Kinh nghiệm ôn luyện môn toán cho học sinh mất gốc

Tình trạng học sinh mất gốc môn toán hiện nay đang diễn ra vô cùng phổ biến ở tất cả các bậc học. Việc nên ôn luyện như thế nào để đạt được hiệu quả cao vẫn đang là câu hỏi khó đối với người học. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số kinh nghiệm ôn tập môn toán cho học sinh mất gốc được nhiều người áp dụng và rất thành công.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc môn toán của học sinh

Mất gốc toán là hiện tượng người học không có kỹ năng để thực hiện giải các bài toán cơ bản, không biết nên làm như thế nào. Tình trạng này diễn ra bởi một số nguyên nhân như sau:
 • Thứ nhất, tình trạng mất gốc toán đến từ cách học của học sinh. Một số học sinh trong quá trình học chưa thật sự tập trung vào bài học, bị chi phối bởi các tác động bên ngoài. Bên cạnh đó, cách phân bố thời gian học chưa thật sự hợp lý, một số còn lười học và làm bài tập, không chuẩn bị bài trước khi đến lớp
 • Thứ hai, một tiết học có thời lượng ngắn, trong khi đó sĩ số lại đông. Giáo viên với áp lực phải dạy hết nội dung bài nên không thể sát sao từng học sinh trong lớp. Hơn nữa, phương pháp dạy đôi khi còn rập khuôn, chưa có sự sáng tạo trong cách truyền đạt kiến thức. Điều này làm học sinh cảm thấy chán nản với môn toán
 • Thứ ba, gia đình chưa đầu tư cho con quá nhiều về tinh thần lẫn vật chất để học các kiến thức nền tảng. Đồng thời, bố mẹ vì bận rộn công việc, không có nhiều thời gian hỏi han, quan tâm đến con.
 
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc của học sinh do cả chủ quan và khách quan

Bí quyết học toán cho học sinh mất gốc

Có lộ trình học rõ ràng

Kế hoạch học tập chi tiết được xem là định hướng để học sinh có thể ôn luyện tốt. Một lộ trình học bao gồm các yếu tố sau:
 • Thời gian học và nghỉ ngơi
 • Các kênh tài liệu tham khảo
 • Phương pháp học các chuyên đề như thế nào
 • Ai là người hỗ trợ hướng dẫn bản thân ôn luyện
Tùy vào năng lực của mỗi người là khác nhau mà có những cách học giống nhau, song, học như thế nào đều phải mang lại hiệu quả. Có thể nhớ những người có kinh nghiệm hỗ trợ tạo một kế hoạch học tập hoàn chỉnh. Trong quá trình ôn luyện dựa vào mức độ tiến bộ, chúng ta có thể thay đổi liên tục để phù hợp với bản thân.

Tập trung nghe giảng, ghi chép bài

Mỗi một tiết học trên lớp kéo dài 45 phút, trong thời gian này, giáo viên sẽ tích cực truyền đạt những phần lý thuyết cơ bản nhất. Chính vì thế, học sinh cần phải thật tập trung vào bài học, chỗ nào chưa hiểu có thể mạnh dạn hỏi giáo viên. Không được có tư tưởng giấu dốt vì càng làm như thế thì bản thân mình sẽ càng không tiếp thu được bài, hổng kiến thức.
Bên cạnh phần giảng bài của giáo viên, học sinh vừa lắng nghe vừa ghi lại các ý chính, nội dung quan trọng trong bài học theo một thứ tự mạch lạc. Việc ghi chép có hiệu quả, dễ hiểu sẽ giúp trong quá trình ôn tập mình có thể tìm và ghi nhớ một cách nhanh chóng hơn. Mỗi một học sinh đều có cách ghi chép riêng cho mình, tránh tình trạng ghi nhiều nhưng không cần thiết, lan man.

