Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Blacasa
x
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
7 + 7 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 mà bạn nên biết

09/05/2021 Blacasa

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 là một trong những điều mà hầu hết các bạn thí sinh đều rất quan tâm. Thậm chí là có một số phần mềm, ứng dụng ra đời để giúp các bạn có thể tính toán chi tiết được mình cần bao nhiêu điểm để có thể đậu tốt nghiệp. Vậy cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc trên. Đừng bỏ lỡ nhé.

Làm thế nào để biết được cách tính điểm tốt nghiệp?

Thông thường sẽ có hai loại đối tượng tham gia kỳ thi THPT Quốc gia đó chính là học sinh của các trường THPT trên địa bàn cả nước và các bạn học viên tại trung tâm giáo dục thường xuyên. Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia của từng loại đối tượng cũng có những sự khác biệt nhất định. 

Đối với học sinh theo học tại các trường THPT

Trước tiên, để dự thi kỳ thi THPT Quốc gia, thí sinh đang theo học các trường THPT cần phải đăng ký bài thi của mình. Điều kiện để xét tốt nghiệp đó chính là thí sinh làm đủ ba bài thi của ba môn Toán, Văn, Anh và một tổ hợp bài thi tự chọn bao gồm Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. 

 

Để tính được điểm xét tốt nghiệp THPT, các bạn cần dựa trên cơ sở sau: tổng điểm các bài thi trong kỳ thi THPT Quốc gia, điểm trung bình năm lớp 12, điểm khuyến khích (nếu có) và điểm ưu tiên (nếu có).

 

Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia như sau:

 

 

Cách tính điểm tốt nghiệp dành cho thí sinh học tại các trường THPT

 

Có thể lấy ví dụ đơn giản như sau: bạn là học sinh của một trường THPT bất kỳ, có điểm tổng kết lớp 12 là 8.5. Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, kết quả bạn đạt được ba môn Toán, Văn, Anh lần lượt là 8, 7, 9. Điểm bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên là 8.5. Ngoài ra bạn được cộng thêm 1 điểm do đạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. 

 

Số điểm của bạn sẽ được tính như sau: điểm xét tốt nghiệp = ((8 + 7 + 9 + 8.5 + 1) /4 x 7 + (8.5x3)) / 10. Như vậy, điểm tốt nghiệp của bạn sẽ là 8.4125 điểm. 

Đối với học viên của các trung tâm giáo dục thường xuyên

Đối với các học viên của trung tâm giáo dục thường xuyên, để có thể được công nhận đỗ kỳ thi tốt nghiệp thì cần dự thi hai bài thi của hai môn Toán, Văn và một tổ hợp bài thi tự chọn bao gồm Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Như vậy, các bạn học viên của trung tâm giáo dục thường xuyên sẽ được miễn một bài thi tiếng Anh so với các bạn đang theo học tại các trường THPT trên cả nước. 

 

Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể đăng ký thi thêm bài tiếng Anh (nếu muốn) để làm căn cứ xét tuyển sinh đại học. 

 

Công thức tính điểm THPT Quốc gia của các bạn học viên tại trung tâm giáo dục thường xuyên được tính như sau: 

 

 

Cách tính điểm thi tốt nghiệp dành cho học viên của các trung tâm giáo dục thường xuyên

 

Có thể lấy ví dụ như sau: bạn là học viên của trung tâm giáo dục thường xuyên, có điểm trung bình năm lớp 12 là 6.9. Kết quả bài thi môn Toán, Văn của bạn lần lượt trong kỳ thi là 7, 7.5. Bài thi tổ hợp bạn lựa chọn là khoa học xã hội có kết quả là 7 điểm. Như vậy, điểm xét tốt nghiệp của bạn sẽ được tính theo công thức sau:

 

Điểm xét tốt nghiệp = ((7 + 7.5 + 7)/3 x 7 + (6.9*3)) / 10 = 7.086

 

Lưu ý: Bạn đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT khi không có bài thi nào có điểm liệt tức là thấp hơn 1 điểm. 

Cách tính điểm ưu tiên, điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp

Điểm ưu tiên

Đối tượng được cộng 0.5 điểm phải thuộc một trong số các trường hợp sau đây:

  • Là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại các xã vùng núi, biên giới đặc biệt khó khăn, vùng hải đảo, bãi ngang và các xã nghèo theo chương trình xóa đói giảm nghèo 135 của chính phủ. 
  • Những học sinh đang theo học tại trường phổ thông dân tộc nội trú
  • Thương binh, bệnh binh, con của liệt sĩ, thương binh, bệnh binh giảm đi khả năng lao động trên 81%

Đối tượng được cộng 0.25 điểm phải thuộc một trong số các trường hợp sau đây:

  • Thương binh, bệnh binh (đối với đối tượng xét tốt nghiệp là học viên của các trung tâm giáo dục thường xuyên), con của thương binh, bệnh binh giảm đi khả năng lao động dưới 81%
  • Con anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, con anh hùng lao động, con của bà mẹ Việt Nam anh hùng 
  • Người nhiễm chất độc hóa học và con của người nhiễm chất độc hóa học
  • Con của người có tham gia hoạt động cách mạng trước năm 1945
  • Thí sinh là người từ đủ 35 tuổi, tính đến ngày thi

 

Một số bạn sẽ được cộng điểm theo diện ưu tiên, khuyến khích khi xét điểm tốt nghiệp

Điểm khuyến khích

  • Đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi. Với giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh thì số điểm được cộng sẽ là 2. Giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia và giải nhì cấp tỉnh cộng 1.5 điểm. Còn lại giải ba cấp tỉnh được cộng 1 điểm
  • Đoạt giải trong các kỳ thi nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực Lý, Hóa, Sinh; các cuộc thi về văn nghệ nghệ thuật, hội thao quốc phòng, thể dục thể thao, viết thư quốc tế nếu đạt giải nhất, nhì, ba quốc gia, giải nhất cấp tỉnh hoặc huy chương vàng thì được cộng 2 điểm. Thí sinh dự thi đạt giải khuyến khích quốc gia, giải nhì tỉnh hoặc huy chương bạc được cộng 2 điểm. Huy chương đồng được cộng 1 điểm.

 

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn chi tiết cách tính điểm tốt nghiệp. Hy vọng rằng thông tin trên đã phần nào giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về cách tính điểm thi tốt nghiệp năm 2021. Từ đó đưa ra được những sự lựa chọn phù hợp dành cho mình. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn trong kỳ thi sắp tới!

Nếu bạn có bài viết muốn chia sẻ, xin hãy gửi về email blacasavn@gmail.com.
Hot Blacasa đang cung cấp kênh kết nối tìm gia sư theo công nghệ 4.0. Đây là tâm huyết và đóng góp của Blacasa cho xã hội nhằm tiết kiệm chi phí tìm gia sư, và đảm bảo chất lượng dạy và học cao nhất. Hãy trải nghiệm sự khác biệt và tiện lợi này.

Tìm gia sư Trở thành gia sư