Lấy lại mật khẩu
x

Nếu chỉ có thể dạy con chỉ một điều: hãy dạy chúng biết yêu bản thân

11/05/2017 | Blacasa Education

Lần gần đây nhất bạn phải viện đến thuốc thang để làm giảm những triệu chứng khó chịu của cơ thể là khi nào? Lần gần đây bạn phải làm những việc chỉ để cho người khác vui dù lòng không thích nữa? Lần cuối cùng bạn cảm ơn trái tim mình là bao giờ? Và nếu còn một ngày để sống? Liệu bạn có chọn làm những điều này? Hay cứ để mặc cuộc đời như thế, và yêu thương trái tim mình nhiều hơn?

Chào các bạn,

Tôi năm nay 30 tuổi và là mẹ của 2 đứa trẻ: Một trai, một gái.

Hành trình 30 năm sống và 6 năm làm mẹ đã dạy cho tôi rất nhiều điều và tôi cũng chủ động học được rất nhiều điều. Nhưng một điều duy nhất trong số đó tôi luôn đau đáu. Đó là câu hỏi của bác tôi khi tôi mới 11 tuổi: "Theo cháu: Nhân đạo là yêu người hay yêu mình?".

Uh. Nghe thì có vẻ chả liên quan gì đến cuộc sống này. Chả liên quan gì đến việc nuôi dạy một đứa trẻ. Càng quá mông lung để tìm một sợi dây gắn kết với hành trình trở thành một phụ nữ 30 hạnh phúc. Nhưng thực tế là nó liên quan nhiều hơn thế.

Ngày tôi 11 tuổi, không chỉ một mà nhiều lần bác tôi hỏi: Theo cháu, nhân đạo là yêu mình hay yêu người?

Bác chỉ hỏi mà không đưa ra câu trả lời. Chỉ nói là tôi cứ suy nghĩ.

Hồi 11 tuổi, tôi sợ bác cho rằng mình ích kỷ nên tôi đã nghĩ rằng: Nhân đạo chắc chắn phải là yêu người rồi. Bởi vì nếu sống mà chỉ biết bản thân mình chẳng phải là vô cùng ích kỷ sao? Và quả thực, cuộc sống hồi thơ bé của mình, mong ước của tôi luôn là trở thành một nhà hoạt động xã hội để giúp những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình.

Tôi vẫn luôn nghĩ: Nhân đạo là Yêu Người. Cho tới khi tôi trải qua nhiều chuyện trong cuộc đời này, những chuyện khiến tôi phải đặt câu hỏi: Nếu một ngày tôi biến mất, cuộc đời này sẽ ra sao và ai sẽ khóc thương tôi?

Tôi bắt đầu bằng việc quan sát những cuộc vui xung quanh khi có và không có tôi. Thỉnh thoảng tôi chủ động xin rút lui khỏi những cuộc hò hẹn, như kiểu bạn bước ra từ một bộ phim rồi ngồi trước 1 chiếc TV để xem bộ phim đó. Bạn có thể sẽ sốc khi phát hiện ra rằng, bộ phim vẫn tiếp tục được trình chiếu. Không có vai chính nào có tên bạn cả. Có chăng là vài dòng nhắc qua mà thôi.

Tôi quan sát ngay cả khi mình ốm. Nếu như không phải là vì con đứa bé tôi đang khát sữa mẹ, và đứa lớn đang cần được hỗ trợ học bài, thì có cơ may 90% là tôi sẽ "được" người ta quên lãng mà nằm nghỉ ốm cho tới tận khi tôi tự xuất hiện trở lại.

Tôi lại quan sát những con người xung quanh tôi. Thỉnh thoảng tôi nhận được thông tin về một đám tang. Tôi sẽ thấy người ta trỏ vài dòng thương nhớ. Nhưng tin tôi đi, dù đó là đám tang người thân, thì sau 49 ngày, tần suất nhắc nhở đến cái tên đó cũng sẽ giảm đi đến mức bạn khó mà còn thấy nó được nhắc đến nếu không phải là trong dịp giỗ hoặc một dịp gì đó đặc biệt. Nhưng đời là vậy mà! Vẫn cứ tiếp diễn dù ai có đi qua.

