Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Blacasa
x
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
6 + 12 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.

Kinh nghiệm ôn thi, làm bài thi đại học 2021 hiệu quả dành cho các sĩ tử

08/05/2021 Blacasa

Kỳ thi đại học đang cận kề, các bạn thí sinh ắt hẳn sẽ có rất nhiều thắc dành cho kỳ thi đại học 2021. Nếu các bạn chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi đại học thì kết quả sẽ tốt hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để ôn thi đại học cho hiệu quả? Khi làm bài thi đại học cần phải lưu ý những điều gì? Hãy cùng Blacasa tìm hiểu một số bí quyết để ôn thi và làm bài thi hiệu quả nhé.

 

 

Nên ôn thi đại học 2021 như thế nào cho hiệu quả?

Nắm chắc những phần kiến thức cơ bản

Hiện nay, đề thi đại học bám rất sát với chương trình học của các bạn thí sinh. Chính vì thế, nếu bạn có thể nắm chắc được những phần kiến thức cơ bản thì sẽ có 7 - 8 điểm trong tay. Do đó, thay vì học các kiến thức khó, các phần kiến thức cần sự tư duy nhiều hơn thì trước tiên bạn nên bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất. 

 

Trong quá trình ôn luyện, việc bạn cần làm đó chính là rà lại một lượt những phần kiến thức cơ bản trong chương trình học. Sau đó tập trung vào ôn tập tối đa kiến thức của phần đó. Kể cả trong quá trình học tập trên lớp thì giáo viên cũng sẽ thường khuyên các bạn như vậy. 

Luyện tập thật nhiều các dạng bài sẽ có trong đề thi

Thông thường, trước các kỳ thi, thí sinh sẽ có các dạng bài thi minh họa. Thông qua việc có được đề thi minh họa đó, bạn sẽ biết được các dạng bài sẽ xuất hiện trong bài thi bao gồm những gì. Từ đó luyện tập thật nhiều các dạng đó để đạt được trình độ thuần thục nhất. 

 

Việc học lý thuyết rất quan trọng, tuy nhiên thực hành và luyện tập thật nhiều sẽ giúp cho các bạn có được khả năng tư duy và xử lý bài toán nhạy bén hơn. Thông qua những kiến thức lý thuyết mà mình đã được học, các bạn có thể ứng dụng vào việc luyện tập và thực hành để có thể phục vụ cho bài thi tốt nhất.

 

 

Cần luyện tập nhiều hơn các dạng bài sẽ có trong đề thi đại học 2021

Nắm được cấu trúc của bài thi

Một trong những việc quan trọng mà thí sinh cần phải làm đó chính là biết được cấu trúc bài thi thế nào. Thông thường thì lượng kiến thức sẽ được phân bổ theo tỷ lệ nhất định. Do đó, nếu các bạn biết được cấu trúc và các phần đơn giản nằm ở đâu thì có thể thực hiện bài thi tốt hơn. 

 

Nắm chắc được cấu trúc của bài thi giúp các bạn có thể rút ngắn được thời gian đọc đề và làm bài. Bởi vì bạn đã biết được các phần dễ ở đâu, từ đó lựa chọn để làm sao cho tối ưu hóa được thời gian làm bài. Đây là một trong những bí quyết ôn thi đại học hiệu quả mà bạn cần phải rất lưu ý. 

Một số điều cần lưu ý khi làm bài thi đại học 2021

Phân bổ thời gian hợp lý

Trong quá trình làm bài thi, trước tiên bạn nên bắt đầu với việc đọc qua một lượt đề bài. Sau đó, kết hợp với việc nắm chắc cấu trúc bài thi đã ôn luyện trước đó để biết được những phần mình làm trước. 

 

Trước tiên, các bạn nên lựa chọn câu dễ để làm và đảm bảo được độ chính xác khi thực hiện những câu hỏi đơn giản. Sau khi chắc chắn rằng mình đã hoàn thành các câu dễ thì bắt đầu thực hiện các câu khó hơn. 

 

Lưu ý rằng quy trình làm bài bao giờ cũng là từ dễ đến khó. Bởi lẽ nếu các bạn quá tập trung vào các câu hỏi khó ngay từ đầu thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Điều này khiến cho thời gian tập trung vào câu dễ bị giảm sút trong khi tỷ lệ câu dễ lớn hơn rất nhiều so với câu hỏi khó. 

 

Cuối cùng thì các bạn vừa gặp khó khăn trong việc lấy điểm câu khó lại vừa không hoàn thành được các câu kiến thức cơ bản. Điều này sẽ khiến cho điểm thi của các bạn trở nên tệ hơn rất nhiều. 

