Những việc cần làm đối với sinh viên mới nhập trường

Thời điểm nhập trường cũng là thời điểm sinh viên bắt đầu cuộc sống mới. Cuộc sống xa gia đình, tự lập và phải đưa ra quyết định cho hầu hết các vấn đề của mình khiến không ít bạn bỡ ngỡ. Tuy nhiên, nếu có sự chuẩn bị kỹ càng thì bạn có thể yên tâm bắt đầu cuộc sống mới, đồng thòi tận hưởng những năm tháng sinh viên - những năm tháng tuổi trẻ đầy hoài bão. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Những ứng dụng cần thiết cho sinh viên năm nhất để có thêm sự chuẩn bị tốt nhất.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập học

Sau khi có giấy báo trúng tuyển, các bạn tân sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ nhập học. Do nhiều trong số các giấy tờ này cần sự xác nhận của địa phương và đa phần các bạn sinh viên đều đi học xa nhà, nên việc thiếu bất kỳ loại giấy tờ nào vào ngày nhập học đều sẽ dẫn đến những rắc rối không hề nhỏ. Hãy vào website trường mà bạn sẽ nhập học để lấy danh sách đầy đủ nhất những giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị. Nếu có loại giấy tờ nào mà bạn thấy thông tin không rõ ràng, hãy liên hệ trực tiếp với phòng đào tạo của nhà trường để xác thực. Việc này có thể hơi tốn thời gian trong quá trình chuẩn bị nhưng sẽ giúp bạn tránh được rắc rối khi nhập học.

Các bạn sinh viên tại Học viện báo chí

Tìm phòng trọ hoặc đăng ký ở kí túc xá

Sau giấy tờ hồ sơ là đến nơi ở. Nếu bạn không có anh chị đã từng học đại học thì đây là bài toán tương đối “khoai”. Vì cả bạn và bố mẹ bạn đều không biết đường xá tại Hà Nội. Nhà trọ còn liên quan đến sinh hoạt, di chuyển, vệ sinh, giá cả và hàng trăm vấn đề khác. Bạn có thể lên mạng tìm kiếm trước nhưng việc lựa chọn một nơi ở mà chưa hề đến xem xét kỹ càng là một quyết định khá rủi ro.

Nếu bạn nào có đủ các tiêu chuẩn ở ký túc xá thì đăng ký ở ký túc xá trong thời gian đầu là một quyết định sáng suốt. Bạn có thể ở ký túc xá cho đến khi bạn thông thạo đường xá và tự tìm cho mình một trà trọ vừa ý. Nếu không thuộc đối tượng nêu trên, bạn có thể ở nhờ nhà người quen cho đến khi tìm được nhà trọ, hoặc ở nhờ phòng trọ của đứa bạn cho đến khi tìm được phòng trọ. Trường hợp bất đắc dĩ nhất là thuê phòng trọ theo ngày trong thời gian đi tìm nhà trọ.

Chuẩn bị phương tiện đi lại

Sau nhà ở là đến phương tiện đi lại. Sinh viên thường có 3 loại phương tiện di chuyển chính là xe máy, xe đạp và xe buýt. Nếu gia đình bạn có điều kiện và bố mẹ cho phép bạn mang xe máy đi học thì sẽ rất thuận tiện cho bạn trong việc đi học thêm, làm thêm hoặc tham gia nhiều hoạt động khác nhau. Xe máy có tốc độ di chuyển cao và khoảng cách di chuyển xa nên bạn sẽ không bị hạn chế trong các hoạt động của mình. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn có bằng lái hợp lệ và có đủ kinh nghiệm điều khiển phương tiện.

