Lấy lại mật khẩu
x
Góp ý cho Blacasa
x
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
1 + 0 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.

Tâm lý học sinh học yếu môn Toán và giải pháp khắc phục

14/05/2021 Blacasa

Không chỉ phụ huynh mà cả giáo viên cũng rất cần hiểu tâm lý học sinh học yếu môn Toán để từ đó đưa ra được những giải pháp khắc phục phù hợp với từng em. Trước đó thì giáo viên và phụ huynh cần phải biết rõ những nguyên nhân dẫn đến việc học yếu kém môn Toán của học sinh. Hãy cùng Blacasa phân tích nhé.

Biểu hiện và tâm lý học sinh học yếu môn Toán

Học sinh học yếu môn Toán là những học sinh có kết quả học tập dưới trung bình. Khi đạt điểm kém, chắc chắn tâm lý các em rất chán nản và sợ sệt. Việc dạy các em học sinh này cần có phương pháp và nhiều công sức, thời gian vì vừa phải làm công tác tâm lý khiến các em thích thú với môn học, vừa giúp các em tiếp thu và vận dụng kiến thức hiệu quả.

 

 

Học sinh học yếu môn Toán thường sợ sệt mỗi khi đến giờ học môn này

Việc học yếu kém môn Toán có nhiều biểu hiện nhưng cơ bản là các học sinh này thường có những đặc điểm sau:

  • Nhiều lỗ hổng kiến thức, kĩ năng, không biết vận dụng kiến thức vào bài tập

  • Tiếp thu kiến thức, hình thành kĩ năng chậm

  • Năng lực tư duy yếu

  • Phương pháp học tập toán chưa tốt

  • Thờ ơ với giờ học trên lớp, thường xuyên không làm bài tập ở nhà

Tâm lý của các em học sinh này là rất sợ các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán. Vì học không giỏi nên các em không thích học, không dành nhiều thời gian cho môn học cũng như không cố gắng hết sức, trong giờ học thì không chú ý hoặc lơ mơ, thầy cô giảng bài không hiểu cũng không hỏi lại, thụ động và thờ ơ với việc học, làm bài tập một cách chống đối hoặc chép nguyên kết quả trong sách giải, thậm chí không làm bài tập, thái độ thiếu hợp tác, không mang sách vở môn học hay không chịu ghi chép bài. 

Ngoài ra các em cũng không có phương pháp học khi ở nhà, chưa nắm đợc lý thuyết đã vội làm bài tập, không làm được lại nản chí. 

Nguyên nhân khiến con học yếu môn Toán

Khi con bạn có những dấu hiệu tâm lý trên, trước tiên cha mẹ cần biết nguyên nhân khiến con học yếu kém môn Toán là gì. 

Nguyên nhân từ học sinh

Nguyên nhân đầu tiên khiến các em học sinh học yếu môn Toán là chưa có phương pháp học hiệu quả. Sau khi học lý thuyết các em không biết phải áp dụng vào việc làm bài tập thế nào khiến cho việc học không đạt được hiệu quả cuối cùng.

Nhiều lần như vậy khiến các em nản chí và không còn hứng thú với môn học, dẫn đến nỗi sợ hãi mỗi khi đến giờ học môn Toán.

Nguyên nhân từ giáo viên

Giáo viên cũng là lý do khiến các em học sinh không thích hay học không giỏi môn Toán. Khi giáo viên không có sự chú ý đúng mức đến học sinh yếu kém, sát sao với từng học sinh và giúp đỡ các em kịp thời. Đáng ngại hơn là có những giáo viên chỉ quý mến các em học giỏi mà không có thiện cảm với các em học yếu trong khi đây mới chính là những em học sinh cần nhận được sự quan tâm hơn cả. 

Ngoài ra tốc độ giảng dạy, mức độ nâng cao của bài giảng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc học của các em. Giáo viên giảng quá nhanh hay qua loa, nâng cao quá mức cũng khiến các em khó tiếp thu và vận dụng kiến thức.

Những điều này dần dần khiến các em nhụt chí và không còn động lực để tiếp tục cố gắng.

 

Giáo viên cần có phương pháp dạy riêng đối với các học sinh học yếu môn Toán

Nguyên nhân từ phụ huynh

Phụ huynh thiếu quan tâm đến việc học của con cái, phó mặc cho sự dạy dỗ của nhà trường và thầy cô cũng là nguyên nhân khiến con em học không giỏi. 

Nhiều cha mẹ nuông chiều con, cho phép con nghỉ học những giờ học môn này cũng sẽ khiến các em dần mất gốc kiến thức.

Ngược lại cha mẹ quá nghiêm khắc cũng có thể không khiến các em muốn học thật sự mà chỉ học đối phó.

Ngoài ra những gia đình có vấn đề về tình cảm hay khó khăn về kinh tế cũng khiến các em không tập trung hoàn toàn vào việc học được.

Giải pháp giúp học sinh học yếu môn Toán trở nên giỏi hơn 

Từ những nguyên nhân trên có thể đưa ra một số giải pháp để giúp các em học sinh học yếu môn Toán trở nên thích học và học tốt hơn bộ môn này. 

 

Về phía học sinh, các em cần biết mình đang bị hổng kiến thức và học chưa tốt môn Toán, sau đó xác định mình cần phải học tốt môn này nếu như con đường thi cử hay lựa chọn nghề nghiệp sau này cần phải học Toán. 

Sau đó nếu bản thân chưa thực sự tìm ra phương pháp hay động lực học thì cần nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình, thầy cô, bạn bè. Cách tốt nhất là tìm được cho mình người thầy giỏi và người bạn đồng hành tốt.

 

 

Bản thân học sinh học yếu Toán cần có sự nỗ lực nhiều hơn để học tốt được môn này

Về phía giáo viên, cần có sự quan tâm và chú ý đúng mức đến các em học sinh yếu kém, cũng như có sự cư xử công bằng, thái độ nhiệt tình muốn giúp đỡ các em tốt lên, đồng thời điều chỉnh phương pháp giảng dạy cho các học sinh này.

Còn lại về phía phụ huynh cũng cần quan tâm đúng mực đến việc học của con, đặc biệt là tâm lý học sinh học yếu môn Toán để kịp thời khích lệ, động viên các em và không nên chỉ trích con khi thấy con học yếu hay đạt điểm kém. 

 

Nếu bạn có bài viết muốn chia sẻ, xin hãy gửi về email blacasavn@gmail.com.
Hot Blacasa đang cung cấp kênh kết nối tìm gia sư theo công nghệ 4.0. Đây là tâm huyết và đóng góp của Blacasa cho xã hội nhằm tiết kiệm chi phí tìm gia sư, và đảm bảo chất lượng dạy và học cao nhất. Hãy trải nghiệm sự khác biệt và tiện lợi này.

Tìm gia sư Trở thành gia sư