Không bỏ trống bất kỳ câu nào trong bài

Đối với dạng đề thi trắc nghiệm, thí sinh không nên bỏ bất kỳ một câu nào trong bài. Bởi vì xác suất chính xác khi các bạn lựa chọn ngẫu nhiên lên đến 25%. Do đó, sau khi làm một lượt các câu mà mình biết, bạn có thể lựa chọn một đáp án bất kỳ cho các câu hỏi còn lại. 

 

Việc lựa chọn đáp án dựa trên nguyên tắc là loại trừ. Mặc dù khoanh ngẫu nhiên nhưng các bạn nên sử dụng phương án loại trừ để đạt được tỷ lệ chính xác cao hơn. Trước tiên, bạn nên loại bỏ những phương án không phù hợp. Sau đó lựa chọn ngẫu nhiên một trong những câu trả lời còn lại mà bản thân cho là phù hợp nhất. 

 

 

Các bạn không nên bỏ trống bất kỳ câu nào trong bài thi đại học 2021

Không nên làm tất cả ra giấy nháp 

Một số bạn khi đi thi vẫn có cách làm bài ra giấy nháp sau đó mới tô kết quả vào phiếu dự thi. Tuy nhiên, đây là một trong những cách làm bài rất sai lầm. Sở dĩ là như vậy bởi vì việc làm ra giấy nháp sẽ khiến hai trường hợp xảy ra đó là: tốn thời gian cho thao tác điền đáp án vào phiếu dự thi và rất dễ điền nhầm đáp án. 

 

Chính vì thế, các bạn nên làm bài sau đó điền từng câu mình đã chắc chắn vào phiếu dự thi. Điều này sẽ giúp cho các bạn vừa tiết kiệm được thời gian khi làm bài, vừa loại bỏ được các rủi ro khi điền đáp án vào phiếu dự thi.

Cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng phục vụ cho cuộc thi

Trong mỗi cuộc thi, ngoài việc trang bị cho bản thân kiến thức và kinh nghiệm làm bài thì việc chuẩn bị đồ dùng cũng rất quan trọng. Thông thường, các bạn thí sinh khi đi thi sẽ mang dư một chút đồ dùng để đảm bảo không gặp trục trặc do thiết bị hỏng hoặc bất kỳ sự cố nào phát sinh trong quá trình thi. 

 

Trang bị đầy đủ đồ dùng còn giúp bạn gia tăng thêm sự thoải mái, tự tin trong quá trình làm bài. Điều này là vô cùng cần thiết cho các bạn thí sinh trong các kỳ thi quan trọng của cuộc đời.

Luôn giữ tâm trạng thoải mái và tự tin

Tâm trạng thoải mái và tự tin vô cùng cần thiết đối với những bạn đang muốn chinh phục tốt kỳ thi đại học. Bởi lẽ nếu cơ thể trong trạng thái thoải mái thì đồng nghĩa với việc bộ não sẽ hoạt động tốt hơn.

 

Khi não bộ hoạt động tốt thì việc suy nghĩ và tư duy kiến thức cũng đem lại hiệu quả hơn so với thông thường. Trong quá trình làm bài thi, đây là một trong những điều vô cùng cần thiết để có thể hoàn thành kỳ thi một cách trọn vẹn nhất.

 

Một tip nhỏ dành cho các bạn thí sinh trước kỳ thi đó là không nên ôn luyện quá nhiều nữa. Học tập và trang bị kiến thức là quá trình cần được chuẩn bị rất lâu trước đó. Dành quá nhiều thời gian cho việc học vừa không đem lại hiệu quả mà lại vừa tạo ra những áp lực lớn cho bản thân các bạn.

 

 

Trẻ nên tự tin trong quá trình làm bài thi đại học để đạt được kết quả tốt nhất

 

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn một số tips thi đại học 2021 dành cho các sĩ tử trong kỳ thi quan trọng sắp tới. Hy vọng rằng những kinh nghiệm trên sẽ phần nào giúp ích cho các bạn trong việc ôn thi và làm bài thi hiệu quả. Từ đó có được kết quả tốt trong kỳ thi đại học năm 2021. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn!

Nếu bạn có bài viết muốn chia sẻ, xin hãy gửi về email blacasavn@gmail.com.
Hot Blacasa đang cung cấp kênh kết nối tìm gia sư theo công nghệ 4.0. Đây là tâm huyết và đóng góp của Blacasa cho xã hội nhằm tiết kiệm chi phí tìm gia sư, và đảm bảo chất lượng dạy và học cao nhất. Hãy trải nghiệm sự khác biệt và tiện lợi này.

Tìm gia sư Trở thành gia sư