Lấy lại mật khẩu
x

Tự học là gì? Tự học sao cho hiệu quả?

23/04/2021 | Blacasa Education

Tự học là gì, tự học sao cho hiệu quả là những vấn đề mà hầu hết các bậc phụ huynh đều rất quan tâm khi lựa chọn cho con hình thức học tập phù hợp. Tự học đem lại cho các con rất nhiều lợi ích chẳng hạn như tiếp thu kiến thức tốt hơn, tập trung hơn, rèn luyện sự tự giác cho các con. Vậy làm thế nào để để việc tự học trở nên hiệu quả hơn? Hãy cùng Blacasa giải đáp thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tự học là gì? Lợi ích của việc tự học tại nhà

Tự học (Self learning) có thể hiểu đơn giản là tự bản thân mình nghiên cứu, tìm tòi các kiến thức cần thiết để phục vụ cho nội dung chương trình học. Về cơ bản, việc tự học sẽ giúp cho các con hình thành sự tự giác, chủ động trong quá trình tiếp nhận kiến thức. Các con có quyền được tự do lựa chọn cách học, thời gian học và những kiến thức mà mình sẽ tiếp nhận được. Đây là một trong những hình thức học đặt vai trò của các con về thế chủ động. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rõ về vai trò của bản thân trong việc học tập. 

 

Về cơ bản, tự học đem lại cho trẻ những lợi ích sau đây:

  • Các con sẽ dễ dàng tập trung hơn. Bởi lẽ trong một không gian tĩnh lặng, chỉ có một mình thì trẻ sẽ học tập tốt hơn. Nhất là đối với những môn xã hội, cần phải ghi nhớ thì tự học là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho trẻ. 
  • Tự học giúp trẻ hình thành nên thói quen tự giác. Thay vì việc để bố mẹ phải nhắc nhở hàng giờ đồng hồ thì tự học giúp các con duy trì được việc ngồi vào bàn học bài mà không cần ai nhắc nhở. Đây cũng là một trong những lợi ích vô cùng thiết thực về lâu về dài cho tương lai của các con. 
  • Thời gian khi các con tự học sẽ trở nên linh động. Bởi lẽ với số lượng người ít, trẻ có thể tự do lựa chọn khoảng thời gian học mà bản thân mong muốn. Điều này giúp cho việc tiếp nhận kiến thức không bị gián đoạn mà còn đem lại hiệu quả tốt hơn. 

 

Tự học là gì, tự học sao cho hiệu quả là câu hỏi được rất nhiều bố mẹ quan tâm

Các con nên tự học sao cho hiệu quả?

Đặt ra mục tiêu cụ thể đối với từng môn học

Để việc tự học trở nên có hiệu quả, các con cần phải cân nhắc đến việc đặt ra các mục tiêu cho việc học tập. Mục tiêu càng rõ ràng thì việc học tập sẽ càng trở nên có định hướng. Thông qua các mục tiêu mà trẻ đưa ra, các con sẽ biết cách để tạo lập kế hoạch học tập như thế nào cho hợp lý. 

 

Một kế hoạch học tập hoàn hảo sẽ bao gồm: mục tiêu, thời gian, lượng kiến thức, phương pháp học tập cho từng nội dung. Trong quá trình học tập thì trẻ có thể tự do lựa chọn phương pháp học tập phù hợp cho riêng mình. Chỉ khi nào các con tự tạo ra được mục tiêu và nỗ lực hơn vì mục tiêu đó thì mới có thể xem là tự học hiệu quả. 

Tránh để các yếu tố khách quan làm ảnh hưởng

Trong quá trình học tập, con rất dễ bị các yếu tố khách quan chi phối đến hiệu quả học tập. Những yếu tố đó có thể kể đến là tiếng ồn, mạng xã hội, điện thoại di động, game online, phim ảnh, truyện tranh… Con không thể vừa học vừa kết hợp với những yếu tố gây ảnh hưởng đến hiệu suất học tập được. 

 

Chính vì thế, bố mẹ có thể khuyến khích trẻ những giờ vui chơi và giải lao hợp lý. Trong quá trình giải lao, con có thể tự do sử dụng các công cụ giải trí trên. Tuy nhiên tuyệt đối không được sử dụng chúng khi đang học tập. 

