Quy tắc ứng xử của phụ huynh cấp 3

Là bố mẹ của các em học sinh cấp 3, ai cũng trăn trở làm thế nào để con có kết quả học tập tốt và dễ dàng bước vào cánh cửa đại học. Vì thế, không có ít người nóng lòng gây nên sự thiếu xót dẫn đến tổn thương con.

Học sinh cấp 3 phải chịu nhiều áp lực từ việc học hành 

Vậy quy tắc ứng xử của phụ huynh cấp ba như thế nào cho đúng, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Không bắt con phải học quá nhiều

Hiện nay, để thỏa mãn nhu cầu muốn con trở thành người có tên tuổi, giàu có, thành đạt, các bố mẹ đã đầu tư cho con học rất nhiều. Họ luôn cố gắng làm lụng chỉ cần con học tốt và ngoan ngoãn nghe lời. Đó chính là lí do mà học sinh luôn phải chịu áp lực từ bố mẹ.

Đứng phương diện là người sinh ra con, đa số phụ huynh nghĩ mình đã phải gắng sức và hi sinh rất nhiều cho con. Nhưng ngược lại, con lại lười học, học không tốt… khiến họ cảm thấy thất vọng, đau đớn. Nhiều bố mẹ sẵn sàng áp dụng các luật hà khắc, thô lỗ để bắt con phải học hành đến nơi đến trốn nhưng lại không hề biết rằng quy tắc ứng xử của phụ huynh cấp 3 này lại mang lại nhiều điều tai hại.

Đang ở trong một độ tuổi nhạy cảm từ 15 -18 tuổi, học sinh cấp 3 luôn nhạy cảm và thích thế hiện bản thân. Nếu bố mẹ đặt quá nặng nề chuyện học hành, bó chặt con vào chuyện đèn sách thì hoàn toàn xảy ra tình trạng con cái không nghe lời, thậm chí nảy sinh ý nghĩ tiêu cực: chống lại bố mẹ, tự tử…

Luôn đồng hành thấu hiểu con 

Để hoàn thành tốt việc học ở cấp 3, bản thân mỗi học sinh phải chịu nhiều áp lực nặng nề. Chưa kể kiến thức có phần khó, các em còn phải đối mặt với việc học trong trường, việc học thêm…Không ít bạn cố gắng sức dẫn đến tình trạng gần đến kì thi lăn ra ốm…

Bởi vậy, ứng xử của phụ huynh cấp 3 nên là quan tâm, lo lắng và luôn đồng hành cùng con trong những khó khăn. Hãy luôn thấu hiểu con mình và là nguồn động viên lớn lao để con tự tin trong việc chinh phục kiến thức, cố gắng học hành.

Nếu ba mẹ hiểu biết về kiến thức thì có thể học cùng con để vừa tạo ra sự gần gữi, vừa giúp bạn gắn kết lại với con mình, vừa quản lí được việc học tập của con. Qua đó, bạn sẽ nắm bắt được phần kiến thức con thiếu hụt, cần bổ sung gì, tránh việc học của con nhiều nhưng kém hiệu quả, ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Tuyệt đối không la mắng con

Một trong những ứng xử của phụ huynh cấp 3 không phù hợp với cách giáo dục học sinh là la mắng con. Đa phần các bố mẹ đều yêu thương con,sẵn sàng hi sinh tất cả vì con. Vì thế, khi con có có biểu hiện không tập trung học, hầu như bố mẹ thường mắng mỏ và đay nghiến con. Điều này là một trong những điều cấm kị vì nó ảnh hưởng xấu tới tâm lí, dẫn tới sự không hòa hợp giữa bố mẹ và con cái.

Là bố mẹ, bạn nên biết bao dung cho con. Khi con không ham học, lười nhác thay vì mắng chửi hãy nói chuyện cùng con, phân tích cho con hiểu đúng, sai, phải, trái… Nhiều người nói không thể áp dụng việc nói chuyện đơn giản với con âu cũng là phụ huynh đã không sử dụng biện pháp này trước giờ dẫn đến không có hiệu quả.

Hãy tìm gia sư cho con

Nếu bạn khá bận rồi và lo lắng việc học tập của con thì hãy tìm cho con một gia sư cấp 3 Giỏi, chất lượng. Đây là giải pháp tuyệt vời cho con, bởi gia sư vừa sẽ là người bạn lại là người thầy giúp con củng cố kiến thức, cải thiện khả năng học tập.

Đồng thời gia sư cũng là người tư vấn chuyên môn tận tình để phụ huynh không còn phải băn khoăn bất cứ điều gì với việc học của con.