Xe đạp cũng là lựa chọn tốt với các bạn sinh viên. Xe đạp và xe đạp điện có tốc độ di chuyển thấp hơn và phạm vi di chuyển ngắn hơn. Tuy nhiên, với khoảng cả 3 - 5km thì xe đạp đáp ứng tốt nhu cầu di chuyển. Đi xe đạp không chỉ ít tốn kém mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Lựa chọn cuối cùng là xe buýt. Chi phí di chuyển xe buýt đối với sinh viên khoảng 100k - 150k/ tháng tùy vào việc bạn làm vé 1 tuyến hay liên tuyến. Để không bị hạn chế, hãy làm vé tháng liên tuyến. Mạng lưới xe buýt ở Hà Nội & Sài Gòn hiện nay đã bao phủ khá rộng. Hầu như bạn có thể đi đến bất kỳ nơi nào trong thành phố mà không phải chuyển tuyến quá 3 lần. Ngoài ra, đi xe buýt còn an toàn, mát mẻ hơn xe máy.

Chuẩn bị đủ đồ dùng cá nhân và giấy tờ tùy thân

Có nhiều đồ dùng tùy thân mà bạn cần phải sử dụng ngay khi đến nơi ở mới. Bạn nên chuẩn bị nó trước khi trở nên quen thuộc với nơi ở trọ của mình. Hãy mua sẵn những món đồ nhỏ và cần thiết như khăn mặt, bàn chải, gương, lược...Đối với những món đồ lớn hơn, để tránh phải mang vác nặng nề trước khi có nơi ở ổn định, bạn có thể mua sắm từ từ. Giấy tờ tùy thân bao gồm CMT, Bằng lái xe, giấy khai sinh, sổ hổ khẩu, giấy khám sức khỏe.. Hãy chuẩn bị một bộ bản sao công chứng đủ dùng trong khoảng nửa năm. Nhiều nơi đi làm thêm yêu cầu bạn phải có những giấy tờ đó để nộp cho họ.

Tránh xa đa cấp và các hội nhóm tiêu cực

Bạn đã bao giờ nghe đến những hoạt động bán hàng đa cấp hoặc những hội nhóm, giáo phái tu luyện những thứ lạ lùng hay chưa? Hãy tránh xa tất cả những điều này nếu bạn không muốn đánh mất tương lai của mình. Hoạt động đa cấp đánh vào lòng tham của con người rằng bán hàng và kiếm tiền rất dễ. Bạn chỉ cần tham gia hệ thống là có thể kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng. Điều này là bất khả thi. Bạn cần luôn nhớ rằng không có đồng tiền nào là dễ dàng kiếm được cả.

Nếu có ai đó rủ đi sinh hoạt những hội nhóm nào bạn cần hết sức thận trọng và hỏi mọi chuyện thật rõ ràng. Tốt nhất, không bao giờ nghe theo người lạ và có sự đề phòng nhất định với những người quen.

Hoạch định chi phí và tìm công việc làm thêm

Cuối cùng, việc bạn cần quan tâm là mình sẽ trang trải cuộc sống của mình như thế nào? Bố mẹ cho bạn bao nhiêu tiền một tháng và nhu cầu tiêu tiền của bạn có vượt mức đó hay không. Nếu gia đình không thực sự khá giả và bạn cảm thấy mức tiền chu cấp của bố mẹ là hơi eo hẹp thì hãy chủ động tìm việc làm thêm. Nhiều công việc làm thêm mang lại cho bạn thu nhập đến vài triệu đồng một tháng và bạn hoàn toàn có thể tự lập ở thành phố mà không cần sự chu cấp của bố mẹ. Hãy xem thêm bài viết Giải pháp cho sinh viên năm nhất cần tìm việc làm thêm để lựa chọn công việc phù hợp với mình. Lưu ý rằng nếu có kiến thức vững thì công việc gia sư sẽ là công việc phù hợp nhất với các bạn gia sư.

Gia sư là công việc phù hợp với sinh viên năm nhất

Trên đây là sáu việc cần làm ngay đối với mỗi bạn sinh viên năm nhất. Hãy luôn chủ động, tự tin và tỉnh táo các bạn nhé. Những năm tháng sinh viên là thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ, hãy học tập và tận hưởng cuộc sống các bạn nhé !