 

Không ít phụ huynh vẫn thường đặt ra câu hỏi rằng tại sao con mình dành hàng giờ đồng hồ để học tập nhưng hiệu quả đem lại thấp. Điều này đến từ sự thiếu tập trung trong quá trình học của trẻ.

 

 

Để tự học trở nên hiệu quả thì các con nên tránh các yếu tố khách quan làm ảnh hưởng

Cần phải rèn luyện ý thức tự giác

Các bậc phụ huynh trong quá trình con tự học thì nên tạo cho con ý thức tự giác. Sự tự giác ở đây có thể bắt đầu từ việc bố mẹ dừng ngay các hành động thúc ép, bắt buộc con học. Những hành động trên không giúp trẻ tiến bộ hơn mà còn gây ra những hậu quả xấu. 

 

Không ít trẻ thông qua các hành động trên của bố mẹ thì ngầm hiểu rằng việc học không phải là để cho mình. Chỉ học khi nào bị bố mẹ thúc giục, quát mắng. Điều này khiến trẻ hình thành nên thói quen ỷ lại vào người lớn. 

Tạo ra không gian học tập yên tĩnh

Không gian học tập là một trong những yếu tố chi phối khá lớn đến khả năng tiếp thu kiến thức và chất lượng của các buổi tự học. Bởi lẽ, trong một không gian yên tĩnh, gọn gàng thì hiệu suất tiếp thu của trẻ sẽ được gia tăng. 

 

Theo một số chuyên gia đã chỉ ra rằng, bố mẹ nên để các con được tự do lựa chọn không gian và cách bày trí góc học tập của mình. Mục đích của việc này là giúp các con tạo lập được hứng thú đối với việc học. Từ đó nâng cao được hiệu quả và lượng kiến thức sẽ tiếp thu. 

Thường xuyên đọc sách để tiếp nhận tri thức của nhân loại

Trong quá trình tự học, sẽ không có bất kỳ giáo viên nào đứng để truyền đạt kiến thức môn học cho các con. Do đó, nếu muốn tiếp nhận kiến thức tốt hơn thì không có cách nào khác là tự mình tìm hiểu, tìm tòi. 

 

Một trong những công cụ hiệu quả nhất để tích lũy vốn kiến thức cho bản thân đó chính là đọc sách. Ngay từ khi còn bé, bố mẹ nên rèn luyện và hình thành cho trẻ thói quen đọc sách. Đây là một trong những thói quen tốt, giúp con rèn luyện khả năng tập trung, sự nhẫn nại và kiên trì để đạt được thành quả của mình. 

 

 

Rèn luyện thói quen đọc sách là một trong những câu trả lời tự học sao cho hiệu quả

Nên chủ động tìm sự hỗ trợ khi gặp các vấn đề khó khăn

Khi tự học, sẽ không ít lần các con gặp phải những bài khó, kiến thức khó mà không biết phải làm thế nào. Nếu trẻ tự ý bỏ qua phần kiến thức đó thì các con sẽ bị bỏ lỡ nội dung chương trình học. Chính vì thế, bố mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu về tầm quan trọng của lượng kiến thức mà các con bỏ lỡ như thế nào.


Từ đó, đưa ra được giải pháp giúp các con đó là bất kỳ khi nào cảm thấy khó khăn thì có thể tìm đến những người như bố mẹ, thầy cô, bạn bè để giải quyết và hỗ trợ các vấn đề còn vướng mắc. Điều này giúp cho quá trình tự học diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn. 

Biết ứng dụng các kiến thức lý thuyết vào thực tiễn

Một trong những việc các con cần làm khi tự học đó là nên tự liên hệ những kiến thức lý thuyết mà mình đã được tiếp nhận với thực tiễn. Mục đích của việc này chính là giúp cho trẻ ghi nhớ nội dung chương trình học lâu hơn. 

 

Khi các con biết ứng dụng lý thuyết vào đời sống tức là trẻ đã hiểu bản chất, cốt lõi của vấn đề. Việc ghi nhớ, tiếp thu kiến thức cũng trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn. Bất kỳ khi nào trẻ cần phải tư duy lại vấn đề đó thì có thể nhớ lại những ví dụ trong quá trình học để gợi nhớ tốt hơn.  

 

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi tự học là gì, tự học sao cho hiệu quả? Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ phần nào giúp cho bố mẹ có thêm cái nhìn khách quan hơn về việc tự học. Từ đó, giúp con hình thành nên những thói quen tốt trong học tập. Chúc các bạn thành công!