Lấy lại mật khẩu
x

Làm thế nào để học tốt chương trình toán tiếng anh hệ Cambridge

28/08/2021 | Blacasa Education

Học tốt Toán Tiếng Anh sẽ giúp trẻ phát triển tư duy và năng lực ngôn ngữ anh. Hiện chương trình toán tiếng anh hệ Cambridge là chương trình phổ biến nhất tại Việt Nam. Hãy đọc bài viết để biết cách giúp trẻ học tốt môn học quan trọng bậc nhất này.

Trong những năm trở lại đây, xu hướng cho con theo học các chương trình bằng tiếng anh ngay từ khi trẻ học tiểu học đang ngày càng trở nên phổ biến. Cho trẻ tiếp xúc bằng tiếng anh ngay từ khi còn nhỏ sẽ tạo ra một môi trường tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển khả năng sử dụng tiếng anh của trẻ sau này. Tuy nhiên, song song với nó là những vấn đề về những rào cản ngôn ngữ trong quá trình tiếp thu các môn học bằng tiếng anh, đặc biệt là môn toán. Chính vì vậy mà phụ huynh cần định hướng cho trẻ những cách học toán bằng tiếng anh phù hợp mà vẫn đem lại hiệu quả cao cho quá trình học tập của trẻ.

Xem thêm chương trình gia sư toán tiếng anh hệ Cambrisge

Dạy trẻ nắm vững các thuật ngữ cơ bản trong chương trình học

Trước hết, để trẻ có thể giải được bài toán, trẻ phải hiểu được đề bài muốn truyền đạt và yêu cầu đã. Số lượng thuật ngữ trong toán học ở độ tuổi tiểu học cũng không nhiều. Phụ huynh có thể ôn cho con bằng cách chơi các trò chơi nhỏ, ví dụ như trò “Từ khóa bí mật”. Ở trò chơi này, mỗi lượt chơi tầm khoảng 4 - 5 từ, phụ huynh viết từ tiếng anh ở ngoài vào những mảnh giấy nhỏ, mặt trong minh họa từ ngữ bằng hình ảnh hoặc từ ngữ dịch ra bằng tiếng việt. Việc lặp đi lặp lại sẽ khiến trẻ có thể dần nhớ được mặt chữ và quen với từ khóa hơn. Một cách khác là phụ huynh có thể dán các từ giấy note vào những vật dụng trẻ thường xuyên nhìn thấy. Việc lặp đi lặp lại mặt chữ hàng ngày trong đầu sẽ khiến trẻ nhớ được từ khóa một cách tự nhiên mà không bị gò bó, ép buộc. 

 

Trong các buổi học phụ, trẻ có thể học cùng 1 nhóm 2 - 3 người, tổ chức các cuộc thi nhỏ để trẻ có tinh thần trong việc học tập

Cho trẻ học cùng bạn bè

Trong các buổi học phụ, trẻ có thể học cùng 1 nhóm 2 - 3 người, tổ chức các cuộc thi nhỏ để trẻ có tinh thần trong việc học tập. Việc để trẻ thảo luận cũng kích thích khả năng tranh luận, cùng nhau đi tìm đáp án đúng nhất, cũng như có thể chỉ ra được những lỗi sai của nhau và từ đó ghi nhớ bài tốt hơn. Phương pháp này giúp trẻ giảm được căng thẳng khi phải học 1 - 1 với gia sư, lại tạo cảm giác phấn khích khi được “cạnh tranh” với các bạn của mình, từ đó các em cố gắng và nỗ lực nhiều hơn

Tuy nhiên, giáo viên cần theo dõi các em sát sao trong quá trình học nhóm này bởi nhiều em dễ bị mất tập trung vì những câu chuyện ngoài lề bài vở. 

