Cách lựa chọn ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học không gây nhàm chán

Ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học là một trong những công cụ được các bậc phụ huynh sử dụng khá nhiều trong thời gian gần đây. Với ưu điểm dễ dùng, giúp con tiếp cận kiến thức theo phương pháp mới, trực quan hơn. Vậy nên lựa chọn những ứng dụng như thế nào để giúp việc học của con trở nên hiệu quả hơn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ giải đáp được thắc mắc trên. Cùng nhau tìm hiểu nhé. 

Tại sao nên lựa chọn các ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học

Ứng dụng đem đến phương pháp học tập hoàn toàn mới

Thời gian các con học tập trên lớp, giáo viên không thể nào đem đến nhiều phương pháp học tập mới lạ. Bên cạnh đó, việc có quá nhiều người trong một lớp học sẽ phần nào khiến cho việc học tập của trẻ trở nên hạn chế hơn. 

 

Chính vì thế, ứng dụng ra đời như đem đến một phương pháp học tập hoàn toàn mới. Thay vì việc con tiếp thu kiến thức theo một cách khô khan thì có thể tiếp thu tri thức sáng tạo hơn, sinh động hơn. 

 

Đây là một trong những điểm nổi bật so với việc ứng dụng công nghệ vào học tập so với phương pháp học tập trước đó.

Giúp các con có sự tương tác hai chiều

Thay vì việc dạy - học một chiều như các con vẫn thường sử dụng. Đó là cô giảng, trò lắng nghe thì hiện nay ứng dụng đã giúp trẻ có thể tương tác hai chiều. Từ đó hình thành nên tư duy phản biện và cách lập luận vấn đề tốt hơn.

 

Ứng dụng với đặc điểm là con sẽ được cho những câu hỏi và bắt đầu điền đáp án của mình. Điều này giúp cho trẻ dễ dàng hiểu và vận dụng được kiến thức mình đã được học trước đó để đưa ra câu trả lời sao cho đúng nhất.

 

Cách học này giúp trẻ tiếp thu kiến thức chủ động hơn và sau đó là được nhắc lại thông qua bài kiểm tra đúng/sai trên ứng dụng.

 

Ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học có thể làm gia tăng khả năng tương tác của con

 

Ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học có thể làm gia tăng khả năng tương tác của con

Đánh giá được năng lực của trẻ khách quan, chính xác

Với lợi thế về công nghệ, ứng dụng sẽ dễ dàng chấm điểm và tổng hợp các đáp án của con một cách khách quan, chính xác nhất. Từ những kết quả mà bài kiểm tra đã đưa ra, bố mẹ có thể biết được năng lực của con và tìm ra hướng để giúp con học tập tiến bộ hơn. 

 

Thực tế, ứng dụng là một công cụ giúp hỗ trợ các con học tập tốt hơn. Chúng vừa giúp các con tiếp thu kiến thức theo một cách mới lạ vừa đánh giá chính xác năng lực để bố mẹ hiểu và hỗ trợ được con về vấn đề học tập. 

Gia tăng sự sáng tạo và ghi nhớ của trẻ

Hình ảnh, âm thanh, màu sắc là những thứ có thể ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của trẻ. Màu sắc không đơn thuần chỉ mang tính nghệ thuật, tô điểm vào sẽ đẹp hơn mà thực tế là bộ não của trẻ phản ứng khá mạnh với màu sắc.

 

Ngay từ khi sơ sinh, bố mẹ đã mua cho các con những quyển sách với nhiều hình thù, màu đen trắng. Sau này, thị giác của trẻ có thể nhìn thấy nhiều màu hơn, bố mẹ cũng tăng dần lượng màu sắc để con nhìn và cảm nhận. 

 

Tất cả những thứ như hình ảnh, âm thanh, màu sắc đều tồn tại trong các ứng dụng giúp con vừa học vừa chơi. Do đó, nếu bố mẹ lựa chọn các phần mềm giúp con học tập thì sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn. Đồng thời, bộ não của trẻ có thể ghi nhớ được cách người ta sử dụng phần mềm, hình ảnh, âm thanh của ứng dụng ra sao. Từ đó, phát huy được khả năng sáng tạo cho các con. 

Tiêu chí lựa chọn ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học là gì?

Dễ mua, dễ sử dụng

Hiện nay, trên thị trường có vô số các phần mềm khác nhau để phục vụ cho những mục đích riêng. Do đó, bố mẹ có thể có nhiều sự lựa chọn trong việc tìm các ứng dụng phù hợp cho con. 

