Lấy lại mật khẩu
x

Tạo động lực học cho con bằng cách nào?

11/02/2022 | Blacasa Education

Thời gian này khi tư vấn cho nhiều cha mẹ, vấn đề mà các cha mẹ thường trao đổi nhiều nhất là con chưa có động lực học tập, chưa chủ động trong việc học và làm thế nào để con có động lực và chủ động trong việc học.

Thật vậy! Các khóa học, các quy định về học tập mà cha mẹ yêu cầu con tuân thủ chỉ là các giải pháp “đẩy” và nếu bản thân các con không có động lực thì sẽ bị khiên cưỡng. Điều này giống như khi cái xe chết máy, bạn đẩy mãi mà động cơ không tự khởi động. Khi đó, người đẩy thì mệt mỏi mà cái xe cũng không chạy được.

Một số giải pháp sau đây không có gì mới nhưng đã tỏ ra có hiệu quả với nhiều con. Các cha mẹ tùy từng trường hợp cụ thể có thể tham khảo áp dụng cho con mình.

CHẤM DỨT NỖI SỢ HÃI MÔN HỌC CỦA CON

Có nhiều con do hổng kiến thức hay tệ hơn là mất gốc nên khi gặp bài học mới thì không hiểu được bài. Lâu dần, con thấy nản, cứ gặp môn học đó là không động não tiếp thu nữa. Thêm nữa, điểm môn học trả về kém khiến các con càng sợ hãi, chấp nhận việc mình học kém và từ bỏ mọi nỗ lực để cứu vãn tình thế.

Trường hợp này chắc chắn cha mẹ cần tìm 1 người dạy kèm để đồng hành cùng con. Đầu tiên cần làm là xóa tình trạng hổng kiến thức hoặc mất gốc. Khi con hiểu được bài học thì mới không bị sợ hãi. Khi hết sợ hãi, con sẽ tiếp thu bài chủ động và dần thấy bản thân mình có tiến bộ trong học tập. Chỉ khi thấy mình có tiến bộ trong môn học thì các con mới chủ động học tập.

NÓI CHO CON HIỂU Ở TUỔI ĐI HỌC, NHIỆM VỤ QUAN TRỌNG NHẤT LÀ HỌC TẬP

Nhiều con không có động lực học tập vì con không cho đó là nhiệm vụ quan trọng nhất của mình và dành nhiều sự tập trung sang những chủ đề khác.

Thực tế, dù triết lý học tập mà gia đình theo đuổi có là gì đi nữa thì ở tuổi đi học, đối với các con, không gì quan trọng bằng việc hoàn thành tốt việc học, rèn luyện sức khỏe và rèn luyện nhân cách.

Cha mẹ cần nói cho con biết được nhiệm vụ quan trọng nhất đối với con là học tập và con cần dành sự quan tâm đặc biệt cho việc học chứ không phải những vấn đề khác. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà cha mẹ “đàn áp” những thú vui hay sở thích khác của con. Hãy khuyến khích các con lên thời gian biểu hợp lý cho học tập và những thú vui khác.

ĐỂ CON LỰA CHỌN VÀ TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM VỚI LỰA CHỌN

Khi con đã có nhận thức, đứng trước mỗi quyết định trong việc học tập cha mẹ đừng lựa chọn thay con mà hãy nêu ra các hướng để con được tự lựa chọn.

Chẳng hạn, cha mẹ hãy để con tự lựa chọn trường cấp 3 mà con sẽ học, ngành học mà con sẽ theo đuổi ở bậc đại học, quốc gia mà con muốn đến khi đi du học.

Chỉ khi con tự quyết định con mới chịu trách nhiệm với quyết định đó và nỗ lực hết mình vì việc đó. Lúc này con sẽ như chiếc xe đã vào số, việc của cha mẹ chỉ là “hỗ trợ đánh lái” và “tiếp nhiên liệu” để con đi đúng hướng và tới đích.

QUAN TÂM VÀ ĐỒNG HÀNH CÙNG CON

Cảm giác được quan tâm giúp con có ý thức muốn hoàn thành!

Điều này là chính xác với cả người trưởng thành chứ không chỉ với các con đang tuổi hình thành nhân cách. Hãy luôn dành thời gian quan tâm đến việc học của con. Cảm giác được quan tâm sẽ giúp con luôn có ý thức hoàn thành công việc.

GHI NHẬN VÀ CỔ VŨ NHỮNG TIẾN BỘ NHỎ NHẤT CỦA CON

Từng chút từng chút một, khi con đạt được những tiến bộ cha mẹ nên thừa nhận và cổ vũ con. Nguyên tắc là khen ngợi công khai và khiển trách kín đáo. Khi được khen ngợi con sẽ thấy được đánh giá cao và sẽ tiếp tục nỗ lực. Chính điều này sẽ tạo ra động lực cho con liên tục phấn đấu.

THỐNG NHẤT NHỮNG PHẦN THƯỞNG CHO CON

Đây không phải là cách áp dụng được cho tất cả các con đặc biệt là các bé lớn, nhưng sẽ có tác dụng nhiều đối với các bé nhỏ tuổi. Phần thưởng có thể là một vật dụng mà bé mong muốn được sở hữu, những chuyến du lịch hoặc sự ủng hộ và trợ giúp của cha mẹ trong một vấn đề nào đó.

LỜI KẾT

Học tập là một hành trình dài mà để đạt được kết quả tốt luôn cần một mục tiêu rõ ràng, một lộ trình hợp lý và sự bền chí để đi theo lộ trình đã chọn.

Để con tới đích, không ai khác cha mẹ chính là người bạn đồng hành của con. Cha mẹ phải luôn nhẫn nại, tin tưởng, động viên và hỗ trợ tốt nhất cho con mình!

Bài viết dựa trên quan điểm chia sẻ của ThS. Trương Hoàng Hải - CEO Tổ chức giáo dục Blacasa Việt Nam