Sinh viên sư phạm thất nghiệp nên làm gì ?

Những năm trở lại đây, câu hỏi Sinh viên sư phạm thất nghiệp nên làm gì đã và đang là chủ đề gây chú ý. Để kiếm một công việc đúng chuyên ngành khi đã hoàn thành xong việc học đại học với sinh viên sư phạm đúng là không ít gian nan.

Sinh viên sư phạm thất nghiệp nên làm gì?

Dạy gia sư tự do

Gia sư vốn là nghề quen thuộc với các bạn sinh viên học Sư phạm từ thời sinh viên. Đây là công việc có thời gian cố định và mang lại nguồn thu nhập khá ổn, đồng thời giúp các bạn rèn luyện được chuyên môn, kĩ năng sư phạm, đồng thời vận dụng được kiến thức lý thuyết vào thực tế để kiểm chứng đúng sai.


Sinh viên sư phạm làm Gia sư Bmentor 

Bởi vậy, nếu bạn chưa thực sự tìm được một ngôi trường nào đáng mơ ước để giảng dạy và cống hiến lâu dài, bạn có thể đi gia sư tự do để rèn luyện thêm nghề nghiệp và tạo ra thu nhập để nuôi sống bản thân hàng ngày. Tại Blacasa Gia sư, bạn hoàn toàn có thể nhận được nhiều lớp để gia sư, với số lượng không giới hạn. Đặc biệt, các bạn sinh viên sư phạm thất nghiệp hoặc mới ra trường có thể tham gia vào đội ngũ Gia sư Bmentor để có cơ hội chú trọng hơn về chất lượng giảng dạy, nhận lương từng buổi và kiểm soát việc dạy cho thống nhất và hiệu quả thông qua Phần mềm quản lý từng buổi học Bmentor.

Chuyển hướng nghề khác

Nghiên cứu chuyên môn

Nhiều bạn sinh viên sư phạm sau khi hoàn thành xong bậc học cử nhân, có thể lựa chọn học thêm các trình độ cao hơn để nghiên cứu chuyên môn trong các Viện hàn lâm, Viện khoa học… Hầu hết các chuyên ngành học từ Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử… đều có các cơ quan cần đội ngũ nhân sự có trình độ và kiến thức chuyên sâu để nghiên cứu sâu, nắm bắt những quy luật để phát triển thành các chương trình, đề tài nghiên cứu các cấp…

Công việc này thường là lựa chọn của các bạn gia sư có kiến thức chuyên môn giỏi, đam mê nghiên cứu và nhiệt thành trong việc khai phá những điều mới mẻ. Địa điểm làm việc sẽ thường là các phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu ứng dụng của nhà nước, chính phủ, hoặc các Tổ chức quốc tế…

Kinh doanh hoặc tư vấn khách hàng.

Khi hoàn thành xong việc học đại học, các bạn sinh viên sư phạm đã đủ trưởng thành để tự lập cuộc sống. Các bạn phải tách ra khỏi sự bao bọc của bố mẹ và tự phải lo cách kiếm tiền để trang trải cuộc sống hàng ngày. Vì thế nếu là sinh viên thất nghiệp bạn phải chọn ngay một công việc phù hợp ( có thể không khớp với chuyên môn đã học) nhưng phù hợp với tư duy và định hướng nghề nghiệp.


Làm kinh doanh hoặc tư vấn khách hàng

 

Hiện tại một số sinh viên sư phạm có thể chọn nghề kinh doanh tự do, tư vấn khách hàng… vì khá gần với việc học chuyên ngành sư phạm. Nhiều bạn có khả năng giao tiếp tốt và thuyết phục được người khác có thể sẽ làm tốt công việc này. Không ít bạn trẻ có nền tảng là sư phạm nhưng thành công trong lĩnh vực kinh doanh, trở thành những nhà kinh doanh tài ba và thành công. 

Quản lý và lưu trữ văn phòng

Hiện tại, tại các tỉnh và thành phố lớn, có khá nhiều trường học tư thục hoặc các công ty, doanh nghiệp cần thuê người Quản lý, lưu trữ văn phòng. Đó cũng là một gợi ý không tồi với nhiều bạn chưa biết Sinh viên sư phạm thất nghiệp nên làm gì?. Đặc điểm của ngành này khá ổn định, công việc liên quan nhiều đến văn phòng và giáo vụ nên khá phù hợp với các bạn sinh viên sư phạm, đặc biệt là các bạn nữ. 

Vị trí này thường xuyên được tuyển dụng với yêu cầu đơn giản, không quá khắt khe và mức lương tương đối tốt. Tuy nhiên, có thể chưa tận dụng được chuyên môn trong suốt quá trình theo học đại học cũng như trước đó của các bạn sinh viên. 

Trong xu thế hiện nay, khi các ngành nghề mở rộng, việc làm ngày càng nhiều hơn thì việc Sinh viên sư phạm thất nghiệp nên làm gì? Sẽ dễ dàng trả lời hơn.