Giải pháp cho sinh viên năm nhất cần tìm việc làm thêm

Cụm từ “việc làm thêm cho sinh viên năm nhất” có đến hàng trăm ngàn lượt tìm kiếm trên mạng nhất là vào thời điểm nhập học của các bạn sinh viên. Vừa trải qua một kỳ thi căng thẳng, khi bước vào năm nhất đại học, nhiều bạn sinh viên bắt đầu sống xa nhà và không phải giúp đỡ cha mẹ em út vào thời gian không đi học. Vì vậy, nhiều bạn đã chọn cách tìm việc làm thêm vào thời gian rảnh, vừa để có thêm thu nhập phu giúp gia đình, vừa phát triển được nhiều kỹ năng xã hội và tránh xa những thú vui không lành mạnh.

Có nhiều công việc làm thêm mà các bạn sinh viên năm nhất hay làm bao gồm: chạy xe ôm Grab, phục vụ nhà hàng, bán hàng, làm telesale, làm gia sư. Bài viết dưới đây sẽ phân tích từng công việc. Bạn có thể xem thêm bài viết Quên làm thêm 15k/ giờ đi bởi sinh viên còn có việc khác kiếm tiền “ngon” hơn nhiều để tìm hiểu thêm về các công việc làm thêm dành cho sinh viên.

Chạy xe ôm Grab

Công việc này khá chủ động và có thể mang lại thu nhập cao. Tuy nhiên, đây là công việc khá nguy hiểm và đòi hỏi bạn phải có phương tiện là xe máy. Công việc này cũng rất vất vả vì bạn sẽ phải làm việc dưới trời nắng nóng hay trời mưa rào. Việc liên tục tham gia giao thông cũng có thể gây nguy hiểm khi bạn lơ là trong việc cầm lái. Công việc này hoàn toàn không phù hợp với các bạn nữ mà chỉ thích hợp với một số bạn nam có phương tiện, bằng lái và có kinh nghiệm lái xe.

Công việc chạy Grab khá vất và và chỉ phù hợp các bạn nam

Phục vụ nhà hàng

Đây cũng là một công việc mà các bạn sinh viên năm nhất có thể làm. Việc phục vụ nhà hàng không đòi hỏi quá nhiều kiến thức nhưng thường khá là vất vả do áp lực do khách hàng tạo ra. Mức lương phục vụ nhà hàng cũng khá thấp chỉ 18 - 25k/ giờ trong khi bạn có thể gặp rủi ro bị khách trách mắng hoặc phải đền tiền khi làm rơi vỡ đồ uống, thức ăn.

Bán hàng

Việc bán hàng thích hợp với các bạn nữ hơn và thường là các cửa hàng quần áo, đồ lưu niệm. Bạn thường phải trực fanpage, tư vấn cho khách hàng, nghe điện thoại và hỗ trợ khách hàng trực tiếp ngoài cửa hàng. Thu nhập từ việc bán hàng này khoảng 20k - 25k/ giờ và một ca làm việc thường kéo dài 4-6 tiếng. Khá là vất vả

Telesale

Cùng với sự nở rộng của thương mại điện tử và bán hàng trực tuyến, việc làm telesale hiện nay khá phổ biến và thường thiếu người làm. Khi làm telesale bạn sẽ được giao một danh sách dài và một kịch bản sẵn có. Khi đó công việc của bạn là gọi cho các khách hàng trong danh sách và trao đổi với khách hàng theo kịch bản được cho sẵn. Công việc này khá áp lực và hoàn toàn không phù hợp với các bạn chưa có kỹ năng giao tiếp tốt. Trong nhiều trường hợp bạn sẽ bị khách hàng trách mắng. Thu nhập của công việc này thường đến từ việc bạn mang lại được các khách hàng tiềm năng cho công ty từ danh sách các khách hàng được cung cấp.

Công việc telesale không nhàn hạ như nhiều người nghĩ

Làm gia sư

Cuối cùng thì đây là công việc thích hợp nhất với các bạn sinh viên năm nhất. Tại sao lại vậy?

  • Bạn vừa thi đại học xong và bạn còn nhớ tất cả các kiến thức cần thiết để dạy kèm các bạn học viên. Các kinh nghiệm ôn thi và các dạng bài bạn nắm được vừa mới diễn ra năm ngoái nên hết sức cập nhật và chưa bị lỗi thời.

  • Thu nhập từ công việc làm gia sư rất cao, thường từ 80k - 150k. Đây là mức thu nhập gấp đến 4 lần so với việc bạn làm bán hàng hoặc phục vụ quán. Nếu chăm chỉ bạn có thể kiếm được 3t - 4t từ công việc gia sư hàng tháng. Mức thu nhập này thừa đủ để bạn sống tại Hà Nội, mua sắm những thứ mình thích thậm chi đi du lịch nữa.

  • Một buổi dạy gia sư chỉ kéo dài 1,5 - 2 tiếng nên không quá mệt mỏi. Hơn nữa, bạn lại dạy học ở nhà học viên nơi có điều kiện tốt. Nhiều phụ huynh còn thường xuyên có hoa quả và bánh ngọt để mời gian sư

  • Công việc gia sư giúp bạn nâng cao khả năng trình bày và hướng dẫn người khác. Việc tổng hợp kiến thức và giảng giải lại cho học viên khiến bạn nâng cao tư duy logic và phát triển kỹ năng trình bày. Đây thực sự là những kỹ năng quan trọng cần thiết cho công việc của bạn sau này.

  • Nhiều bạn gia sư dạy tốt được phụ huynh giới thiệu đến các phụ huynh khác và quan trọng hơn nhiều phụ huynh còn có thể giới thiệu cho bạn các công việc tốt sau khi bạn ra trường nữa đấy.

Làm gia sư, công việc phù hợp nhất với sinh viên

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu một số công việc các bạn sinh viên năm nhất hay làm trong thời gian rảnh rỗi rồi. Nếu bạn có kiến thức và không ngại việc chia sẻ với người khác thì công việc gia sư là công việc hết sức phù hợp với bạn. Không chỉ mang lại thu nhập khá, rèn luyện kỹ năng giao tiếp mà công việc giáo dục này còn khiến bạn cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn.