Quy tắc ứng xử của phụ huynh

hông như các công việc thông thường khác, việc làm cha làm mẹ là công việc tối quan trọng và kéo dài suốt cả đời người. Giai đoạn quan trọng nhất trong chặng đường làm cha mẹ bắt đầu từ năm tháng con sinh ra đến khi con đủ trưởng thành và tự quyết định được các vấn đề của bản thân con. Đây là giai đoạn cha mẹ phải liên tục giáo dục con cái. Để con cái trở thành người tốt, cha mẹ cần có những quy tắc ứng xử chuẩn xác.

Không bao giờ nói dối hoặc dạy con nói dối

Nói dối thực sự là một thói xấu mà không dân tộc nào trên thế giới chấp nhận. Trẻ sẽ nói dối khi cha mẹ dạy con nói dối, hoặc cha mẹ nói dối với trẻ và trẻ phát hiện được sự thật. Vì vậy, trong cuộc sống, cha mẹ tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nói dối với trẻ. Có thể bạn sẽ rơi vào tình huống phải trả lời “ mẹ ơi ông già Noel có thật không?” hoặc “ mẹ ơi, cô tiên là có thật phải không?”. Bạn không nhất định phải nói ra sự thật trong những tình huống này. Bạn có thể kích thích trí tưởng tượng của trẻ bằng những câu hỏi thú vị.

Bố dạy con học bài.

Bố dạy con học bài.

Cha mẹ nên có cách ứng xử nhất quán

Trẻ em thường xem cha mẹ là thần tượng và học theo cách cư xử của cha mẹ mình. Vì vậy cha mẹ cần có cách cư xử nhất quán, nhân văn và tốt đẹp. Nhất quán có nghĩa là cha mẹ không thay đổi những lời đã hứa, những lời đã nói với con trẻ mà không có lý do chính đáng. Cử xử nhất quán giúp trẻ có tính kỷ luật trong cuộc sống. Đây là một tính cách đặc biệt quan trọng, giúp trẻ thành công trong cuộc sống sau này.

Cha mẹ hãy dạy trẻ làm những điều tốt đẹp

Khi trẻ đủ lớn, cha mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ làm những điều tốt đẹp. Cha mẹ hãy giải thích cho trẻ biết thế nào là một điều tốt đẹp, và tạo điều kiện cho trẻ tham gia những buổi từ thiện, tham gia làm những điều tốt, có ích cho xã hội. Một xã hội phát triển là một xã hội có những người luôn sẵn sàng làm những điều tốt đẹp mỗi ngày.

Bố mẹ cùng đi vui chơi với con.

Bố mẹ cùng đi vui chơi với con.

Cha mẹ là tấm gương cho con cái noi theo

Rất nhiều đứa trẻ xem cha mẹ là thần tượng của mình. Trẻ sẽ học theo cách cư xử của cha mẹ trong cuộc sống. Vì vậy, cha mẹ hãy luôn làm gương cho trẻ để trẻ học những thói quen tốt và trở thành người tốt trong tương lai. Khi đang ở cùng trẻ, cha mẹ phải tuyệt đối không làm những điều xấu xí vì trẻ sẽ bắt chước rất nhanh. Trẻ có thể bắt chước cha mẹ vượt đèn đỏ, bắt chước cha mẹ văng tục, bắt chước cha mẹ cãi lộn và bắt chước mọi thứ chúng trông thấy từ cha mẹ. Vì nhiều lý do như vậy, cha mẹ phải luôn là một người tốt để có thể dạy dỗ con em mình.