Lấy lại mật khẩu
x

Cách tạo hứng thú học tập cho trẻ giúp con ham học

24/06/2021 | Blacasa Education

Con không muốn học, suốt ngày phải giục là hiện tượng thường thấy và khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kết quả học tập không tốt của trẻ. Đặc biệt là đối với các bé ở bậc tiểu học khi chưa ý thức được tầm quan trọng của việc học. Chỉ khi có hứng thú, thích học, ham học thì trẻ mới chủ động và học tập một cách có hiệu quả, đem lại kết quả cao. Dưới đây là một số cách tạo hứng thú học tập cho trẻ.

Dạy bé biết ham học hỏi từ nhỏ

Từ khi trẻ còn nhỏ, bạn nên chỉ dẫn và khơi dậy niềm ham học hỏi, ham hiểu biết ở trẻ. Trẻ từ 3-5 tuổi rất hay hỏi những câu như cái gì, tại sao,... bạn nên kiên nhẫn giải thích cho trẻ một cách dễ hiểu. Nếu trẻ không chủ động hỏi thì bạn nên khơi gợi, trò chuyện với bé, không nên cho rằng bé còn quá nhỏ nên không hiểu gì. 

 

Cha mẹ nên tạo hứng thú học tập cho trẻ bằng cách khơi gợi sự ham học hỏi của con

Dạy cho trẻ hiểu học tập là trách nhiệm của mình

Phụ huynh nên dạy cho con hiểu rằng mỗi người trong gia đình đều có trách nhiệm riêng, và việc của con đó chính là học tập. Việc học là nghĩa vụ của tất cả mọi người, không những thế nó còn liên quan đến tương lai sau này của con và đem lại lợi ích cho chính con chứ không phải ai khác. Bạn cũng có thể kể cho trẻ nghe về những kinh nghiệm của bản thân, như thế trẻ sẽ học một cách tự nguyện và ham thích hơn. 

Cổ vũ, khích lệ trẻ thay vì la mắng

Khi con bị điểm kém, chắc hẳn phụ huynh nào cũng buồn nhưng cha mẹ không nên quát mắng trẻ bởi điều đó chỉ khiến trẻ thêm ghét việc học, có học cũng chỉ đối phó để khỏi bị mắng, bị phạt, về lâu dài không phải động lực cho trẻ chủ động học. Thái độ của cha mẹ rất quan trọng trong mắt trẻ. 

Khi trẻ làm tốt điều gì thì bạn nên khích lệ, khen ngợi trẻ nhưng cũng đừng chỉ khen kết quả bởi như thế sẽ khiến trẻ chỉ học để được khen, mà hãy khen quá trình cố gắng, nỗ lực của trẻ. 

Dạy con phương pháp học khoa học, hiệu quả

Khi trẻ không có phương pháp học hiệu quả, phải học quá nhiều, ghi nhớ quá nhiều khiến trẻ mệt mỏi và dẫn đến chán học. Bạn nên tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng của bé để có những giải pháp hiệu quả và khoa học để khắc phục vấn đề. 

Kết hợp linh hoạt giữa học và chơi

Cha mẹ nên kết hợp thời gian học và chơi cho bé một cách linh hoạt, không nên bắt con đi học khi trẻ đang chơi đồ chơi, xem tivi hay đọc truyện,... Do đó bạn nên có thời gian biểu cho việc học, chơi một cách khoa học, đến giờ nào là học, giờ nào là chơi. Bên cạnh đó bạn cũng nên linh hoạt điều chỉnh thời gian hơn. Nếu bé làm gì quá thời gian học thì con sẽ phải học thêm thời gian sau đó. Điều này đảm bảo con vẫn học đủ thời gian mà không làm giảm hứng thú học tập ở trẻ. Tuy nhiên, khoảng du di này không nên quá dài. 

Không gian học tập thích hợp

Không gian học tập cho trẻ là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến hứng thú học tập của trẻ. Bàn học của con nên được kê ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, sáng sủa và yên tĩnh như ở cạnh cửa sổ, có cây xanh. 

 

Bàn học của trẻ cũng phải luôn gọn gàng, sạch sẽ và luôn trong tư thế sẵn sàng để trẻ bước vào học. Do vậy cha mẹ nên tạo thói quen cho trẻ học xong phải dọn dẹp bàn học tập của mình. 

 

Góc học tập của trẻ phải đặt ở chỗ yên tĩnh, không có tiếng ồn. Không nên để tivi hay những đồ vật có thể làm trẻ bị chi phối và xao nhãng việc học.

 

Bàn ghế học tập phải phù hợp với chiều cao của trẻ, đảm bảo bé luôn trong tư thế ngồi thoải mái khi học. Ghế ngồi học của trẻ phải có lót êm và điểm tựa êm để trẻ có thể ngồi lâu. 

 

Bên cạnh đó bố mẹ cần dạy trẻ tư thế ngồi học đúng cách như: “ngồi thì lưng phải thẳng, khoảng cách từ mắt đến bàn phù hợp với trẻ nhỏ là 25 – 30 centimet“. Trên bàn học của trẻ cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ học tập cần thiết để trẻ không phải đứng lên ngồi xuống nhiều lần. 

 

 

Tạo hứng thú học tập giúp con chủ động và yêu thích việc học

Thời điểm học tập thích hợp

Những trẻ có thói quen dậy sớm thì thời điểm học thích hợp là 4-5h sáng sẽ giúp trẻ tập trung và ghi nhớ tốt. Những trẻ dậy muộn hơn thì thời điểm học nên là tầm 19h30-21h.

 

Với những trẻ mới bắt đầu làm quen với việc học thì chỉ nên cho trẻ học liên tục từ 20 – 30 phút rồi sau đó nghỉ ngơi 5 – 10 phút để não có thời gian nghỉ ngơi. Khi trẻ đã quen với việc học thì có thể học liên tục từ 45 phút – 1 tiếng và từ 1 tiếng – 1 tiếng 30 phút. Giữa khoảng thời gian đó có thể cho trẻ nghỉ 5-10 phút. 

 

Trên đây là một số gợi ý cho cha mẹ cách tạo hứng thú học tập cho trẻ. Việc này là rất quan trọng bởi trẻ có hứng thú học tập thì mới chủ động học, thích học và đạt được kết quả cao. Chúc cha mẹ và các con thành công!