Cẩm nang phụ huynh cấp 3

Cấp 3 là những năm tháng bận rộn của thời học sinh lúc các con cần định hướng nghề nghiệp, hình thành nhân cách và phát triển bản thân. Vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt chú ý và quan tâm đến các con. Bài viết này sẽ cùng cha mẹ điểm qua những nhiệm vụ quan trọng nhất cho con giai đoạn này.

Giúp con tập trung vào việc quan trọng nhất

Ở lứa tuổi này, các em quan tâm đến nhiều chuyện và có nhiều niềm vui, sở thích, ham muốn trong cuộc sống. Tuy nhiên, các em lại chưa hình dung được việc gì là quan trọng nhất với bản thân ở thời điểm đó. Vì vậy, nhiều em ham chơi, sa đà, không dành thời gian cho việc học dẫn đến kết quả học tập rất kém, không vào được trường học mà các em mong muốn sau khi tốt nghiệp THPT. Cha mẹ ở giai đoạn này cần đưa ra lời khuyên, chỉ ra việc quan trọng nhất đối với các em và giúp các em lập một thời gian biểu phù hợp cho việc học và các hoạt động trong cuộc sống khác.

Học sinh cấp 3.

Giúp con hình thành nhân cách

Những năm tháng THPT là những năm tháng các em hình thành nhân cách mạnh mẽ nhất. Các em cần được sống trong một môi trường sống tốt đẹp, chứng kiến những hành động đẹp trong xã hội, biết đánh giá đúng những việc xấu và luôn sống tốt. Cha mẹ cần là tấm gương lớn cho các em. Nếu cha mẹ mắc sai lầm, cha mẹ cần thẳng thắn nhận lỗi và sửa lỗi. Cách làm này sẽ giúp các em tự giác khi gặp sai lầm trong cuộc sống, dũng cảm nhận lỗi, sửa lỗi. Các em cũng cần dám nói lên tiếng nói khi thấy những chuyện sai trái xảy ra trong cuộc sống.

Định hướng nghề nghiệp cho con

Sau khi tốt nghiệp THPT là các con phải vào đại học hoặc đi học nghề. Các em ở lứa tuổi này thể hiện sự ưa thích đối với một số ngành nghề, tuy nhiên các em chưa đánh giá được hết sự phù hợp của các ngành nghề này đối với bản thân. Cha mẹ cần giúp các em nắm rõ từng nghề nghiệp, sự trải nghiệm của nghề nghiệp sau này và đánh giá sự phù hợp của nghề nghiệp đối với từng em. Hãy để cho các em chỉ ra ngành nghề các em muốn làm trong tương lai, sau đó cha mẹ từng bước điều chỉnh để các em chọn được ngành nghề phù hợp nhất.

Gia sư trong sinh viên việt nam.

Gia sư trong sinh viên việt nam.

Tư vấn du học cho con

Nhiều em mong muốn đi du học sau khi tốt nghiệp THPT. Việc du học có thể là du học ở bậc đại học hoặc du học sau đại học. Cha mẹ hãy xem liệu các em đã đủ vững chãi để sống tự lập ở bậc đại học, các em đã chuẩn bị đủ những việc cần thiết để lên đường. Du học cần một quá trình chuẩn bị đủ dài lên đến hàng năm. Không chỉ chuẩn bị ngoại ngữ, chuẩn bị hồ sơ, bài luận, cha mẹ còn phải chỉ ra những khó khăn các em có thể gặp phải khi du học như đối mặt với sự cô đơn, sự khác biệt văn hóa, sự bất đồng ngôn ngữ và những cám dỗ khác trong cuộc sống. Hãy đánh giá chính xác tình hình và đưa ra lời khuyên du học phù hợp nhất cho các con.