Ghi nhớ kiến thức lý thuyết

Để vận dụng để giải bài tập môn toán, học sinh cần ghi nhớ nắm chắc các kiến thức lý thuyết cơ bản. Điều này giúp học sinh có thể áp dụng linh hoạt các bài toán, đưa chúng về các dạng quen thuộc.
Có một số cách học lý thuyết hiệu quả như dùng sơ đồ tư duy mindmap, vẽ các biểu đồ, sơ đồ, liên hệ với thực tiễn… Đây là những cách học vừa mang lại hiệu quả cao, vừa có thể giúp học sinh hiểu bài và nhớ lâu hơn.
 
 
Để học tốt môn toán chúng ta cần phải nắm chắc được kiến thức lý thuyết cơ bản

Chăm chỉ làm bài tập

Sau khi đã ghi nhớ được phần lý thuyết, học sinh tiến hành làm các dạng bài tập để tăng khả năng vận dụng cho mình.
Bài tập có thể lấy từ nhiều nguồn khác nhau như: sách giáo khoa, internet, trong các đề thi, đề cương… Song thứ tự làm bài tập luôn là từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao. Chỉ khi nào chắc chắn về những bài dễ, làm thuần thục, không sai sót mới bắt đầu làm những dạng khó hơn để nâng cao trình độ cho bản thân.
Chúng ta liên tục phải tìm kiếm thêm các dạng toán khác nhau để làm nhằm ôn luyện phần kiến thức mình đã được học. Đồng thời ở mỗi dạng bài tập, sau khi giải xong một cách hãy tìm thêm nhiều các phương pháp khác nhau nữa để làm. 
Trong quá trình này, tự bản thân sẽ kiểm tra xem cách làm nào vừa hiệu quả lại vừa tối ưu thời gian. Sau này trong quá trình làm bài thi, chúng ta có thể dễ dàng áp dụng để làm bài nhanh chóng và chính xác hơn.

Học cùng các gia sư có uy tín

Học sinh mất gốc hiện nay để tự học rất khó khăn vì kiến thức thì quá rộng mà lại không biết nên bắt đầu từ đâu. Chính vì thế, việc có người hướng dẫn rất quan trọng.
Hiện nay, phương pháp học cùng gia sư đang rất phổ biến bởi nó có rất nhiều ưu điểm đối với việc ôn luyện của học sinh. Với tình trạng hiện nay, gia sư đang rất đông. Để tìm được một người vừa uy tín, vừa chất lượng lại phù hợp với mình, học sinh và phụ huynh phải tìm hiểu rất kỹ về người dạy để có thể gắn bó được lâu dài.
Học với gia sư được kèm 1:1, những chỗ khó hiểu cần giảng lại sẽ được giải đáp, chữa bài tập cẩn thận, kiểm tra mức độ tiến bộ, điều chỉnh cách học theo từng giai đoạn của học sinh. Đây là những lợi ích mà không một phương pháp nào khác có thể mang lại được.

Các bước để giải toán cho học sinh mất gốc hiệu quả

Đề bài toán được cho như sau: Cho biết có 3 người làm cỏ một cánh đồng hết 6 giờ. Hỏi 12 người (có cùng năng suất) làm cỏ cánh đồng đó hết bao nhiêu thời gian? (Toán 7, tập 1, trang 61 SGK).
Để tiết kiệm được thời gian trong khi làm toán, chúng ta cần phải nắm được quy trình làm một bài tập như sau:

Đọc và tóm tắt dữ kiện đề bài đã cho

Bước này rất quan trọng, quyết định lớn đến việc học sinh có làm đúng được bài toán hay không. Chúng ta cần phải đọc rất kỹ để không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào mà đề bài cho. Việc tóm tắt, sẽ giúp trong quá trình giải toán không phải đọc đi đọc lại đề bài quá nhiều lần. Chính vì thế trước khi giải toán, chúng ta cần phải tóm tắt dữ kiện đã cho.
Trong bài này đề cho biết 3 người làm đồng hết 6 giờ. Và hỏi năng suất như nhau thì 12 người làm hết bao lâu?

