Cẩm nang phụ huynh cấp 1

Trang này sẽ cung cấp cho phụ huynh của học sinh cấp 1 các kiến thức, kỹ năng cần thiết để không chỉ giúp con học tập tốt hơn mà còn hiểu được tâm lý của con và giúp con cải thiện những kỹ năng sống cực kỳ quan trọng. Chúng tôi hi vọng rằng những kiến thức quý báu này sẽ được lan truyền và góp một phần nào đó cho giáo dục tiểu học tại Việt Nam.

Tâm lý của con

Giai đoạn cấp 1 là giai đoạn cực kỳ quan trọng giúp trẻ hình thành tính cách của mình sau giai đoạn mẫu giáo. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu có những ký ức mà trẻ có thể nhớ tới suốt đời, vì vậy bất kỳ một tổn thương tâm lý nào trong giai đoạn này cũng có thể khiến trẻ bị tổn thương tâm lý lâu dài và rất khó thay đổi. Vì vậy các bậc phụ huynh cần phải hết sức tế nhị và hiểu được tâm lý của con để có cách ứng xử phù hợp.

Để hiểu được tâm lý của trẻ thì trước hết bạn cần dành thời gian để quan sát và trò chuyện cùng con hàng ngày, vì có thể sự thay đổi tâm lý của trẻ diễn ra rất nhanh chỉ sau một sự kiên nào đó.

Quy tắc ứng xử

Yêu thương con nhưng không có nghĩa mọi hành động quan tâm của cha mẹ đều là đúng cách, vì thế yêu thương cũng cần phải đúng cách. Các quy tắc ứng xử sau phụ huynh cần đặc biệt quan tâm.

  • Tuyệt đối không đánh, mắng con: việc mắng trẻ sẽ chỉ làm trẻ theo hai chiều hướng tiêu cực. Một là phản kháng lại cha mẹ, hai là sẽ bị tự ti không dám làm những điều mình thích, rụt rè trong giao tiêp. Bạn có thể có nhiều cách để phạt trẻ đúng cách, nhưng chắc chắn không được đánh, mắng trẻ.
  • Không ép con ăn quá nhiều: khoa học đã chứng minh việc ép trẻ ăn không những không có tác dụng mà còn tổn hại lâu dài. Theo lẽ tự nhiên, trẻ sẽ ăn khi đói, vì vậy thay vì ép trẻ ăn, hãy tập cho trẻ một thói quen ăn uống đúng giờ, ít ăn vặt.
  • Không ép con học quá nhiều: giai đoạn này, trẻ cần thời gian để phát triển thể chất, kỹ năng thay vì chỉ học văn hoá.

Giúp con phát triển các kỹ năng

Học cùng con

Tìm gia sư cho con

Hiện tại nội dung của trang này đang được chúng tôi xây dựng, xin vui lòng ấn theo dõi Blacasa để cập nhật tin tức mới nhất. Nếu bạn có góp ý hoặc đóng góp nội dung cho trang, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Email: contact@blacasa.vn

Điện thoại: 0989. 704.869