Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Blacasa
x
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
9 + 2 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.

Con học kém phải làm sao?

28/06/2021 Blacasa

Con học kém, luôn đạt kết quả thấp trong học tập, tiếp thu chậm, ghi nhớ yếu, con học nhiều mà không tiến bộ, không giỏi,... khiến cha mẹ phiền lòng và đau đầu tìm giải pháp? Vậy con học kém phải làm sao? Dưới đây là một số gợi ý cho cha mẹ.

Là các bậc làm cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình thông minh và học giỏi, tuy nhiên không phải đứa trẻ nào khi sinh ra cũng đạt được như những kỳ vọng của cha mẹ, đặc biệt trong việc học tập. Bởi lẽ, kết quả học tập không chỉ phụ thuộc vào tư duy của con mà còn bị ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường sống cũng như phương pháp giáo dục của cha mẹ từ khi con còn nhỏ. Có rất nhiều trường hợp bố mẹ nổi cáu, gắt gỏng khi con bị điểm thấp khiến tình trạng con học kém ngày càng trở nên trầm trọng, khiến trẻ bị áp lực, thậm chí trở nên chán nản và buông bỏ việc học.

 

Vậy cha mẹ nên làm gì để con cải thiện được kết quả học tập của mình? Các bậc phụ huynh hãy cùng tham khảo một vài lời khuyên dưới đây.

 

Con học kém phải làm sao?

Tìm hiểu nguyên nhân con học kém

Để tìm ra được giải pháp thì việc hiểu nguyên nhân chính xác dẫn đến vấn đề do đâu là cực kỳ cần thiết. Bởi nếu bạn không biết vấn đề nằm ở chỗ nào thì không thể biết được giải pháp phù hợp và hiệu quả để giải quyết tình trạng đấy là gì. Hãy quan sát và xem lại quá trình học của con. Bé đã từng giỏi và bỗng dưng bị điểm kém thì có thể do con ham chơi, lười học, bị ảnh hưởng bởi yếu tốt khách quan, do con mệt ốm,... hay là bé chưa từng giỏi mà luôn yếu kém từ trước có thể do chỉ số IQ của con thấp, do phương pháp học tập sai,...? Khi biết được nguyên nhân bạn sẽ có cách xử lý tốt hơn. 

Trò chuyện với con như những người bạn

Việc tiếp thu kiến thức không chỉ dựa vào chỉ số IQ của trẻ mà còn do yếu tố tâm lý rất nhiều. Nhiều trẻ bị thầy cô hay bạn bè chê bai, gây áp lực ở lớp khiến các em không tập trung dẫn đến tình trạng học kém. Hãy hỏi con những câu như: Ở lớp, có điều gì khiến con không vui, vì sao con không thích đi học? Vì sao con không thể tiếp thu được bài? Con thấy như thế nào khi nghe cô giáo giảng, Ở nhà có điều gì khiến con mất tập trung… Từ đó bạn có thể biết được con mình có đang bị ảnh hưởng tâm lý hay không.

Trao đổi với thầy cô giáo

Mặc dù đã nghe con nói nhưng bạn không nên kết luận ngay mà cần trao đổi với cô giáo xem con bạn ở trường thế nào, bạn cũng sẽ biết được con mình đang gặp vấn đề gì cũng như để thầy cô biết tình trạng của con bạn. Từ đó bạn và thầy cô sẽ có cách phối hợp để giúp đỡ trẻ. Nhưng bạn chỉ nên trao đổi với thầy cô khi không có con ở đó. 

 

Tham vấn chuyên gia

Khi đã cố gắng tìm hiểu, nói chuyện với con và thầy cô giáo mà bạn vẫn không biết vì sao con học kém và phải làm gì với con thì tốt hơn hết hãy đến tìm chuyên gia tâm lý hoặc chuyên gia giáo dục. Các chuyên gia sẽ có bài trắc nghiệm, phương pháp để tìm hiểu trí tuệ, tâm lý của đứa trẻ, giúp bạn hiểu con mình đang có vấn đề gì (bị tổn thương thực thể, bị chứng tâm thần ám ảnh…). 

Trong trường hợp, con bạn là một đứa trẻ đặc biệt, khả năng tiếp thu khác với trẻ bình thường thì bạn phải chấp nhận cho con theo học bằng một phương pháp khác ngoài trường học.

Hạn chế thiết bị công nghệ

Thiết bị công nghệ ở chừng mực sẽ giúp con trẻ giải trí, có thêm thông tin. Nhưng nếu bạn cho bé dùng thỏa thích có thể dẫn tới nghiện, trầm cảm, lười tư duy. Vì thế hãy lên thời gian biểu cho bé và giao ước rằng con chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. 

Không la mắng 

Bởi vì việc này không giải quyết được gì mà chỉ làm tình hình tồi tệ hơn, khiến con càng sợ hãi, tâm lý bất ổn, bất mãn. Vì vậy trong trường hợp này, ba mẹ càng cần phải bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc để không gây áp lực cho con. 

 

Cha mẹ hãy tạo hứng thú học tập cho con và phân bổ thời gian học - chơi hợp lý

Tìm ra phương pháp học khoa học 

Để con tiến bộ trong học tập ba mẹ cần tìm ra phương pháp học hiệu quả dành cho con. Hãy chỉ cho con cách ghi nhớ, cách ghi chép, tiếp thu bài trên lớp cũng như khi làm bài tập về nhà. Hãy chỉ là người hướng dẫn con thay vì làm bài tập hộ con. Khi trẻ chăm chỉ và có phương pháp học đúng thì kết quả tốt rồi sẽ tới. 

Giảng bài một cách đơn giản

Trẻ em có cách nhận thức và tiếp thu bài khác với người lớn. Nếu bạn giảng bài như là cho một người lớn thì con khó mà tiếp thu được, thậm chí làm trẻ mông lung hơn. Vì vậy cha mẹ nên giảng bài cho con một cách đơn giản, dễ hiểu nhất hoặc tìm một người có chuyên môn như giáo viên hoặc gia sư để giúp việc học của con hiệu quả hơn. 

 

Trên đây là một số phương pháp để trả lời cho câu hỏi “con học kém phải làm sao” của cha mẹ. Đối với trẻ em dù làm việc gì cũng cần có sự kiên nhẫn hết sức của cha mẹ, thầy cô. Hãy giúp các em có hứng thú học tập và tự giác, yêu thích việc học thì các em sẽ chủ động học tập mà không cần ai thúc ép. Chúc các ba mẹ thành công trong việc dạy con học. 

 

Nếu bạn có bài viết muốn chia sẻ, xin hãy gửi về email blacasavn@gmail.com.
Hot Blacasa đang cung cấp kênh kết nối tìm gia sư theo công nghệ 4.0. Đây là tâm huyết và đóng góp của Blacasa cho xã hội nhằm tiết kiệm chi phí tìm gia sư, và đảm bảo chất lượng dạy và học cao nhất. Hãy trải nghiệm sự khác biệt và tiện lợi này.

Tìm gia sư Trở thành gia sư