Tuyệt chiêu của cô nàng gia sư thành công giúp trẻ yêu thích học từ vựng

Gia sư tiếng anh cho trẻ em là một nghề không những giúp Ngọc Minh - Gia sư trên cộng đồng Blacasa kiếm được thu nhập ổn định mỗi tháng, mà còn tìm thấy nhiều niềm vui từ sự ngây thơ, vui vẻ, ham học của các bé. Tuy nhiên, trong mỗi lần lên lớp của mình, Ngọc Minh luôn phải sáng tạo đủ mọi cách để giúp các bé tập trung, tránh chán nản khi phải học một lượng từ vựng tiếng anh kha khá.

 

Gia sư tiếng anh học từ vựng cùng trẻ

Gia sư tiếng anh học từ vựng cùng trẻ

 

1. Đọc truyện tranh cũng là một cách học từ vựng

Không hề cấm đoán học sinh đọc truyện tranh, trái lại Ngọc Minh luôn cố gắng khuyến khích các bạn nhỏ đọc càng nhiều càng tốt, nhưng phải là truyện tranh bằng tiếng anh. Truyện tranh bằng tiếng anh đọc đáo ở chỗ, từ ngữ sử dụng rất dễ hiểu, được minh họa luôn bằng hình ảnh màu sắc, bắt mắt. Mỗi quyển truyện tranh có thể chỉ dài 10 - 15 trang, về một chủ đề nhất định. Do đó, học từ vựng thông qua truyện tranh, bé có thể nắm bắt được từ vựng cùng chủ đề đó. Mỗi khi cùng đọc truyện tranh với học trò, Ngọc Minh luôn cố gắng lặp đi lặp lại những từ thường gặp, những từ quan trọng mà các bé có thể sử dụng hằng ngày, áp dụng luôn vào cuộc sống.

 

2. Làm flashcards

Flashcards là một phương pháp giáo dục sớm của các mẹ Nhật và Châu Âu. Ngọc Minh đã ứng dụng hình thức giáo dục này để học từ vựng cùng trẻ. Những bộ flashcard được Ngọc Minh tìm và in ra từ các trang web giáo dục nước ngoài rất đa dạng và thu hút. Mỗi buổi học, học trò sẽ được học với 1 bộ flashcard khác nhau. Đôi khi, cô gia sư của cộng đồng Blacasa lại cùng học sinh vẽ trực tiếp lên các tờ giấy nhớ và dán chúng ở góc học tập, giúp các cô cậu học trò nhỏ thích thú khi vừa được học, lại vừa được táy máy bút màu.

 

3. Chơi trò chơi

Các trò chơi như xếp chữ, giải ô chữ sẽ giúp kiểm tra khả năng tìm tòi và kích thích các suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ của trẻ. Ngọc Minh thường bắt đầu với những ô chữ đơn giản, rồi tăng độ khó dần dần. Đôi khi trẻ không giải được, Minh sẽ cho trẻ suy nghĩ và trả lời sau. Sự cay cú đối với một ô chữ khó sẽ thôi thúc các bé vận động trí não nhiều hơn.

 

4. Luyện nói

Học từ vựng không chỉ đơn giản là học thuộc lòng. Ngọc Minh cũng thường xuyên đóng vai tình huống để học từ vựng cùng trẻ.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, Ngọc Minh khuyến khích nên lựa chọn mỗi tuần một chủ đề khác nhau để cùng luyện tập. Cách này sẽ giúp cho trẻ linh hoạt sử dụng từ vựng đã học, luyện tập sử dụng các từ vựng khác nhau, qua đó làm phong phú thêm vốn từ của trẻ.

 

5. Lặp đi lặp lại

Người Tây Ban Nha có câu: “la repetición es la madre del éxito”, nghĩa của nó là “Sự rèn luyện (lặp đi lặp lại) là chìa khóa của thành công”. Điều này hoàn toàn đúng. Để học bất kỳ điều gì, bạn cần phải luyện tập, luyện tập, luyện tập.

Ngọc Minh thường cố gắng nói những từ vựng quen thuộc nhất trong giao tiếp hằng ngày, lặp đi lặp lại khi giao tiếp với trẻ, để trẻ ghi nhớ và tự ứng dụng khi gặp người thân, bạn bè. Mưa dầm thấm lâu, học mãi rồi cũng sẽ nhớ là cách là cô gia sư tiếng anh đang áp dụng cho các học trò nhỏ của mình.

 

6. Kiên nhẫn

Và cuối cùng, hãy kiên nhẫn với bản thân và với chính học trò của mình. Đối với các bé, chưa thấy được thành quả ở trước mắt dễ dẫn đến chán nản, dễ bỏ cuộc. Đây cũng không phải là trường hợp lần đầu tiên Minh gặp phải. Kiên nhẫn thêm 1 lần, là điều mà Minh vẫn tự nhủ đối với bản thân mình. Tự thay đổi nhiều phương pháp dạy khác nhau, trẻ dễ bị thu hút và thích thú với học từ vựng từ lúc nào không hay.