 

Nắm vững các thuật ngữ toán học

Khác với các môn học thuộc, môn toán thuộc về tư duy logic, vì vậy trẻ cần nắm chắc các thuật ngữ của toán để giải được bài. Toán học là môn đôi khi trẻ không cần hiểu được nghĩa của từ khóa nhưng bằng cách xác định được những thứ đề bài cho và yêu cầu của đề bài mà vẫn có thể giải được môn toán. Việc sơ đồ hóa tư duy lại những gì mà trẻ đã học được rất quan trọng, nó giúp trẻ tư duy mạch lạc hơn các phần mà mình đã học, ngoài ra còn giúp giáo viên, gia sư dễ dàng nhận ra các lỗ hổng kiến thức của trẻ, từ đó giúp trẻ hiểu rõ hơn phần học. Bên cạnh đó, tóm tắt các công thức ra một quyển sổ cũng là một cách để nhớ lâu hơn. Trẻ cần phải hiểu rõ cách sử dụng công thức đó, nhờ vậy có thể giải toán một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

 

Cho trẻ học bằng đồ vật, hình ảnh minh họa

Ở lứa tuổi lớp 1, lớp 2, nhiều trẻ không thể nhớ được các công thức toán học trong chương trình. Việc sử dụng các đồ vật để minh họa cho đề bài môn toán là một cách để trẻ có thể hiểu rõ hơn trong quá trình tiếp thu bài. Các em cũng có thể xem các video dạy toán bằng tiếng Anh có phụ đề tiếng Việt ở những buổi đầu học toán bằng tiếng Anh. Phương pháp này giúp trẻ giảm bớt căng thẳng và đỡ cảm thấy chán nản, bỏ cuộc khi chưa biết áp dụng thuật toán vào bài làm. 

Ngày nay, có rất nhiều các trung tâm có khóa học toán Cambridge bổ sung, hỗ trợ trẻ trong quá trình học. Phụ huynh cần tìm một trung tâm uy tín để có thể giúp trẻ học những khóa học chất lượng nhất. Trung tâm Blacasa là một trong những nơi đi đầu trong việc sản xuất, chắt lọc các video cho trẻ tiểu học học toán Cambridge bằng hình ảnh minh họa. Quý phụ huynh có thể tham khảo tại website để có thông tin chi tiết nhất: https://tot.edu.vn/

 

Phương pháp “quả cà chua” 

Học toán bình thường đã khó, học toán bằng một ngôn ngữ khác ngôn ngữ mẹ đẻ lại càng khó khăn hơn. Để học mà mang lại cảm giác hứng thú, không gây chán nản cho trẻ, có thể áp dụng phương pháp “cà chua”. Trẻ sẽ học trong vòng 25 - 30 phút tập trung, sau đó nghỉ ngơi 5 - 10 phút và rồi tiếp tục học cho đến khi đạt được mục tiêu của buổi học. 

 

Thường xuyên củng cố lại kiến thức bằng các bài kiểm tra ngắn

Không thể tránh được những lúc học toán nhưng lại bị xao nhãng, từ đó mất kiến thức. Người dạy kèm cho bé thi thoảng nên cho trẻ những bài tập nhỏ, chia ra từng chủ đề kiến thức để kiểm tra nắm bài của con. Khi hỗ trợ trẻ học toán bằng tiếng anh, phụ huynh cũng có thể giải thích các đề bài của con sang tiếng Việt vào những buổi đầu học, đặc biệt là những từ khóa để cho trẻ làm quen dần. Tuy nhiên cần để trẻ chủ động, tránh tạo cảm giác ỉ lại cho trẻ và khiến trẻ phụ thuộc vào việc dịch đề bài sang tiếng việt. Phụ huynh chỉ nên giải thích từ khóa cho trẻ để trẻ có thể hiểu đề bài nhanh và dễ dàng hơn. 

 

Học các tips xác định đề bài nhanh

Trẻ cần nhận diện được các từ khóa học thuật trong đề bài. Cần gạch chân ra các từ khóa quan trọng, xác định những thứ đề bài cho gì, và đề bài yêu cầu trẻ cần làm gì. Cho trẻ làm đi làm lại các dạng bài có cấu trúc tương tự để trẻ dần quen với bài tập. Sau đó nâng lên các dạng toán nâng cao hơn, đòi hỏi trẻ phải tư duy nhiều hơn sau khi trẻ đã hiểu rõ cấu trúc và phương pháp áp dụng thuật toán. Việc cho trẻ học như vậy sẽ kích thích trí tò mò và khả năng tư duy của trẻ.