Các bạn có hơi mệt chút xíu không? Mình nghỉ chút nhé!!!

Uh. Đời có vẻ vô tâm nhỉ! Nhưng thực ra, đời chỉ vô tâm khi bạn vô tâm với chính bản thân mà thôi.

Những quan sát nói trên khiến tôi hiểu một cách sâu sắc rằng, tôi chưa bao giờ đóng vai chính trong cuộc sống này, ngoại trừ cuộc đời của chính tôi. Và ai cũng thế cả. Mỗi người chỉ có thể đóng vai chính trong cuộc đời của chính mình. Mỗi người chỉ có thể yêu nhiều nhất và nên yêu nhiều nhất bản thân mình. Bởi chỉ có họ là không thể bị thay thế chính mình trong cuộc đời này.

Nghe có ích kỷ không?

Hoàn toàn không!

Bởi vì: Chỉ khi yêu bản thân, bạn mới có thể truyền tình yêu đi cho người khác.

Cái bấc muốn tỏa sáng cho gian phòng thì bản thân nó phải sáng trước.

Khi bạn yêu mình, bạn mới quý thân thể mình. Khi bạn quý thân thể mình, bạn mới hiểu thân thể người khác cũng đáng trân quý như vậy để không làm điều phương hại đến thân thể họ. Thế giới vì thế sẽ bớt đi bạo lực và súng ống.

Khi bạn yêu bản thân mình, bạn sẽ hiểu cách bảo vệ nó. Bạn sẽ không nỡ cáu giận vì bạn biết cáu giận làm trái tim này co thắt mạnh hơn, làm tăng áp lực máu, làm tăng stress lên thành mạch máu, gây huyết áp cao và các cơn co cơ tim. Vì thế, bằng mọi cách, bạn sẽ sống nhu hòa hơn, lành mạnh hơn để tránh cho mình những tổn hại như thế. Thế giới sẽ bớt đi những sân si.

Khi bạn yêu bản thân mình, bạn biết rằng, những ai yêu bạn cũng sẽ không bao giờ làm bạn đau. Tôi luôn nói với con gái: Nếu ai đó làm con đau, người đó chắc chắn không đủ yêu con. Và đừng chơi với họ, nếu con muốn bảo vệ bản thân mình. Nếu như bạn đọc được những dòng này khi bạn đang 18 tuổi và có hơn nhiều lần cãi vã với bạn trai, thì tôi tin bạn cũng nên nhìn lại mối quan hệ này.(Tất nhiên tôi muốn bạn chắc chắn bạn hiểu bạn đúng trước đã). Thế giới sẽ bớt đi những vụ ly hôn đau lòng và muộn màng vì tình yêu nông nổi mù quáng.

Hãy yêu bản thân mình. (Hình sưu tầm).

Khi bạn yêu bản thân mình, bạn sẽ nỗ lực để xây dựng cuộc sống của mình một cách tốt đẹp hơn bằng cách xây dựng cộng đồng xung quanh bạn tốt đẹp lên. Người ích kỷ sẵn sàng vứt rác ra đường vì tiện thể. Còn người yêu bản thân mình sẽ làm sạch môi trường xung quanh họ vì họ không muốn hít thở trong bầu không khí vấy bẩn. Người ích kỷ lấy lợi ích ngắn hạn làm mục tiêu còn người yêu bản thân mình lấy lợi ích lâu dài làm đích đến và chia sẻ lợi ích đó với những người xung quanh.

Khi bạn yêu bản thân mình, bạn sẽ sống hài hòa và an yên với Trái Đất này, dù bạn ở bất cứ đâu!

Nguyễn An