Lấy lại mật khẩu
x

Muốn thành công hãy chuẩn bị thật kĩ

31/03/2017 | Blacasa Education

Một ngày sếp gửi email bảo tôi chọn địa điểm du lịch cho năm tiếp theo, tôi sững sờ khi thấy mỗi một việc rất nhỏ như đi chơi một hôm mà sếp lên kế hoạch từ trước đó gần một năm. Vậy đó có phải là bí quyết của người Đức?

Người Đức làm việc luôn lên một kế hoạch thật chi tiết từ rất sớm. Sở dĩ vậy mới có câu "thất bại trong chuẩn bị, là chuẩn bị cho thất bại". Người Đức làm việc theo một lộ trình đã vạch sẵn từ trước đó và họ sẽ cố gắng theo lịch trình đó dù bất kể giá nào. Khi còn trong đại  học nhóm nghiên cứu của tôi có đi du lịch tham quan một khu rừng và một thị trấn. Theo một lịch trình đã đề ra là sẽ thăm khu rừng trước và sau đó là thị trấn. Thật tiếc hôm đó trời mưa vào buổi sáng (không dự tính được khi lập kế hoạch trước 5 tháng) mà mưa thì trong rừng chẳng có gì là vui cả. Cả nhóm lẽ ra có thể thay đổi một chút là đi thăm thị trấn trước rồi khi nào trời ngớt mưa sẽ quay lại khu rừng. Nhưng thật kì lạ không một ai nghĩ tới điều đó. Tất cả đi như lịch trình đã đề ra.

Thất bại trong chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bị. Hình sưu tầm.


Cả buổi sáng đó ở trong rừng thật sự không có gì thú vị với cả nhóm nhưng tất cả đều diễn ra như kế hoạch. Trên tàu đi về, tôi có hỏi giáo sư tại sao không thay đổi một chút vì buổi chiều thực sự là trời đẹp hơn, rất thích hợp đi thăm khu rừng? Ông cười, trả lời "nếu thay đổi kế hoạch dù chỉ là một chút thôi, thì cũng có thể làm thay đổi toàn bộ lịch trình đã vạch ra trước đó, và chúng ta sẽ không đủ thời gian để tính toán các khả năng có thể xảy ra. Ví dụ nếu đi thăm khu rừng buổi chiều, thì thời gian quay trở lại nhà ga sẽ khác, mà không ai biết được điều gì nếu như chúng ta bị lỡ tàu". 


Một bài học nhỏ, nhưng đầy hữu ích từ người giáo sư già đáng kính. Thế đấy, một kế hoạch tốt từ rất sớm và cố gắng thực hiện theo sẽ làm tăng cơ hội thành công lên đáng kể :) ngược lại "thất bại trong chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại".

The MAN.