Top 5 điều bà mẹ Nhật không bao giờ dạy con

Những bà mẹ Nhật vốn nổi tiếng là có cách dạy con khôn ngoan và tinh tế so với nhiều bà mẹ khác trên thế giới. Nếu bạn muốn học hỏi mẹo dạy con của người Nhật hãy tham khảo Top 5 điều bà mẹ Nhật không bao giờ dạy con dưới đây.

Lười biếng, dựa dẫm vào người khác

Một đứa trẻ Nhật ngay từ khi biết nhận thức về cuộc sống đã được bố mẹ rèn luyện cách sống tự lập, tuyệt đối không dựa dẫm vào người khác. Tầm 2 tuổi trẻ đã biết tự cầm lấy bình sữa mà uống, học cách tự đút cơm, tự tụt quần khi đi vệ sinh….

Mẹ Nhật dạy con nấu ăn

Mẹ Nhật dạy con nấu ăn

Đến tuổi đi học, trẻ sẽ phải tự đi đến trường bằng xe bus, tàu điện mà không cần sự trợ giúp từ người lớn. Trẻ em ở đây thường xuyên có thói quen tự đi lang thang trong các ngõ ngách của thành phố, khám phá nơi mình sống và trải nghiệm những kiến thức thực tế.

Mẹ Nhật sẽ không bao giờ ôm và hôn con, luôn để con sống trong trạng thái “chỉ có một mình” để trẻ ý thức được cần phải mạnh mẽ, bản lĩnh, nghị lực. Tình yêu thương con của mẹ Nhật được thể hiện qua những hộp cơm trưa kì công, thái độ luôn dành mọi điều tốt đẹp cho con.

Tùy mỗi độ tuổi khác nhau mà bố mẹ Nhật sẽ dạy con biết tự làm những công việc có tính chất khác nhau. Tuy nhiên phải nhận thấy rằng mọi bố mẹ Nhật đều dứt khoát trong quan điểm phải đề nghị con tự mình làm, không bao bọc, không làm hộ con bất cứ việc gì.

Sử dụng những từ cấm đoán, tiêu cực

Bản thân người Nhật là những cá nhân không ngừng sáng tạo, luôn biết vượt qua những rào cản của bản thân để hướng tới những giá trị tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Bởi vậy, họ luôn lạc quan, đầy động lực, niềm tin.  Đó cũng là kết quả của quá trình giáo dục mà mỗi người đã từng trải qua.

Mẹ Nhật dạy con luôn sống hạnh phúc

Mẹ Nhật dạy con luôn sống hạnh phúc

Bố mẹ Nhật luôn là tấm gương sáng cho con về các phẩm chất tốt đẹp, họ không bao giờ cấm đoán và dùng những từ ngữ mang tính tiêu cực với con, đồng thời dạy con tuyệt đối không làm điều này.

Trong mỗi gia đình Nhật, các câu từ mang ý nghĩa tích cực sẽ được khuyến khích sử dụng để tạo thói quen tốt giúp trẻ ý thức tốt về bản thân, dễ yêu bản thân mình; ngược lại nếu trẻ hay sử dụng những ngôn từ cấm đoán và mang tính phủ định sẽ rất dễ chán ghét bản thân mình cho rằng bản thân yếu đuối, hèn nhát. Đây cũng là cách mẹ Nhật dạy con về cái “tôi” cá nhân, bản ngã.

Coi những câu chuyện cổ tích là giải trí

Người Nhật sẽ thường xuyên kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích nhưng khẳng định kể một cách nghiêm túc. Bởi với người Nhật các câu chuyện thường gắn liền với lễ hội cũng đồng thời là văn hóa Nhật Bản. Họ sẽ luôn có sự phân tích để giúp con ý thức sâu sắc về ý nghĩa sâu xa của lễ hội, giúp trẻ hiểu đúng và trân trọng những giá trị truyền thống của đất nước.

Khen ai đó giỏi

 

Mẹ Nhật dạy con luôn biết cố gắng để làm tốt hơn

Mẹ Nhật dạy con luôn biết cố gắng để làm tốt hơn

Các bà mẹ Nhật không bao giờ có thói quen “tám” chuyện về con mình. Họ không khoe khoang về thành tích học tập của con, những kết quả tốt mà con đạt được. Nếu có tâm sự họ chỉ nói với những người bạn thực sự thân thiết và có thể tin tưởng hoàn toàn. Bởi thế, mẹ Nhật cũng dạy con không được khen ai đó Giỏi mà phải luôn biết khuyến khích người khác làm tốt hơn nữa.

Tranh luận gay gắt với mọi người

Mẹ Nhật sẽ dạy con biết tranh luận để phát triển nhưng lại phải luôn lấy hòa khí làm hàng đầu. Lí luận được đưa ra bởi người Nhật là trong khi tranh luận, đầu óc mỗi người chưa kịp suy xét kĩ càng nên nếu không kiềm chế được cảm xúc có thể dẫn tới việc sứt mẻ về tình cảm giữa các thành viên