Chuẩn bị cho một buổi dạy online hoàn hảo

Dạy và học gia sư online hiện nay đang được phổ biến rộng rãi đến đông đảo các bạn học sinh, sinh viên và quý thầy cô. Vậy cần chuẩn bị gì để có một buổi dạy online hoàn hảo? 

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và internet, việc dạy và học trực tuyến giờ đây không còn là việc quá xa lạ với tất cả các bạn học sinh, sinh viên, giáo viên và ngay cả những nhân viên công sở. Các giáo viên, gia sư cũng đang tối ưu hoá hình thức dạy học này để có thể cung cấp dịch vụ học tập và dạy kèm trực tuyến tốt nhất cho học viên.

Tuy nhiên cần chuẩn bị gì để có một buổi dạy online hoàn hảo thì không phải ai cũng biết.

Cần chuẩn bị gì cho một buổi dạy online hoàn hảo 

Kiểm tra đường truyền mạng

Đây là việc cưc kỳ cần thiết trước khi bắt đầu một buổi dạy học trực tuyến. Bạn hãy kiểm tra lại tất cả các đường truyền mạng xem chúng có hoạt động bình thường không. Nếu bạn sử dụng đường truyền có dây thì kiểm tra lại các ổ cắm xem có bị lỏng hay bị hư hỏng gì không. Nếu là đường truyền wifi thì nên kiểm tra lại tốc độ mạng có ổn định hay không. Nên hạn chế nhiều thiết bị không cần thiết cùng truy cập mạng wifi để tránh tình trạng khi dạy học kết nối kém, chập chờn gây bực bội trong quá trình giảng bài.

Kiểm tra thiết bị dạy học

Bạn hãy kiểm tra lại máy tính, điện thoại và các thiết bị khác một cách cẩn thẩn trước khi bắt đầu dạy. Các thiết bị máy tính bảng và điện thoại nên được sạc đầy pin trước khi sử dụng, cần lưu ý bộ nhớ trống của thiết bị để nhận file tài liệu dễ dàng. Với laptop và máy tính để bàn cần kiểm tra lại kết nối webcam và loa mic xem có hoạt động bình thường không.

Ngay cả khi bạn vẫn sử dụng nó thường xuyên nhưng việc kiểm tra lại trước buổi dạy không bao giờ là thừa.

Chuẩn bị sẵn giáo trình học và gửi học viên xem trước

Khi dạy học online bạn nên chuẩn bị sẵn những bài giảng là giáo án điện tử. Có rất nhiều các công cụ tiện ích trên máy tính và internet có thể hỗ trợ bạn làm việc này. Trước mỗi buổi dạy nên gửi tài liệu học cho học viên xem trước để tiết kiệm thời gian cho cả hai bên và cũng là để thể hiện tính chuyên nghiệp của giáo viên và để việc dạy học đạt hiệu quả cao nhất.

Chuẩn bị trang phục

Cho dù là dạy học online hay dạy học tại nhà thì bạn cũng nên chuẩn bị trang phục thật chỉn chu trước khi dạy học. Đừng chủ quan khi cho rằng dạy online thì không cần thiết phải mặc đẹp. Khi bạn mặc một bộ quần áo chỉnh tề, gọn gàng, sạch sẽ bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn trước màn hình cuộc gọi. Chưa kể phụ huynh và học viên sẽ đánh giá tác phong làm việc của bạn qua việc nhìn thấy bạn qua màn hình. Bạn cũng nên để ý chỗ làm việc của mình, những thứ đằng sau lưng bạn, đừng nghĩ nó không quan trọng, những thứ nhỏ nhặt đó sẽ là những đánh giá ban đầu mà học viên dành cho bạn đó.

Hạn chế không để bị sao nhãng bởi các tác động bên ngoài

Hãy thật sự tập trung khi bắt đầu một buổi dạy. Bạn hãy tắt các thiết bị không cần thiết như tivi, âm nhạc, tắt chuông điện thoại để tránh cuộc gọi bất chợt. Tốt nhất nên có phòng làm việc riêng yên tĩnh, đủ ánh sáng. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ cũng nên để ý tránh việc các bé gây tiếng ồn làm ảnh hướng đến chất lượng buổi dạy học.

Gia sư online nên hạn chế không để bị sao nhãng bởi các tác động bên ngoài

 Một số tip cần lưu ý để nâng cao hiệu quả khi dạy online

 Lập ra nguyên tắc trong quá trình giảng dạy của bạn

Xác định rõ ràng với học viên về những gì bạn yêu cầu học viên cần phải thực hiện như thế nào trong quá trình học tập để đảm bảo sẽ có được mục tiêu như mong muốn học viên đề ra. Nguyên tắc là cần thiết nhưng phải được cả gia sư và học viên cùng đồng tình thống nhất nhưng phải đảm bảo nó được công bằng và dễ thực hiện, điều này sẽ giúp tránh được những sự cố không cần thiết xảy ra trong quá trình thực hiện sau này.

Phong cách giảng dạy linh hoạt, cuốn hút, sáng tạo

Để việc tiếp nhận kiến thức được dễ dàng hơn, gia sư nên chuẩn bị phong cách giảng dạy online dễ dàng tiếp cận, thu hút và tạo cảm hứng học cho học viên. 1 số gợi ý về phong cách giảng dạy qua nền tảng online hiệu quả như: Sử dụng viết bảng để tương tác, sử dụng giáo án điện tử, Sử dụng phương pháp giảng dạy hỏi - đáp giữa gia sư và học viên,…

Hãy thẳng thắn và khiêm tốn với chính mình, với học viên của mình

Kiến thức là biển rộng, bạn không biết về một vấn đề nào đó là chuyện hết sức bình thường. Đôi khi có những kiến thức không khó hoặc dạng cơ bản mà lỡ quên thì bạn cứ nên nói thẳng ra. Còn những phần ngoài khả năng của bạn thì bạn hoàn toàn có thể giới thiệu học viên tìm đến các nguồn khác nhau, kể cả hỏi thầy cô của họ. Bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này coi như để học thêm, tìm hiểu và sau đó trả lời sau, việc này cũng giúp bạn học hỏi và nâng cao trình độ bản thân mình hơn nữa. 

Kết luận

Việc dạy gia sư online mang lại cho các bạn rất nhiều lợi ích như: chủ động và tiết kiệm được thời gian, chi phí cũng như có thể “tranh thủ” dạy được nhiều lớp, nhiều ca hơn trong 1 ngày. Trên đây là những gợi ý để việc dạy gia sư online của bạn được dễ dàng hơn. Hi vọng sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn có những buổi dạy gia sư online thật thành công!