khi bạn liên hệ với họ, hoặc bạn sẽ cực kỳ căng thẳng khi luôn phải nhớ những con số khác nhau để nhập vào forrm mẫu.

Nhóm công việc gia sư

Yêu cầu chính và đầu tiên của công việc này là bạn phải có kiến thức để có thể dạy được học viên. Mỗi ca dạy thường kéo dài từ 1,5 -2h với thu nhập từ 150 - 200k. Bạn thường phải chuẩn bị nội dung cần dạy, di chuyển tới nhà học viên và dạy. Nếu làm gia sư online thì phải chỉ cần sử dụng máy tính có nối mạng để truyền đạt kiến thức. Các môn dạy gia sư phổ biến là ngoại ngữ, toán, lý, hóa. Thời điểm các gia đình cần tìm gia sư thường là tháng 6 hoặc tháng 9. Nếu dạy tốt, bạn có thể gắn bó với 1 học viên suốt một thời gian dài đến khi học viên chuyển cấp. Thu nhập trung bình từ công việc gia sư là từ 2t - 3t. Cá biệt có những bạn có thể thu nhập lên đến hàng chục triệu nếu tranh thủ các thời gian rảnh để đi dạy.

Công việc này có thể tiềm ẩn rủi ro khi bạn tìm lớp gia sư. Một số đơn vị có thể yêu cầu đặt cọc để nhận lớp và bạn có thể không chọn được lớp dạy phù hợp với mình. Nếu bạn không có đơn vị kết nối gia sư hỗ trợ tốt thì có thể bạn đi dạy mà không nhận được tiền. Tuy nhiên rủi ro này thực sự là thấp và không đáng kể, nhất là khi bạn cộng tác với các đơn vị uy tín như Blacasa.

Khi trở thành gia sư bạn có thể phát triển được kỹ năng giao tiếp, khả năng truyền đạt và khả năng phân tích tổng hợp. Đây là các kỹ năng quan trọng hết sức hữu ích cho các công việc của bạn sau này cho dù bạn có trở thành giáo viên sau khi tốt nghiệp hay không. Công việc này cũng khá “sang chảnh” khi so sánh với các công việc khác. Ngoài ra, bạn có thể có thêm niềm vui khi học viên của bạn học hành tiến bộ. Nhiều phụ huynh còn tốt bụng thưởng thêm cho gia sư khi nhận thấy gia sư giúp con họ học hành tiến bộ.

Công việc gia sư rất thú vị

Trên đây là 3 nhóm công việc chính mà các bạn sinh viên thường lựa chọn khi nghĩ đến công việc bán thời gian. Nếu là sinh viên năm nhất còn chắc kiến thức phổ thông và có thể đi dạy được thì công việc gia sư là phù hợp hơn cả. Bạn nên sử dụng các nền tảng gia sư công nghệ như Blacasa để có thể tìm thấy lớp gần, lương cao và hoàn toàn chủ động trong việc nhận lớp đi dạy.