Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Blacasa
x
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
20 + 0 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.

Học sinh lớp 12 cần biết gì về tuyển sinh 2019?

31/01/2019 Nguyễn Đình Khuyến

Kì thi tuyển sinh 2019 sắp tới gần với những thông tin mới và có phần khác biệt so với năm 2018.

Tăng tỉ lệ điểm thi THPT, giảm điểm xét tốt nghiệp lớp 12

Theo lãnh đạo của Bộ giáo dục & đào tạo, trong năm 2018 đã diễn ra khá nhiều vụ gian lận trong quá trình thi cử, dẫn đến ảnh hưởng xấu và không công bằng trong kì thi THPT Quốc Gia. Bởi thế, theo dự thảo của Bộ trong kì thi THPT Quốc Gia 2019 Bộ sẽ tăng tỉ lệ điểm thi THPT và giảm điểm xét tốt nghiệp lớp 12. Dự kiến, điểm của các bài thi sẽ chiếm tới 70% khi xét tuyển, còn lại là 30% liên quan đến điểm lớp 12 và ưu tiên, khuyến khích (nếu có).Khi thực hiện các chính sách này, kết quả lớp 12 sẽ kém phần quan trọng hơn, năng lực thực sự của học sinh sẽ thể hiện trong việc làm tốt bài thi.

Mở rộng chương trình thi

Nếu như kì thi THPTQG 2018, Bộ chỉ quy định chương trình thi nằm trong lớp 11 và 12, thì tới 2019 chương trình thi sẽ dàn trải ở cả lớp 10, lớp 11, lớp 12. Tuy nhiên, phần kiến thức lớn vẫn tập trung ở lớp 12. Vì thế, nếu bạn có mục tiêu đỗ vào các trường có điểm cao thì bạn phải đầu tư thời gian và để nhanh chóng ôn tập kiến thức cũ, tránh tâm lí chủ quan dẫn tới hiệu quả thi không cao.

Học sinh có thể trúng tuyển nhiều trường, không giới hạn 1 trường

Có thể trong năm 2019, Bộ sẽ cho phép thí sinh trúng tuyển nhiều trường, sau đó sẽ được chọn trường mà mình thích nhất để theo học. Điều này mở ra cơ hội tốt nhất cho thí sinh để các em có thể thoải mái lựa chọn trường đến khi cảm thấy phù hợp nhất.

Tăng thêm tiêu chuẩn với các ngành sức khỏe, sư phạm.

Để nâng cao chất lượng của 2 ngành quan trọng nhất trong xã hội là giáo dục & sức khỏe, kì tuyển sinh 2019, việc chọn thí sinh đầu vào của hai nhóm ngành này sẽ “khắt khe” hơn so với các năm trước.

Cụ thể, theo dự thảo của Bộ Giáo dục với các ngành học như Y khoa, Y học cổ truyền, Răng hàm mặt học sinh ngoài trúng tuyển bằng điểm thi còn phải xếp học lực Giỏi trong năm học lớp 12, còn với các ngành khác thì phải có học lực khá.

Với ngành sư phạm yêu cầu học lực Giỏi, trừ các ngành Sư phạm Mỹ thuật, âm nhạc, Giáo dục thể chất….

Nhiều ngành mới, sáng tạo được mở ra

Theo cơ chế tuyển sinh năm 2019,  trường Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, trường sẽ mở mới bốn ngành học là robot và trí tuệ nhân tạo, quản lý hạ tầng kỹ thuật xây dựng, vật liệu dệt may và kinh doanh quốc tế.

Một số các ngành như Công nghệ sinh học, Vật lý và kĩ thuật số... sẽ được trường ĐH Khoa học Tự nhiên ( ĐH Quốc gia Hà Nội) mở thêm trong năm 2019 sau sự thành công của ngành Khoa học thông tin địa không gian. Mục tiêu của các ngành học này là thu hút được các học sinh Giỏi để đào tạo chuyên nghiệp. Vì là ngành mới nên chỉ tiêu sẽ tuyển không nhiều và muốn vào học những ngành này bạn phải có điểm số từ 24 - 27 điểm, sẽ là một lợi thế nếu bạn là học sinh trường chuyên.

Các trường “top” tuyển sinh thêm đối tượng hoặc mở thêm ngành mới

Năm 2019 - 2020, ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến xét tuyển theo 2 đợt: Đợt 1 từ 10 - 31/7, đợt 2 từ ngày 13/8.

Còn ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến tuyển sinh hơn 16.000 thí sinh cho tất cả cả trường thành viên bằng 2 phương thức chính: Tuyển thẳng, tuyển theo quy chế tuyển sinh của kì thi THPTQG 2019. Với các đối tượng là học sinh trường chuyên, năng khiếu trên toàn quốc sẽ được ưu tiên khi xét tuyển. 

So với năm 2018, chỉ tiêu tuyển sinh 2019 của Đại học Ngoại thương vẫn ở mức ổn định, dự kiến là 3.850, trong đó: Đại học Ngoại thương Hà Nội là 2.750, Đại học Ngoại thương TP.HCM là 950 và tại Quảng Ninh là 150. Dự kiến trường sẽ xét thêm D01 cho ngành ngôn ngữ Pháp, có thể là Tiếng Pháp thương mại.

Với 4 phương thức xét tuyển: tuyển thẳng, xét tuyển chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPTQG 2019; xét tuyển chứng chỉ quốc tế và 3 năm học THPT; xét theo kết quả thi THPTQG 2019.

Trường Đại học Kinh tế quốc dân trong năm 2019 sẽ có 5.650 chỉ tiêu, tăng 150 chỉ tiêu so với năm 2018. Trường dự kiến sẽ mở thêm 7 ngành mới dạy bằng tiếng Anh, xét tuyển 9 tổ hợp cho 47 ngành.

Nếu bạn có bài viết muốn chia sẻ, xin hãy gửi về email blacasavn@gmail.com.
Hot Blacasa đang cung cấp kênh kết nối tìm gia sư theo công nghệ 4.0. Đây là tâm huyết và đóng góp của Blacasa cho xã hội nhằm tiết kiệm chi phí tìm gia sư, và đảm bảo chất lượng dạy và học cao nhất. Hãy trải nghiệm sự khác biệt và tiện lợi này.

Tìm gia sư Trở thành gia sư