Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Blacasa
x
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
3 + 0 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.

Con học hành chống đối: Cách giúp con có thái độ học tập tích cực

14/06/2021 Blacasa

Con không thích học và thường xuyên có thái độ học tập một cách chống đối, cho xong. Làm cách nào để con yêu thích và tự giác học? Dưới đây là một số cách giúp con có thái độ học tập tích cực hơn.

Nguyên nhân con chỉ học đối phó

Trước khi muốn tìm ra giải pháp làm một việc gì thì đầu tiên bạn nên tập trung phân tích kỹ các nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện tại để từ đó giải quyết từng vấn đề một từ nguyên nhân gốc rễ thì mới hiệu quả.

Trong trường hợp con đang có thái độ học tập chống đối, cha mẹ hãy dành thời gian trò chuyện với con, khuyến khích con nói ra lý do vì sao lại có thái độ, phản ứng như thế. Tuy nhiên bạn chỉ nên nói nhẹ nhàng, khéo léo, không nên phủ đầu, áp đặt điều gì khiến trẻ nảy sinh tâm lý phản kháng, không muốn nhắc tới việc học. 

 

 

Con học chống đối phải làm sao?

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến việc trẻ học hành chống đối như sau:

  • Con lười học, kết quả học hành sa sút: Một trong những lý do chính là con trở nên lười học, không thích việc học, không chú ý và dành thời gian cho việc học, không nghe giảng hay làm bài tập, thường xuyên phải nhắc nhở chứ không tự giác học. Dần dần điều này khiến kết quả học tập của con đi xuống và trở nên ghét việc học, trong khi cha mẹ và thầy cô hối thúc nên chỉ học một cách chống đối. 
  • Cha mẹ quản lý con quá chặt: Trong việc giáo dục con hay dạy con học, cha mẹ quá nghiêm khắc, gò ép, áp đặt con vào một khuôn mẫu nhất định thì sẽ dẫn đến phản tác dụng. Khả năng kiềm chế của trẻ còn non yếu, khi bị áp bức, trẻ thường có tâm lý phản kháng một cách bộc phát. 
  • Cha mẹ quá nuông chiều con: Ngược lại với các phụ huynh hà khắc là kiểu phụ huynh quá nuông chiều, bao bọc con cái khiến chúng dù lớn về thể xác nhưng thiếu khả năng và ý thức tự lập, chăm chỉ, tự giác, nỗ lực,...
  • Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng vào con: Phụ huynh đặt kỳ vọng vào con, muốn con thực hiện những mong muốn của mình chứ không chú ý đến mong muốn và khả năng, thực lực của trẻ khiến con có cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, bất mãn với những gì mà cha mẹ mong đợi chúng làm theo, trở thành, không còn hứng thú học tập. 

Cách giúp con có thái độ học tập tích cực

Đặt mình vào vị trí của con 

Không có cách nào khác để giúp con tốt bằng cách đặt mình vào vị trí của con để hiểu, cảm nhận và chỉ bảo con. Tin tưởng con là cơ sở để giáo dục con hiệu quả. Từ đó nhìn nhận và phát hiện ra những điểm mạnh, điểm yếu của con, khích lệ con phát huy ưu thế và hạn chế nhược điểm. 

 

 

Hiểu điểm mạnh, điểm yếu của con là cách giúp con có thái độ học tập tích cực

Luôn khuyến khích, động viên 

Khi con làm chưa đúng, chưa tốt, thay vì la mắng thì bạn hãy khuyến khích, động viên con tiếp tục cố gắng trong những lần sau, phát huy sự tìm tòi, sáng tạo của trẻ. Việc cho trẻ những lời động viên sẽ giúp trẻ nhìn nhận được suy nghĩ nào là tiêu cực và tích cực và hãy nhấn mạnh sự tích cực như: “Nếu lúc đầu bạn chưa thành công – hãy cố gắng, tiếp tục cố gắng”. “Không có trong đầu những từ như không thể”,“Trong cái rủi có cái may”...

Không so sánh con

Bạn không bao giờ nên so sánh con với các bạn khác hay mình với phụ huynh khác. Cùng một giáo viên nhưng khả năng tiếp thu, vận dụng kiến thức của từng học sinh là khác nhau. 

Những kiểu so sánh như vậy không những không có tác dụng trong việc giúp con có thái độ học tập tích cực mà con phá vỡ mối quan hệ của bạn với con, của con với người được so sánh và khiến con cảm thấy mặc cảm, tự ti,... 

Làm gương cho con

Cách này có tác dụng hơn cả lời nói. Đầu tiên là làm gương về tính trung thực, dũng cảm nhận lỗi trước con cái thì con bạn cũng sẽ thấy gần gũi mà chia sẻ và trung thực với bạn. Sau đó là làm gương trong việc học. Con sẽ nhìn vào bạn mà làm theo. 

Hãy kể những câu chuyện về bản thân bạn đã vượt qua những khó khăn, gian khổ trong việc học để thấy bạn đã cố gắng và đạt được thành công như thế nào.

Cho trẻ tiếp xúc với những tấm gương khác

Ngoài ra bạn có thể cho trẻ xem, nghe về những tấm gương, nhân vật với tinh thần vượt khó học giỏi, những người có hoàn cảnh khó khăn vẫn cố gắng học, những bạn nhỏ bằng tuổi con dù nhà nghèo hay khuyết tật,... vẫn cố gắng vươn lên để con thấy nếu đầy đủ về điều kiện mà không cố gắng thì sẽ có tương lai không mấy tươi sáng.

 

 

Những lời động viên thay vì la mắng sẽ giúp con có thái độ học tập tích cực hơn

Dạy con tự giác

Trong học tập, thay vì thúc ép để con đạt kết quả cao, cha mẹ hãy rèn luyện cho con tính tự giác, chủ động, yêu thích việc học. Hãy quan sát thể loại sách mà con thích, môn học mà con đam mê và tập trung đầu tư cho con vào đó, tránh ép con nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong khi con không thích hoặc không để làm gì.

 

Trên đây là một số cách giúp con có thái độ học tập tích cực. Hy vọng các bậc cha mẹ sẽ nhận ra những khiếm khuyết của bản thân và cả con để có thể áp dụng phương pháp đúng đắn, giúp con tích cực hơn trong công cuộc học hành. 


 

Nếu bạn có bài viết muốn chia sẻ, xin hãy gửi về email blacasavn@gmail.com.
Hot Blacasa đang cung cấp kênh kết nối tìm gia sư theo công nghệ 4.0. Đây là tâm huyết và đóng góp của Blacasa cho xã hội nhằm tiết kiệm chi phí tìm gia sư, và đảm bảo chất lượng dạy và học cao nhất. Hãy trải nghiệm sự khác biệt và tiện lợi này.

Tìm gia sư Trở thành gia sư