Dạy gia sư online có nên dùng điện thoại không ?

Học gia sư online hay học trực tuyến giờ đây không còn là khái niệm xa lạ với hầu hết tất cả các bạn học sinh và phụ huynh. Đa số người dùng hiện nay đều sở hữu điện thoại smartphone, vậy dùng điện thoại để dạy học online thì có tốt không? 

Học gia sư online hay tham gia lớp học trực tuyến giờ đây không còn là khái niệm xa lạ với hầu hết tất cả các bạn học sinh, sinh viên và phụ huynh. Khi nhu cầu học online ngày càng tăng thì các gia sư cũng bắt kịp xu hướng một cách nhanh chóng. Bên cạnh việc chuẩn bị kiến thức chuyên môn vững thì cũng có rất nhiều câu hỏi đặt ra là nên sử dụng phần mềm gì để dạy học hay dạy online qua thiết bị gì để đạt hiệu quả tốt nhất?

Đa số người dùng hiện nay đều sở hữu điện thoại smartphone bởi tính nhỏ gọn và thuận tiện. Nhưng dùng điện thoại để dạy học online thì có tốt không ?. Hãy cùng Blacasa phân tích những lý do sau.

Tại sao không nên dạy online qua điện thoại ?

Dùng điện thoại không chuyên nghiệp

Bất kỳ một chiếc điện thoại smartphone nào cũng có thể gọi video call. Nhưng một người dạy gia sư online có kinh nghiệm sẽ không dùng điện thoại để làm thiết bị kết nối, mặc dù hiện nay có rất nhiều app hỗ trợ dạy học có thể cài đặt bằng điện thoại. Ngay cả khi bạn thấy chiếc điện thoại của mình có camera cực chuẩn hay dung lượng máy khủng thì cũng không nên sử dụng nó để dạy học vì ngoài tác vụ gọi video sẽ phải thao tác thêm nhiều chức năng khác nữa như gửi tài liệu, soạn giáo án điện tử,.... Bạn chắc hẳn sẽ không muốn học sinh phải chờ đợi lâu hay đánh giá mình là người thiếu chuyên nghiệp. 

Thiếu sự tập trung, lãng phí thời gian

Khi sử dụng điện thoại để dạy học online bạn sẽ không thể lường trước được các tác động ngoại cảnh sẽ bất chợt xảy ra với chiếc điện thoại của mình. Việc dạy học của bạn sẽ bị gián đoạn nếu có cuộc gọi đến bất ngờ, hay các tin nhắn, thông báo từ các ứng dụng trên điện thoại cũng sẽ làm bạn mất tập trung. Chưa kể điện thoại nhanh hết pin và sập nguồn, còn bạn thì không thể vừa cắm sạc vừa dạy sẽ làm máy nhanh hỏng lại không được an toàn. Ngoài ra việc dạy học online còn phải tương tác với học sinh bằng văn bản, việc cầm điện thoại để gõ sẽ mất khá nhiều thời gian, và việc gửi tài liệu hình ảnh, file PDF cũng khó khăn hơn khi thao tác trên điện thoại.

Kết nối kém ổn định

Mặc dù sử dụng điện thoại khá thuận tiện để gọi video call nhưng kết nối mạng lại không được ổn định. Nếu điện thoại của bạn có cấu hình thấp thì chất lượng hình ảnh cuộc gọi sẽ bị gián đoạn làm ảnh hưởng đến việc dạy học.

Dùng điện thoại khi dạy học online: Màn hình nhỏ không hiển thị hình ảnh đầy đủ

Màn hình nhỏ không hiển thị hình ảnh đầy đủ

Khi gọi video call bằng điện thoại học viên sẽ không thể nhìn thấy được toàn bộ khuôn mặt của bạn. Nếu bạn di chuyển điện thoại ra xa thì hình ảnh sẽ không rõ nét. Chưa kể nếu bạn không chuẩn bị sẵn 1 giá đỡ điện thoại thì việc cầm điện thoại liên tục trên tay sẽ làm hình ảnh bị rung và thực sự rất bất tiện. Và như đã nói ở trên, việc dạy học online sẽ phải có sự tương tác bằng văn bản và tài liệu, nếu mở tệp file và hình ảnh bằng điện thoại sẽ bị chậm và đôi khi phải zoom hết cỡ màn hình mới xem được.

Đăng ký trở thành gia sư online trên hệ thống Blacasa

Hiện nay Blacasa đang tuyển gia sư trực tuyến số lượng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Để đăng ký trở thành gia sư trực tuyến trên Blacasa, bạn làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Đăng ký

Bạn vào đường dẫn sau để đăng ký: https://www.blacasa.vn/dang-ky-gia-su

Hoặc tại màn hình trang chủ của Blacasa bạn bấm nút “Đăng ký” ở góc trên bên phải màn hình, và tick chọn tài khoản Giáo viên.

Ngoài đăng ký tài khoản bằng số điện thoại, bạn cũng có thể đăng ký bằng tài khoản facebook hoặc google.

Bước 2: Hoàn thành các thông tin cần thiết theo hướng dẫn

Bạn cần điền đầy đủ thông tin trong form đăng ký như Họ tên, số điện thoại, địa chỉ, mô tả kinh nghiệm bản thân, lựa chọn môn học, hình thức dạy (online/offline), học phí mong muốn, thời gian trống, và cập nhật ảnh đại diện, ảnh chứng minh thư và ảnh bằng cấp.

Sau khi hoàn thành bản đăng ký làm gia sư trực tuyến, Blacasa sẽ duyệt tài khoản của bạn trong vòng 24h, sau đó sẽ gửi email và tin nhắn thông báo đến điện thoại cho bạn khi hồ sơ hoàn tất. 

Kết luận

Dù là dạy học online bằng thiết bị điện thoại hay máy tính thì bạn cũng cần chuẩn bị nội dung bài giảng một cách cẩn thận và lường trước những tình huống có thể xảy ra để tránh mất thời gian và gây ấn tượng không tốt với phụ huynh học sinh. Chúc bạn sớm nhận lớp thành công.