Cách để nâng cao hiệu quả khi dạy gia sư online

Dạy gia sư online hiện nay đang được phổ biến rộng rãi đến đông đảo các bạn học sinh và quý thầy cô. Tuy nhiên, việc dạy gia sư online như thế nào cho hiệu quả đang là nỗi trăn trở của các bạn gia sư. 

Dạy gia sư online hiện nay đang được phổ biến rộng rãi đến đông đảo các bạn học sinh và quý thầy cô. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và internet, việc dạy và học trực tuyến giờ đây không còn là việc quá xa lạ với tất cả các bạn học sinh, sinh viên, giáo viên và ngay cả những nhân viên công sở. Các giáo viên, gia sư cũng đang tối ưu hoá hình thức dạy học này để có thể cung cấp dịch vụ học tập và dạy kèm trực tuyến tốt nhất cho học viên. Tuy nhiên, việc dạy gia sư online như thế nào cho hiệu quả đang là nỗi trăn trở của các bạn gia sư. 

Lựa chọn công cụ dạy phù hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các công cụ phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến đem lại những tiện ích vượt trội. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc laptop có kết nối internet là gia sư và học viên có thể kết nối trao đổi với nhau hoàn toàn dễ dàng.

Dạy gia sư online qua phần mềm Zoom.us

Ưu điểm của phần mềm Zoom là giáo viên có thể tạo nhiều phòng học trực tuyến khác nhau và mời người khác tham gia phòng học không giới hạn số lượng. Zoom hiện tại đã có đầy đủ phiên bản cho các hệ điều hành máy tính Windows, cũng như Android và iOS để bạn học trực tuyến trên điện thoại một cách thuận tiện. Tính năng vượt trội của Zoom chính là có thể lên lịch học, quản lý thời gian các buổi học, quản lý các địa chỉ lien lạc và chia sẻ màn hình máy tính của mình cho người khác với đường truyền ổn định và chuyên nghiệp.

Dạy online qua phần mềm Skype

Skype là phần mềm được sử dụng để kết nối mọi người bằng các cuộc gọi video, gọi thoại và gửi tin nhắn. Skype vẫn luôn giữ vị trí đầu khi đánh giá về các công cụ liên lạc. Đây là công cụ được ưa chuộng nhất để giảng dạy, truyền tải nội dung bài học giữa giáo viên và các học viên vì tính năng chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí cho người sử dụng. Học với skype, các bạn có thể học gia sư không chỉ kèm 1-1 mà còn thực hiện học nhóm 5-7 người nhưng vẫn duy trì được sự ổn định.

Dạy online qua Messenger

85% người dùng Internet hiện nay đều có ít nhất 1 tài khoản hoạt động trên mạng xã hội Facebook. Bạn có thể thực hiện quá trình giảng dạy của mình cho học viên bằng cách livestream bài giảng hoặc gọi video call trong tính năng Messenger của facebook trực tiếp với tài khoản facebook của học viên để truyền tải các kiến thức, bài giảng nhanh nhất.

Dạy online qua Zalo

Zalo cũng là 1 trong những lựa chọn hàng đầu giúp gia sư online kết nối để đào tạo học viên trực tuyến. Là một ứng dụng do người Việt Nam phát triển với tính bảo mật về thông tin và các tin nhắn cực cao với các chức năng như: chat video, chat voice, tạo nhóm, chia sẻ link, video nhanh chóng. Zalo cũng là một mạng xã hội giúp bạn và học viên tương tác với nhau khi kết thúc bài học.

Dạy học online qua các phần mềm hỗ trợ

Một số tip cần lưu ý để nâng cao hiệu quả khi dạy online

Lập ra nguyên tắc trong quá trình giảng dạy của bạn

Xác định rõ ràng với học viên về những gì bạn yêu cầu học viên cần phải thực hiện như thế nào trong quá trình học tập để đảm bảo sẽ có được mục tiêu như mong muốn học viên đề ra. Nguyên tắc là cần thiết nhưng phải được cả gia sư và học viên cùng đồng tình thống nhất nhưng phải đảm bảo nó được công bằng và dễ thực hiện, điều này sẽ giúp tránh được những sự cố không cần thiết xảy ra trong quá trình thực hiện sau này.

Giáo trình học chất lượng

Việc lựa chọn giáo trình, giáo án học tập là vô cùng quan trọng đối với gia sư cũng như là học viên. Mỗi bạn học viên sẽ có 1 trình độ, khả năng tiếp thu và lưu trữ kiến thức khác nhau ở các lớp học, cấp học. Trước khi lên giáo trình, lộ trình học tập cho mỗi học viên, gia sư cần kiểm tra trình độ trước và sau đó hãy lựa chọn 1 giáo án giảng dạy phù hợp, có lộ trình từ đầu sẽ giúp gia sư và phụ huynh, học viên theo dõi được quá trình học tập và điều chỉnh nếu chưa phù hợp. Từ đó, giúp học viên có thể chinh phục được những mục tiêu học tập mong muốn. 

Phong cách giảng dạy linh hoạt, cuốn hút, sáng tạo

Để việc tiếp nhận kiến thức được dễ dàng hơn, gia sư nên chuẩn bị phong cách giảng dạy online dễ dàng tiếp cận, thu hút và tạo cảm hứng học cho học viên. 1 số gợi ý về phong cách giảng dạy qua nền tảng online hiệu quả như: Sử dụng viết bảng để tương tác, sử dụng giáo án điện tử, Sử dụng phương pháp giảng dạy hỏi - đáp giữa gia sư và học viên,…

Hãy thẳng thắn và khiêm tốn với chính mình, với học viên của mình

Kiến thức là biển rộng, bạn không biết về một vấn đề nào đó là chuyện hết sức bình thường. Đôi khi có những kiến thức không khó hoặc dạng cơ bản mà lỡ quên thì bạn cứ nên nói thẳng ra. Còn những phần ngoài khả năng của bạn thì bạn hoàn toàn có thể giới thiệu học viên tìm đến các nguồn khác nhau, kể cả hỏi thầy cô của họ. Bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này coi như để học thêm, tìm hiểu và sau đó trả lời sau, việc này cũng giúp bạn học hỏi và nâng cao trình độ bản thân mình hơn nữa. 

Kết luận

Việc dạy gia sư online mang lại cho các bạn rất nhiều lợi ích như: chủ động và tiết kiệm được thời gian, chi phí cũng như có thể “tranh thủ” dạy được nhiều lớp, nhiều ca hơn trong 1 ngày. Trên đây là gợi ý để việc dạy gia sư online của bạn được dễ dàng hơn. Hi vọng sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn có những buổi dạy gia sư online thật thành công!