 

Một trong những tiêu chí hàng đầu trong việc lựa chọn ứng dụng đó là giá tiền và cách sử dụng. Bố mẹ không nên chọn những ứng dụng quá đắt tiền để giúp con học tập. Bởi vì, việc học tập qua ứng dụng chỉ là một cách học phụ trợ cho quá trình tiếp thu bài trên lớp chứ không mang tính chất thay thế. Do đó, một ứng dụng đắt gây ra sự lãng phí kinh tế gia đình. 

 

Thứ hai, khi các con còn nhỏ, bố mẹ nên ưu tiên lựa chọn những ứng dụng dễ hiểu, dễ sử dụng để tất cả thành viên trong gia đình không cần phải nghiên cứu quá nhiều về cách dùng. Từ đó gây ra vấn đề tốn thời gian và nhàm chán về cách sử dụng.. 

 

Bố mẹ cần lựa chọn những ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học dễ sử dụng

 

Bố mẹ cần lựa chọn những ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học dễ sử dụng

Nội dung không độc hại

Hiện nay, không khó để tìm thấy một số các ứng dụng độc hại cho trẻ em được các trang báo, đài, TV đưa tin. Do đó, trước khi để con học tập nhờ vào công nghệ thì bố mẹ cần phải kiểm tra các vấn đề liên quan đến nội dung của ứng dụng. 

 

Trẻ có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi nội dung xấu từ các ứng dụng mang lại. Con sẽ dễ bị bắt chước và có những suy nghĩ méo mó, không phù hợp. Trong quá trình học tập nhờ các ứng dụng trên, bố mẹ nên giám sát và theo dõi con thường xuyên để kịp thời ngăn chặn hành vi xảy ra ngoài mong muốn. 

Được nhiều bố mẹ sử dụng

Phản hồi từ các bậc phụ huynh là một trong những điều mà bố mẹ cần phải quan tâm khi lựa chọn ứng dụng học cho con. Trên thị trường hiện nay, có vô vàn ứng dụng học tập có sẵn. Thế nhưng, không phải gia đình nào cũng có đầy đủ kinh nghiệm để có thể kiểm nghiệm kỹ càng về chất lượng nội dung. 

 

Lúc này, bố mẹ có thể đi tham khảo trải nghiệm của các bậc phụ huynh khác sau khi đã cho con học được một thời gian. Điều này có thể giúp các gia đình tiết kiệm được thời gian khi tìm hiểu ứng dụng học tập và những bất cập về cách sử dụng, nội dung… mà chỉ có những người đã từng sử dụng mới có thể nhìn ra được. 

Đem đến trải nghiệm tốt về tương tác

Bố mẹ nên lựa chọn cho con những ứng dụng có khả năng tương tác tốt. Mặc dù, có rất nhiều phần mềm có thể đáp ứng được việc học tập và tiếp thu kiến thức. Thế nhưng, một số ứng dụng vẫn chưa thể tương tác hai chiều. 

 

Điều này khiến cho việc tiếp nhận và tư duy vấn đề của con bị hạn chế. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải lưu ý đến vấn đề này khi chọn lựa ứng dụng cho con. Mục đích ban đầu khi bố mẹ cho con vừa học vừa chơi nhờ ứng dụng đó chính là việc quan tâm đến trải nghiệm và tư duy phản biện cho trẻ. 

Phù hợp với độ tuổi của con

Mỗi một độ tuổi các con sẽ có những ứng dụng khác nhau để đáp ứng được nhu cầu học tập. Bố mẹ không thể lựa chọn các phần mềm quá khó hoặc quá dễ cho con. Bởi vì đối với việc cho trẻ sử dụng các ứng dụng khó không giúp con tiếp thu được kiến thức nhanh hơn mà dễ thì lại gây nhàm chán. 

 

Thông thường, mỗi ứng dụng đều có gắn nhãn độ tuổi phù hợp nhất định. Bố mẹ nên dựa vào những thông tin mà nhà sản xuất đưa ra để có được sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho con. 

 

Bố mẹ cần lưu ý chọn những ứng dụng học tập phù hợp với lứa tuổi của con

 

Bố mẹ cần lưu ý chọn những ứng dụng học tập phù hợp với lứa tuổi của con

 

Bài viết trên đã chỉ ra cách lựa chọn ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học sao cho phù hợp. Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ phần nào giúp bố mẹ dễ dàng hơn khi hỗ trợ con học tập. Chúc các bạn thành công!