Dựa vào kiến thức sẵn có tìm cách giải tối ưu

Khi đã học phần lý thuyết, chúng ta sẽ áp dụng vào từng dạng bài. Ví dụ đây là phần kiến thức về đại lượng tỉ lệ nghịch. Đối chiếu lại với phần mà mình đã ôn luyện, chúng ta áp dụng công thức như sau:
 • x và y tỉ lệ nghịch với nhau theo hệ số a => x.y = a
 • Hệ số a không đổi
Dựa vào phần kiến thức này, chúng ta xếp những dữ kiện đề bài cho để ra bài giải cho đề này.

Trình bày đáp án

Sau khi đã biết được cách làm bài và những công thức sẽ được áp dụng. Chúng ta tiến hành trình bày bài giải như sau:
Gọi số người làm cỏ trong cánh đồng là x và số giờ là y, x và y tỉ lệ nghịch với nhau.
Hệ số tỉ lệ là 3.6 = 18
Ta có: x.y = 18 => x.12 = 18 => x = 1.5
Vậy 12 người (có cùng năng suất) làm cỏ ở cánh đồng hết 1.5 giờ.
Kiểm tra và soát lại đáp án
Sau khi đã làm xong bài toán, chúng ta bắt đầu đọc lại đề một lần xem mình có bỏ sót gì không đồng thời là kiểm tra đáp án.
Đây là bước cần thiết, đối với những bài toán trong đề thi chúng ta cần phải kiểm tra để chắc chắn mình không để mất điểm ở những bài có thể làm được.
 
 
Làm nhiều bài tập sẽ rút ra cho bản thân cách tối ưu để giải một bài toán

Các tiêu chí để lựa chọn các bài toán cho học sinh mất gốc

Để có cho mình những bài toán phù hợp với trình độ của học sinh mất gốc khi ôn luyện, khi lựa chọn đề bài cần đáp ứng các tiêu chí sau: 
 • Đề bài bám sát với nội dung của phần kiến thức vừa học
 • Không có quá nhiều các chi tiết gây nhầm lẫn
 • Câu hỏi ngắn, đơn giản, ở mức độ cơ bản
 
Hiện nay, tại Tổ chức giáo dục Blacasa có cung cấp các khóa học và dạy kèm dành cho học sinh mất gốc môn toán rất hiệu quả. Đội ngũ gia sư là những người giỏi, được đào tạo bởi các trường đại học top đầu cả nước, chọn lọc kỹ lưỡng và hướng dẫn các nghiệp vụ chuyên môn cẩn thận. 
Bên cạnh đó, chúng tôi luôn hướng đến mục tiêu hàng đầu là giúp học sinh mất gốc môn toán tìm lại kiến thức, cải thiện tình trạng học. Những bài giảng đều được xây dựng tối ưu bởi đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm sẽ thúc đẩy việc tương tác giữa người dạy và học. 
Ngoài những lợi ích về kiến thức mà Blacasa mang lại, chúng tôi luôn cam kết chất lượng đầu ra của học sinh khi tham gia các khóa học và dạy kèm. Người học sẽ được đánh giá thông qua các bài kiểm tra để có một lộ trình học hợp lý.
Để đăng ký khóa học mất gốc môn toán do chính đội ngũ Blacasa giảng dạy, hãy truy cập đường link: https://www.blacasa.vn/lp/tro-ly-hoc-tap-bmentor và điền vào form đăng ký để học thử hoặc gọi hotline 1900.63.63.42.
 
 
Form đăng ký học thử và nhận tư vấn khóa học gia sư dạy kèm uy tín của Blacasa
 
Trong bài viết này đã cung cấp một số kinh nghiệm để lựa chọn phương pháp học toán cho học sinh mất gốc cũng như cách để giải bài tập hiệu quả. Hi vọng với những thông tin bổ ích mà chúng tôi đã mang lại, người học có thể tham khảo và lựa chọn ra cách phù hợp nhất để cải thiện tình trạng hổng kiến thức của bản thân.