Lấy lại mật khẩu
x

Phương pháp dạy trẻ tập trung học bài mà bố mẹ nên biết

19/04/2021 | Blacasa Education

Phương pháp dạy trẻ tập trung học bài là một trong những vấn đề mà khá nhiều bố mẹ quan tâm. Trẻ không tập trung học vừa khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng vừa làm cho thành tích học tập xấu đi nhưng phần lớn bố mẹ lại không biết cách làm thế nào để giúp con tập trung hơn khi học. Vậy phương pháp nào giúp cho trẻ tập trung hơn trong quá trình học tập. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ giải đáp toàn bộ thắc mắc trên. Đừng bỏ lỡ nhé.

Phương pháp dạy trẻ tập trung học bài là một trong những vấn đề mà khá nhiều bố mẹ quan tâm. Trẻ không tập trung học vừa khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng vừa làm cho thành tích học tập xấu đi nhưng phần lớn bố mẹ lại không biết cách làm thế nào để giúp con tập trung hơn khi học. Vậy phương pháp nào giúp cho trẻ tập trung hơn trong quá trình học tập. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ giải đáp toàn bộ thắc mắc trên. Đừng bỏ lỡ nhé. 

Khi nào thì cần có những phương pháp dạy trẻ tập trung học bài?

Khi con chưa tự giác trong học tập

Con chưa tự giác trong học tập là một trong những nguyên do gây ra sự thiếu tập trung ở trẻ. Chính vì thế, nếu các bậc phụ huynh muốn trẻ tự giác trong học tập thì cần phải có những cách thức để rèn luyện sự chăm chỉ và chú ý hơn khi học.

 

Thay vì việc mỗi tối, bố mẹ phải dành rất nhiều thời gian để đôn đốc, thúc ép con ngồi vào bàn học bài thì khi có những phương pháp dạy trẻ tập trung sẽ giúp cho phụ huynh tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. 

 

Trẻ sẽ yêu thích và đam mê hơn đối với việc học. Từ đó hình thành nên các thói quen tốt, tự giác, không cần bố mẹ phải nhắc nhở. 

Khi con chưa thật sự tập trung học

Nhiều bố mẹ vẫn thường thắc mắc rằng tại sao con mình dành rất nhiều thời gian để học. Mỗi tối ngồi vào bàn từ 2 - 3 tiếng nhưng hiệu quả đem lại vẫn chưa cao. Chính sự mất tập trung sẽ ảnh hưởng khá lớn đến hiệu suất học tập. 

 

Trong thời gian 2 - 3 tiếng con ngồi học, liệu có bao nhiêu % thời gian là con thật sự chăm chú học. Bao nhiêu thời gian ngồi chơi, suy nghĩ, làm việc riêng. Trẻ không tập trung học đôi khi đến từ chính việc chưa tìm được phương pháp phù hợp. Chỉ khi nào các con cảm thấy việc học trở nên thú vị, vui vẻ hơn. Trẻ gạt bỏ được hoàn toàn suy nghĩ về những thứ xung quanh thì lúc đó mới có thể học tập hiệu quả hơn.

 

 

Bố mẹ cần tìm phương pháp dạy trẻ tập trung học bài để kích thích đam mê học tập

Khi thành tích học tập của con chưa tốt

Một phần nguyên do của việc thành tích học tập kém đến từ chính sự thiếu tập trung. Thời gian nghe giảng trên lớp, các con bị chi phối bởi các lý do khách quan. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến khả năng nghe giảng. Trong khi đó, giáo viên đang rất nhiệt tình truyền đạt kiến thức cho học sinh thì chỉ vì sự lơ là của bản thân mà bỏ lỡ những nội dung học quan trọng. 

 

Chính vì thế, muốn con đạt thành tích học tập tốt thì phương pháp để trẻ tập trung học là vô cùng cần thiết. Bố mẹ cần phải cân nhắc các hệ quả từ việc mất tập trung của con mang lại và đưa ra được cách xử lý sao cho phù hợp. 

Phương pháp dạy trẻ tập trung học bài hiệu quả

Cân bằng giữa thời gian học tập và thư giãn

Một trong những mẹo nhỏ thường được các bậc phụ huynh áp dụng đó chính là điều chỉnh lịch trình học tập của con. Thông thường, từ 45 phút - 1 giờ học, các con nên đứng dậy thư giãn một lần. Điều này giúp cho não bộ trở nên thoải mái hơn. Bên cạnh đó, cơ thể sẽ không trong trạng thái bị ì. Đây là một trong những điều mà bố mẹ cần phải biết. 

 

Ngoài ra, mỗi một tuần, bên cạnh thời gian dành cho việc học, bố mẹ nên xen lẫn các hoạt động vui chơi, giải trí, thư giãn để giúp con giải tỏa căng thẳng sau một tuần học tập vất vả. Việc vừa học vừa thư giãn giúp cho tâm trạng của trẻ trở nên thoải mái hơn. Quá trình học tập cũng vì thế mà trở nên hiệu quả. 

Bố mẹ có thể cân nhắc việc hỗ trợ con học tập 

Mặc dù việc hỗ trợ con học tập là khá cần thiết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bố mẹ ngồi kèm cặp con trong suốt quá trình học. Điều này khiến cho trẻ cảm thấy không được thoải mái, việc học tập bị chi phối quá nhiều bởi các bậc phụ huynh. 

 

Chính vì thế, nếu bố mẹ có đủ năng lực để hỗ trợ con học tập thì nên giảng bài và giải thích những vấn đề mà con còn chưa hiểu. Thế nhưng, một nguyên tắc mà các bậc phụ huynh cần phải ghi nhớ đó là mình chỉ hỗ trợ, không phải chủ thể, càng không làm hộ. Do đó, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tự học nhưng nếu có bất kỳ khó khăn nào trong khi học thì có thể tham khảo thêm ý kiến của bố mẹ để tìm ra câu trả lời tốt nhất. 

 

 

Phương pháp dạy trẻ tập trung học bài là một trong những vấn đề được bố mẹ quan tâm 

Để cho con được chủ động trong việc tiếp nhận kiến thức

Một số phụ huynh vẫn có tư tưởng cho rằng trẻ em vẫn cần được bố mẹ giảng bài, kèm cặp và hướng dẫn cách học. Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy. Không có bất kỳ ai hiểu mình bằng chính bản thân mình. Do đó, việc để cho con được chủ động tiếp thu kiến thức theo cách mà mình mong muốn sẽ giúp cho trẻ trở nên vui vẻ, hoạt bát và tự tin hơn. 

 

Ngoài ra, các con cũng sẽ cảm nhận được sự tôn trọng mà bố mẹ dành cho mình. Từ đó có thêm động lực để tập trung học tập cho thật tốt.

Dành thời gian để lắng nghe con

Trong vấn đề học tập, dù là bố mẹ hay con cái cũng đều không có đúng và sai. Chính vì vậy, nếu các bậc phụ huynh trong quá trình hỗ trợ trẻ học gặp phải bất kỳ vấn đề gì thì cũng nên thẳng thắn trao đổi và dành thời gian để lắng nghe những tâm sự của con. 

 

Việc được bố mẹ lắng nghe khiến cho trẻ cảm thấy được tôn trọng, có thể bày tỏ hết mọi tâm tư, nguyện vọng và suy nghĩ của bản thân. Đây là một trong những nguyên tắc hàng đầu mà những người bạn đồng hành như bố mẹ cần phải ghi nhớ. 

 

Con chỉ có thể tập trung học tập khi mọi vướng mắc đều được tháo gỡ. Do đó, lắng nghe con là điều mà bất kỳ phụ huynh nào cũng phải làm để giúp cho trẻ tập trung hơn trong quá trình học. 

Tạo ra các hoạt động tăng cường sự tập trung

Thay vì các cách học nhàm chán, mang tính lý thuyết, thiếu đi sự thực hành thì việc tạo ra các hoạt động thu hút sự chú ý của trẻ là rất cần thiết để giúp các con phát triển được bản thân. Thông thường, phương pháp dạy được chú ý nhất hiện nay đó là dạy học dựa trên hình ảnh, video, âm thanh… Đây là những phương tiện được khá nhiều người dạy sử dụng trong quá trình dạy học. 

 

Ngoài ra, mỗi một môn học sẽ có những hoạt động, ứng dụng công nghệ riêng để đáp ứng được nhu cầu học tập của số đông. Mỗi một hoạt động đều cần được bố mẹ lý giải. Các con sẽ ghi nhớ rất nhanh, rất lâu nếu vận dụng những cách dạy thú vị dành cho trẻ. 

 

Sự tập trung của trẻ diễn ra khi bản thân tìm được những thứ mà mình thích. Chính vì thế, bố mẹ với vai trò là những người hiểu con cái nhất thì cần phải biết được trẻ đang muốn gì nhằm tạo ra các hoạt động giá trị phù hợp. 

 

 

Bố mẹ nên tạo ra các hoạt động để tăng cường sự tập trung của trẻ

 

Trên đây là những chia sẻ dành cho các bậc phụ huynh về phương pháp dạy trẻ tập trung học bài. Các con khi tập trung học vừa cải thiện được thành tích đồng thời gia tăng sự tự tin và chủ động của bản thân. Chính vì thế, bố mẹ cần phải quan tâm nhiều hơn đến việc học tập và điều chỉnh sự tập trung của trẻ. Chúc các bạn thành công!